แอดมินเพจเถื่อนคอพาดเขียง'คสช.'ฟ้องแล้วบิดเบือน-ปล่อยข่าวเท็จ


   

23 ก.พ.62 -พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา คสช.และหน่วยงานด้านความมั่นคง ตรวจพบว่าได้มีการสร้างข่าวเท็จ บิดเบือนข่าวสาร รวมถึงมีการจัดตั้งเพจปลอม แล้วนำเสนอและ เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ หวังชี้นำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อบุคคล องค์กร ซึ่งหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วเช่น การจัดทำและเผยแพร่ราชกิจจาปลอมให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพพ้นจากตำแหน่ง  การเผยแพร่ข้อมูลเท็จเรื่องสภาพอากาศ PM2.5 เป็นต้น  

ล่าสุด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเว็บไซต์ jookthai ที่ปล่อยข่าวเท็จว่า กำลังมีการร่างกฎหมายใหม่เพิ่มเวลาประจำการของทหารกองประจำการจาก2ปี เป็น 4ปี และสร้างข่าวเท็จว่าผู้บัญชาการทหารบกมีบ้านส่วนตัวราคาแพง

โดยข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวมีดังนี้ 

กรณี ระยะเวลาการรับราชการทหารนั้น ขอย้ำว่ากองทัพไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆเกี่ยวกับเวลาในการเข้ารับราชการทหารของทหารกองประจำการ ยังคงยึดตามกฎหมายและระเบียบเดิมคือ ทหารกองประจำการจะต้องเข้าประจำการในหน่วยทหารเป็นเวลา 2 ปี ยกเว้นผู้ที่สมัครใจเป็นทหารและจบการศึกษาปริญญาตรีหรืออนุปริญญา สามารถขอใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการได้เป็น  6 เดือน หรือ 1 ปี และทางกองทัพยังคงยึดตามกฎหมายดังกล่าว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ  การปล่อยข่าวว่าจะมีการปรับเวลาประจำการเป็น 4ปี จึงเป็นข่าวเท็จ

ส่วนกรณีข่าวปลอมเรื่องผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ว่ามีบ้านหรูโดยมีภาพบ้านประกอบนั้น  ขอเรียนว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวและไม่มีบ้านหลังใหญ่อย่างที่ถูกสร้างข่าวขึ้น ท่านอาศัยอยู่บ้านพักข้าราชการในหน่วยทหารมาโดยตลอด  เว็ปไซต์ดังกล่าวได้สร้่างข้อมูลเท็จและใช้ภาพปลอม โดยได้นำภาพบ้านหรูหลังหนึ่งที่มีการประกาศขายตามเว็ปไซด์ขายบ้านทั่วไปมาเป็นภาพประกอบ หวังให้ประชาชนเข้าใจผิด

จึงขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อข้อมูลเท็จทั้งสองเรื่อง ทั้งนี้ เว็ปไซด์ jookthai นี้ เป็นหนึ่งในเครือข่ายเว็ปข่าวปลอมที่ หน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามตรวจสอบพฤติกรรมและได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยขณะนี้ได้ระงับการใช้งานเว็ปไซด์ดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ข้อมูลข่าวสารที่ถูกเผยแพร่ทุกช่องทางมีความหลากหลาย ทั้งข่าวสารทั่วไปและข่าวสารด้านการเมือง โดยเฉพาะยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง การนำเสนอข้อมูลข่าวสารก็จะยิ่งมีความเข้มข้นขึ้นอีก อาจมีผู้ไม่หวังดีบิดเบือนหรือสร้างข่าวเท็จออกมาเผยแพร่หวังให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองในช่วงของการหาเสียง  จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ มีการตรวจสอบและมีความระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูล การโพสต์ การแชร์ข้อความ และขอให้ติดตามข่าวสารตามช่องทางของส่วนราชการหรือสื่อมวลชนสำนักข่าวหลัก เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อในการเผยแพร่เรื่องเท็จ รวมถึงรู้เท่าทันในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น.  


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ