แอดมินเพจเถื่อนคอพาดเขียง'คสช.'ฟ้องแล้วบิดเบือน-ปล่อยข่าวเท็จ


   

23 ก.พ.62 -พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา คสช.และหน่วยงานด้านความมั่นคง ตรวจพบว่าได้มีการสร้างข่าวเท็จ บิดเบือนข่าวสาร รวมถึงมีการจัดตั้งเพจปลอม แล้วนำเสนอและ เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ หวังชี้นำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อบุคคล องค์กร ซึ่งหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วเช่น การจัดทำและเผยแพร่ราชกิจจาปลอมให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพพ้นจากตำแหน่ง  การเผยแพร่ข้อมูลเท็จเรื่องสภาพอากาศ PM2.5 เป็นต้น  

ล่าสุด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเว็บไซต์ jookthai ที่ปล่อยข่าวเท็จว่า กำลังมีการร่างกฎหมายใหม่เพิ่มเวลาประจำการของทหารกองประจำการจาก2ปี เป็น 4ปี และสร้างข่าวเท็จว่าผู้บัญชาการทหารบกมีบ้านส่วนตัวราคาแพง

โดยข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวมีดังนี้ 

กรณี ระยะเวลาการรับราชการทหารนั้น ขอย้ำว่ากองทัพไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆเกี่ยวกับเวลาในการเข้ารับราชการทหารของทหารกองประจำการ ยังคงยึดตามกฎหมายและระเบียบเดิมคือ ทหารกองประจำการจะต้องเข้าประจำการในหน่วยทหารเป็นเวลา 2 ปี ยกเว้นผู้ที่สมัครใจเป็นทหารและจบการศึกษาปริญญาตรีหรืออนุปริญญา สามารถขอใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการได้เป็น  6 เดือน หรือ 1 ปี และทางกองทัพยังคงยึดตามกฎหมายดังกล่าว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ  การปล่อยข่าวว่าจะมีการปรับเวลาประจำการเป็น 4ปี จึงเป็นข่าวเท็จ

ส่วนกรณีข่าวปลอมเรื่องผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ว่ามีบ้านหรูโดยมีภาพบ้านประกอบนั้น  ขอเรียนว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวและไม่มีบ้านหลังใหญ่อย่างที่ถูกสร้างข่าวขึ้น ท่านอาศัยอยู่บ้านพักข้าราชการในหน่วยทหารมาโดยตลอด  เว็ปไซต์ดังกล่าวได้สร้่างข้อมูลเท็จและใช้ภาพปลอม โดยได้นำภาพบ้านหรูหลังหนึ่งที่มีการประกาศขายตามเว็ปไซด์ขายบ้านทั่วไปมาเป็นภาพประกอบ หวังให้ประชาชนเข้าใจผิด

จึงขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อข้อมูลเท็จทั้งสองเรื่อง ทั้งนี้ เว็ปไซด์ jookthai นี้ เป็นหนึ่งในเครือข่ายเว็ปข่าวปลอมที่ หน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามตรวจสอบพฤติกรรมและได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยขณะนี้ได้ระงับการใช้งานเว็ปไซด์ดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ข้อมูลข่าวสารที่ถูกเผยแพร่ทุกช่องทางมีความหลากหลาย ทั้งข่าวสารทั่วไปและข่าวสารด้านการเมือง โดยเฉพาะยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง การนำเสนอข้อมูลข่าวสารก็จะยิ่งมีความเข้มข้นขึ้นอีก อาจมีผู้ไม่หวังดีบิดเบือนหรือสร้างข่าวเท็จออกมาเผยแพร่หวังให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองในช่วงของการหาเสียง  จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ มีการตรวจสอบและมีความระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูล การโพสต์ การแชร์ข้อความ และขอให้ติดตามข่าวสารตามช่องทางของส่วนราชการหรือสื่อมวลชนสำนักข่าวหลัก เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อในการเผยแพร่เรื่องเท็จ รวมถึงรู้เท่าทันในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น.  


ธนาธร".......... กลายเป็น "เด็กสวน" ไปซะแล้ว! เมื่อวาน (๒๓ พ.ค.๖๒) สวมบทพระเอกฟิวเจอริสตา ทำเฟี้ยวใส่ "ศาลรัฐธรรมนูญ"

จากหุ้นถึง 'เงินกู้' ธนาธร
ความคิด 'ส่วนเกิน' ประชาธิปัตย์
ปัญหาพรรคหรือปัญหาประเทศ?
'พระอุปคุต' ผู้ขจัดมารประเทศ
ระบอบทักษิณแพ้อีกยก
เหตุที่ไม่มีรัฐบาลเพื่อไทย