'มาร์ค'เสียดาย'บิ๊กตู่'ปัดดีเบต​ แขวะมาแนวนี้หนีสภาเหมือนแม้ว


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.พ.62 - นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธการดีเบต เพราะไม่อยากประดิดประดอยคำพูดกับนักการเมืองว่า​ เป็นสิทธิของท่านจะมาร่วมหรือไม่มาร่วม แต่เสียดายโอกาสที่ประชาชนจะได้เปรียบเทียบและไม่อยากให้สร้างค่านิยมที่ผิด เพราะการมาประชันวิสัยทัศน์เพื่อประโยชน์ให้ประชาชนได้เห็นแง่มุม​ในการอาสาตัวเข้ามาบริหารประเทศ​ ซึ่งการดีเบตไม่มีการมาแข่งประดิดประดอยคำ เพราะมีหลายเรื่องที่อยากแลกเปลี่ยน​ ทั้งเรื่องนโยบายและจุดยืนทางการเมือง​ เรื่องเหล่านี้จะมีผลต่อการบริหารประเทศในอนาคตซึ่งประชาชนมีสิทธิที่จะรับรู้รับทราบ​และไม่อยากให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะเราก็เจอแบบนี้มาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ สื่อสารฝ่ายเดียวจะทำให้มีความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคนฟังหรือไม่ ส่วนรายการคืนความสุขจะต้องเลิกหรือไม่นั้น​ไม่ขอพูดอะไรเพิ่ม เพราะดูแล้วก็เห็นแนวทางว่าท่านเป็นอย่างไร​ ซึ่งก็เป็นห่วง​ เพราะส่วนใหญ่พอมาแนวนี้ต่อไปก็จะไม่ไปสภาอีก

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ว่า​ อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้าคสช.พูดอย่างที่พวกเราพูดว่าเมื่อส.ว.เข้ามาแล้ว ตามรัฐธรรมนูญคือตัวแทนปวงชนชาวไทย​ ทำอย่างไรถึงจะเคารพเจตนารมณ์ของปวงชนชาวไทยที่แสดงออกผ่านการเลือกตั้ง แต่การสรรหา​ ส.ว.อย่างไรก็เป็นอำนาจของคสช.อยู่แล้ว แยกกันไม่ออก เพราะรัฐธรรมนูญเขียนมาอย่างนั้นก็ต้องปฏิบัติกันไป​ แต่สิ่งสำคัญกว่าคือคนที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามาแล้วทำหน้าที่เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญจริงแค่ไหน.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ