รถไฟพุ่งชนสถานีในกรุงไคโร ไฟไหม้คลอกอย่างน้อย 25 ศพ


   

หัวรถจักรของรถไฟขบวนหนึ่งพุ่งชนสถานีรามเสสในกรุงไคโรของอียิปต์ด้วยความเร็วสูงเมื่อวันพุธ ถังน้ำมันระเบิดก่อเพลิงลุกไหม้รุนแรง มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน บาดเจ็บ 50 คน รัฐมนตรีคมนาคมประกาศลาออก

ภาพ AFP

    รถไฟขบวนนี้แล่นมาด้วยความเร็วสูงและพุ่งชนแป้นปะทะใกล้ช่วงท้ายของชานชาลาที่มีผู้โดยสารรออยู่อย่างหนาแน่น ภายในสถานีรามเสสกลางกรุงไคโร แรงปะทะทำให้ถังน้ำมันของรถไฟระเบิด ก่อเพลิงโหมไหม้ชานชาลาและอาคารใกล้เคียง แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ฮิชาม อาราฟัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประกาศลาออกจากตำแหน่ง

    รายงานบีบีซีและรอยเตอร์กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน บาดเจ็บอีกราว 50 คน

ภาพ AFP

     ภาพจากกล้องวงจรปิดที่เผยแพร่ทางออนไลน์เผยให้เห็นหัวรถจักรของขบวนนี้พุ่งชนแป้นปะทะโดยไม่ชะลอความเร็ว และภาพที่ผู้คนเดินอยู่ที่ชานชาลาซึ่งปกคลุมด้วยควันไฟ ภาพอีกจุดภายในสถานีเผยให้เห็นไฟลุกท่วมรถไฟและชานชาลาที่อยู่ติดกัน และผู้คนวิ่งวุ่นช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ ภาพถ่ายหลังเกิดเหตุเผยภาพร่างไหม้เกรียมหลายศพรอบซากรถไฟขบวนนี้

    นายกฯ มุสตาฟา มัดบูลี มาตรวจเยี่ยมที่เกิดเหตุและประกาศกร้าวว่าจะลงโทษขั้นรุนแรงหากพบว่าใครก็ตามประมาทเลินเล่อ รัฐบาลจะหาตัวคนที่รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุครั้งนี้.


วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน คือ มีข้อความมา ว่า...... "อยากให้คุณเปลวพูดเรื่องหุ้นและการกู้ยืมเงินของ ทอนอีก ยื้อเวลาหนึ่งเดือนแล้ว ทาง กกต.จะฟ้องได้ไหม หรืออะไรยังไง?"

'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'