'จตุพร' ชี้ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องเกณฑ์ทหาร บริหารทหารอาสาให้ได้ก็พอ


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.พ.62 - พรรคเพื่อชาติ นำโดยนายอารี ไกรนรา รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และ ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรค พร้อมคณะผู้บริหาร สมาชิกพรรคเพื่อชาติ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรค ได้ลงพื้นที่กรุงเทพมหานคร ช่วยผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อชาติ เขต 5 น.ส.สาวิตรี สาทสุทธิ เบอร์ 14 ขอโอกาสจากพี่น้องประชาชนที่ตลาดดินแดง จากนั้นต่อด้วยตลาดห้วยขวาง

นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้ทางพรรคเพื่อชาติ ได้นำคณะลงพื้นที่ ช่วย น.ส.สาวิตรี ซึ่งเป็นบุคคลที่ทำงานในชุมชน รับใช้พี่น้องประชาชน คนยากคนจนกันมาโดยตลอด และเป็นปรากฏการณ์แทบทุกตลาดก็ว่าได้ คือพี่น้องประชาชนได้ให้การตอบรับพรรคเพื่อชาติเป็นอย่างดี และตนเองก็บอกกับสาวิตรีว่า ถ้ามีโอกาสจะได้มาแห่ หรือมาเดินกันอีกรอบหนึ่ง เพื่อขอแรงสนับสนุน ระยะเวลาถัดจากนี้ไป เราเหลือระยะเวลาอีกเพียงแค่ 24 วัน จะเป็น 24 วันที่ทรงคุณค่ามากที่สุด ณ วันนี้ประชาชนยังไม่มีคำตอบสุดท้าย เพราะสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่สะเด็ดน้ำ ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่จะเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจของประชาชนเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นคำตอบในวันที่ 7 มี.ค. เรื่องการยุบบางพรรคการเมือง ก็จะส่งผลทางการเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งทางพรรคเพื่อชาติจะกระจายทีมออกไปตามภูมิภาคต่างๆ เฉกเช่นกับพรรคการเมืองอื่นๆ ซึ่งต้องยอมรับความเป็นจริงว่า พื้นที่ที่กว้างขวาง 350 เขต การเลือกตั้งนั้น ยากที่จะไปได้ทั่วถึง ซึ่งเราก็พยายามทำหน้าที่ และตนเองก็รับทราบจากศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง คงจะได้จัดกิจกรรมให้ทั่วถึงมากขึ้น และก็คงจะได้ใช้ช่องทางการสื่อสารทางโซเชียลมีเดียและสื่อกระแสหลักเพื่อที่จะทำความเข้าใจในช่วงใกล้โค้งสุดท้าย

ทั้งนี้ นายจตุพร ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลางโหม แถลงข่าววอนพรรคการเมืองอย่าใช้นโยบายเลิกการเกณฑ์ทหารในการหาเสียง ว่า ท่านได้ออกมาพูดในเรื่องนี้ เนื่องจากมีการนำเสนอนโยบายเรื่องการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ตนเองก็เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเกณฑ์ทหารในสภาผู้แทนราษฎร จึงมีความเข้าใจในเรื่องการเกณฑ์ทหารเป็นอย่างดี ตนได้เคยมีโอกาสได้พูดคุยกับอดีตผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในประเด็นเกี่ยวกับการสร้างทหารอาสา หมายความว่าเราจะได้บุคคลที่มีความเต็มใจ ที่จะเป็นทหารรับใช้ชาติ และใช้หลักคิดว่า ทุกอาชีพต่างก็รับใช้ชาติได้ มิใช่ว่าจะต้องไปเป็นทหารแค่อย่างเดียว ในวัย 21 ปีตนเองก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องไปเกณฑ์ทหาร ตนเห็นว่าในวันนี้ประเทศไทยเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเกณฑ์ทหาร เพราะในบางพื้นที่มีคนสมัครมากกว่าจำนวนที่เกณฑ์ และที่สำคัญก็คือว่าขณะนี้เรามิได้มีศึกสงคราม

นายจตุพร ยังกล่าวอีกว่า การจะเป็นนักรบต้องมีความเต็มใจและมีความหมายมุ่ง การจะจับคนที่มีความถนัดอีกสาขาหนึ่ง ไปเป็นทหารมันไม่สอดคล้องกัน เพราะชาติจะต้องประกอบด้วยประชาชนทุกฝ่าย ทหารต้องทำหน้าที่เป็นรั้วของชาติ เวลานี้เมื่อทหารมาบริหารชาติเห็นหรือไม่ เศรษฐกิจก็ทรุด ทหารถ้าไปอยู่ตามแนวชายแดนเป็นรั้วก็จะทำหน้าที่เป็นอย่างดี เพราะตรงกับอาชีพ แต่ทันทีที่ย้ายรั้วมาไว้ที่ห้องรับแขก เศรษฐกิจพังพินาศหมด เพราะการทำงานที่ผิดหน้าที่ ซึ่งเป็นการชัดเจนแล้วว่า 5 ปีนี้ งานที่ทหารไม่ถนัดก็คือการบริหารประเทศ ทหารฝึกเอาไว้รบ ไม่ใช่มาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และตนยังเชื่อว่าหากมีการบริหารจัดการ จัดระบบ จำนวนทหารอาสาที่กองทัพมีความต้องการ ก็จะเพียงพอกับปริมาณ จะไม่ตกหล่น ไม่จำเป็นต้องเกณฑ์ทหารอีกต่อไป

มีรายงานว่า ในช่วงเย็น ทางพรรคเพื่อชาติก็ยังคงมีกำหนดการลงพื้นที่ เขต 4 คลองเตย วัฒนา ช่วยผู้สมัคร นายบุญเลิศ นุ้ยเมือง ที่  ชุมชนแฟลต 1-10 ,  ชุมชน 70 ไร่ , ชุมชนแฟลต 1-18 คลองเตย และ ชุมชนวัดวิเศษ เอกมัย เขตวัฒนา


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'