'มาสเตอร์เชฟฯ'ชี้แจงประเด็นดราม่า'ปลากระเบน'


   

 

          หลังจากที่เกิดเป็นประเด็นดรามาเมื่อรายการ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย เทปที่ผ่านมานั้นมีการใช้วัตถุดิบหลักคือ "ปลากระเบน" ในการให้ผู้แข่งขันมาทำอาหาร จนโซเชียลร้อนระอุ ชาวเน็ตต่างก็เข้าไปแสดงความคติดเห็นต่างๆมากมาย โดยส่วนมากบอกว่าปลากระเบนเป็นสัตว์ที่เริ่มหายากในท้องทะเลกำลังถูกผลักดันให้เข้าไปเป็นสัตว์คุ้มครอง แต่ก็มีหลายเสียงที่บอกว่าทางรายการอาจนำมาจากฟาร์มที่เพาะเลี้ยงก็เป็นได้
          ล่าสุดทางรายการได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจ "MasterChef Thailand - มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย" ถึงกรณีดังกล่าวว่า ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร และมีการนำมาปรุงอาหารในหลากหลายรายการแล้ว โดยมีใจความในจดหมายชี้แจงว่า

          "เรียน ท่านผู้ชมทุกท่าน ในการนำเสนอวัตถุดิบปลากระเบน ในรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู อาทิ ปลายี่สนฟู ปลากระเบนดำแดดเดียว ต้มยำเนื้อปลากระเบนดำ และโดยเฉพาะปลากระเบนหวาน ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด รวมทั้งใน Website Shopping Online ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย อาทิ ข้าวแช่โดยเป็นเครื่องข้าวแช่ที่เรียกว่า ปลายี่สนผัดหวาน ในปัจจุบันเมนูดังกล่าวยังติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรี อีกด้วย
          ในความเป็นจริงแล้ว ปลายี่สน หรือปลากระเบนเนื้อดำนี้ ได้ถูกนำเสนอในรายการอาหารทางโทรทัศน์หลากหลายช่องมาโดยตลอด รายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยมิใช่รายการแรกที่นำเสนอวัตถุดิบชนิดนี้
          ทางรายการฯ มีจุดยืนในการนำเสนอวัฒนธรรมการรับประทานอาหารและให้ความรู้ด้านต่างๆ ในการประกอบอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ในการถ่ายทำแต่ละครั้งคือวัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ในการประกอบอาหารจริงและหาซื้อได้ในท้องตลาด รายการฯ ไม่มีนโยบายในการนำสัตว์ต้องห้ามมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ดังนั้นหากมีวัตถุดิบพิเศษ ทางรายการจึงยึดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบทุกครั้ง
          สุดท้ายนี้ ทางรายการขอขอบคุณทุกความคิดเห็น และจะนำข้อคิดต่างๆ ไปพัฒนารายการต่อไป
    

HELICONIA H GROUP
    ผู้ผลิตรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย"

 

 

 


 


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส