'ไก่จ๋า'หนุน'เสรีพิศุทธ์'ตะเพิดทหาร ฉะ'ผบ.ทบ.'หัวร้อนขาดวุฒิภาวะ!


   

7 มี.ค.62 - นายวัฒนา เมืองสุข ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ระบุว่า "เสร็จจากการเดินหาเสียงในเขตบางแค ผมเห็นข่าวจากเฟซบุ๊กชื่อ “บิ๊กแดงแฟนเพจ” ที่โพสต์ทำนองว่าทหารจะตบเท้าเตรียมปกป้องศักดิ์ศรีทหารและผู้บังคับบัญชาด้วยชีวิต ยิ่งทำให้เหนื่อยมากขึ้นและเป็นห่วงบรรยากาศประเทศก่อนการเลือกตั้ง จึงอยากขอเตือนสติก่อนจะกู่กันไม่กลับ

เรื่องนี้เกิดจาก พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์  ไปช่วยลูกพรรคหาเสียงที่ปราจีนบุรีแต่มีทหารในชุดพรางมาติดตามจึงถูกท่านตะเพิดให้กลับไปทำหน้าที่ของตัวคือป้องกันประเทศซึ่งผมเห็นด้วย เพราะเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว อำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเป็นของ กกต. ไม่ใช่หน้าที่ของทหาร การรักษาความสงบภายในก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ สิ่งที่ทหารกระทำนอกจากจะไม่ใช่หน้าที่แล้วยังเป็นการทำลายบรรยากาศการเลือกตั้งอีกด้วย

เมื่อเกิดเรื่องขึ้น ผบ.ทบ. ได้มอบให้ทหารไปแจ้งความดำเนินคดีกับพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์แล้วก็ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการไปตามกฎหมาย แม้จะมีคนจำนวนหนึ่งตั้งข้อสังเกตถึงวุฒิภาวะของ ผบ.ทบ. ว่าเหตุใดจึงเอาเรื่องแบบนี้ไปรกศาล แต่การสร้างภาพของกำลังพลออกมาตอบโต้กับประชาชนด้วยข้ออ้างเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีคือการซ้ำเติมสถานการณ์ของประเทศ ทั้งที่ปัญหาเกิดขึ้นเพราะทหารไม่รู้จักหน้าที่ของตัว

ทหารที่ออกมาแสดงพฤติกรรมดังกล่าวคงคิดว่า ศักดิ์ศรีในวิชาชีพของตัวจะเกิดขึ้นได้ด้วยการปิดปากผู้วิจารณ์ หารู้ไม่ว่าศักดิ์ศรีมิได้อยู่ที่การได้รับเกียรติ แต่อยู่ที่สมควรได้รับเกียรตินั้นหรือไม่ (Dignity does not consist in having honors but in deserving them) นั่นคืออาชีพของตนจะมีศักดิ์ศรีต่อเมื่อได้ทำหน้าที่ของตัวอย่างเต็มความสามารถเท่านั้น คำถามคือทหารได้ทำหน้าที่ของตัวคือการป้องกันประเทศหรือกำลังเสพติดอำนาจเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองที่ไม่ใช่หน้าที่

ผมจึงขอร่วมประณามท่าทีของ ผบ.ทบ. ไม่ว่าจะเป็นการตอบโต้ประชาชนที่มีความเห็นควรปรับลดงบประมาณกองทัพว่าหนักแผ่นดิน หรือพฤติกรรมล่าสุดที่ส่งอิทธิพลไปถึงลูกน้องอันไม่เป็นผลดีกับบรรยากาศการเมืองและเป็นภัยต่อการพัฒนาประชาธิปไตย อยากเตือนด้วยความหวังดีว่าประชาชนอดทนกับอำนาจเถื่อนมาเกือบห้าปีแล้ว การที่ประชาชนใช้ถ้อยคำตอบโต้ด้วยความเหลืออดกับการผิดหน้าที่ของทหาร ผบ.ทบ. ควรได้สติรีบพาทหารกลับกรมกองไปทำหน้าที่ของตัวให้มีศักดิ์ศรี แต่กลับมา “หัวร้อน” กับการวิจารณ์ถือว่าเป็นการแสดงระดับวุฒิภาวะที่น่ากังวลอย่างยิ่งสำหรับคนถือปืน"
 


จำกันไว้ง่ายๆ นะ...........ปี ๒๕๖๒ นี้วันที่ ๑๗ กรกฎาคม ตรงกับวันพุธ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ ปีกุน เป็นวัน "เข้าพรรษา"และวัน/เดือน/ปี เดียวกันนี้

ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?
เศรษฐกิจ 'ชี้ขาด' รัฐบาลลุงตู่
ทักษิณ 'วางมือหรือวางเพลิง'