รอยร้าว บิ๊กป้อม-ธีระเกียรติ จบเร็ว แต่ซ่อนปัญหา


   

      แม้กรณีรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ทิ้งระเบิดไว้ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่สะเทือนมาถึงตึกไทยคู่ฟ้า-กระทรวงกลาโหม กับคำพูดที่ทิ่มแทง บิ๊กป้อม-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในเรื่อง นาฬิกาหรู จะจบลงในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการที่ เสมา 1 นพ.ธีระเกียรติ เลือกที่จะเข้าพบทั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อ 13 ก.พ. ซึ่งวันดังกล่าว นพ.ธีระเกียรติไม่ได้เข้าประชุม ครม.เพราะเพิ่งบินกลับมาจากอังกฤษจึงเตรียมตัวไม่ทัน

โดยรอยร้าวที่เกิดขึ้น นพ.ธีระเกียรติ ที่โดยสถานะทางการเมืองคือ รัฐมนตรีสายพลเรือน-รัฐมนตรีคนนอกในรัฐบาลรัฐประหารของ คสช. ดังนั้นในทางการเมืองย่อมห่างชั้นกับพลเอกประวิตร รองนายกฯ-รมว.กลาโหม-อดีต ผบ.ทบ.หลายขุม การไปผิดคิวพาดพิงบิ๊กป้อมเรื่องจริยธรรม-สามัญสำนึกทางการเมืองของ รมว.ศึกษาธิการ โดยยกกรณีประเทศอังกฤษมาเปรียบเทียบกับการเมืองไทย แน่นอนว่ากระแสสังคมหลายภาคส่วนหนุนหลัง นพ.ธีระเกียรติที่กล้าพูด แต่เมื่อเป็นประเด็นข่าวที่จะนำพาไปสู่ การแตกกันเองภายในรัฐบาล ในช่วงที่กำลังเริ่มมีปัญหาในเรื่องการยอมรับจากประชาชน โดยเฉพาะกรณีของพลเอกประวิตรจุดอ่อนของรัฐบาล

ด้วยเหตุผลทั้งหมดข้างต้นจึงไม่แปลกที่ นพ.ธีระเกียรติเลือกที่จะเป็น ฝ่ายถอย ด้วยการวิ่งโร่เข้าพบเพื่อเคลียร์ใจกับบิ๊กตู่-บิ๊กป้อมอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอข้ามวัน และตามด้วยคำขอโทษอย่างเป็นทางการ

การกระทำของผมเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และมีส่วนทำให้เกิดปัญหา ยอมรับว่า เป็นการแสดงความเห็นที่ผิดมารยาท ในการกล่าวถึงเพื่อนร่วม ครม. โดยเฉพาะพล.อ.ประวิตร และนายกรัฐมนตรี เมื่อมีข่าวผมก็มาพบและขอโทษ ผมให้ความมั่นใจกับนายกรัฐมนตรีว่า ผมมีความมั่นใจกับการทำงานของ พล.อ.ประวิตร 100% และยังเคารพต่อการทำงานของนายกรัฐมนตรี ซึ่ง พล.อ.ประวิตรก็พยักหน้า และนายกรัฐมนตรีให้ความมั่นใจในการทำหน้าที่ของผม  ดังนั้นก็จะทำหน้าที่ต่อไป

การลาออกเป็น 1 ในทางเลือก แต่ผมต้องเลือกทางที่ดีที่สุด เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับรัฐบาล ไม่ทำให้เกิดปัญหา และรู้สึกสบายใจขึ้นหลังจากที่ได้พูดคุยกับทั้ง 2 ท่านแล้ว นพ.ธีระเกียรติระบุในการแถลงข่าว

การแถลงข่าวดังกล่าวเห็นได้ชัดว่า มีกระแสผิดหวังจากหลายภาคส่วนในสังคมตามมาทันที กระแสโซเชียลมีเดียโหมกระหน่ำอย่างหนักตำหนิ นพ.ธีระเกียรติแบบไม่ยั้ง เช่นบอกเก่งแต่ปาก ถึงเวลาจริงๆ ก็ถอย

สะท้อนอารมณ์คนในสังคมที่ผิดหวัง รมว.ศึกษาธิการ หลังส่งเสียงเชียร์ในตอนแรก เพราะนึกไม่ถึงว่าระดับ รมว.ศึกษาธิการที่เป็นกระทรวงใหญ่ด้านสังคม ผนวกกับดีกรีโปรไฟล์การทำงานที่ดีเยี่ยมในสายงานสาธารณสุขและแวดวงการศึกษา เมื่อทิ้งระเบิดวิพากษ์บิ๊กป้อมข้ามทวีปเลยถูกใจคนหลายคน  และอยากให้รักษาจุดยืนตัวเองเอาไว้ แต่พอมาแถลงกลับพลิก 360 องศาแบบที่เห็น

แรงเหวี่ยงกองเชียร์ นพ.ธีระเกียรติในตอนแรก เลยผิดหวังรุนแรงและย้อนกระแทกกลับไปที่ รมว.ศึกษาธิการเข้าจังๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ปมรอยร้าวที่เกิดขึ้นแล้วในรัฐบาลประยุทธ์ของ 2 รัฐมนตรีกระทรวงใหญ่ กลาโหม-ศึกษาธิการ จะจบลงในเวลาอันรวดเร็ว แต่เชื่อได้ว่าลึกๆ บิ๊กป้อมก็คงมีบางอย่างคาใจในตัว  นพ.ธีระเกียรติแน่นอนที่มาวิจารณ์ตนเองแรงๆ เช่นที่บอกว่า

"ไม่มีทาง เพราะมันเป็น conscience ลึกๆ อยู่ในสายเลือด การรู้ว่าอะไรควร อะไรถูก มาสายไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิด ethic เมื่อไม่ได้ฝึกมาแต่เด็ก ให้หน้าบาง ยาก เมืองไทย ไม่มีทาง  เมืองไทยเป็นอย่างหนาตราช้าง"

แทงกันแรงๆ แบบนี้ บิ๊กป้อมและเครือข่ายคนใกล้ชิดจะบอกว่าไม่ติดใจก็คงเชื่อยาก เพียงแต่บิ๊กป้อมก็ต้องเก็บอาการเอาไว้ เพื่อไม่ให้ปัญหารอยร้าวในรัฐบาลขยายวง ผนวกกับสถานการณ์การเมืองและการยอมรับของสังคมในตัวบิ๊กป้อม ยามนี้มีแต่ทรงกับทรุด เครดิตแทบไม่เหลือ จะไปฮึดฮัดกับคนในรัฐบาลด้วยกันเองอะไรมากก็ไม่ดี

เรื่องจึงต้องจบเร็ว แต่คำถามคือ จะจบแบบไม่มีอะไรค้างคาใจกันเลยได้หรือ?

คำตอบก็คือคงไม่เป็นเช่นนั้น เพียงแต่ก็ต้องอยู่กันไปแบบนี้ แล้วก็ลืมๆ กันไปเพื่อทำงาน เรียกคะแนนนิยมในตัวนายกฯ และรัฐบาลให้กลับคืนมาโดยเร็ว

รอยร้าวดังกล่าว แม้ทั้งบิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-หมอธีระเกียรติจะจบเรื่องได้เร็ว และดูแล้วคงไม่มีการขยายผลอะไรในรัฐบาล แต่ก็คงยากจะซ่อนปัญหาบางอย่างไว้ได้

โดยเฉพาะปัญหาการยอมรับในตัวบิ๊กป้อม-พลเอกประวิตร ที่แม้แต่รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลด้วยกันเองยังเสียบหนักถึงขนาดนี้ แม้จะไม่ตั้งใจก็ตาม.


"สามมิตร" ชื่อนี้ต้องจำให้ขึ้นใจเพราะกำลังเล่นบทหอกข้างแคร่ เขย่าทักษิณเขาบอกว่าเศรษฐกิจมีวงรอบขาขึ้นก็รวยกันเละเมื่อไหร่ถึงขาลง น้ำตาเช็ดหัวเข่า

'กาแฟดำ' ในแดน 'ไทยโพสต์'
'ตำรวจรับใช้โจร' จะให้ทนหรือ?
'ปฏิรูประบบราชการ' ที่เกิดแล้ว
นอกถ้ำอาจอันตรายยิ่งกว่า!
เลือดเนื้อไทย"ผลิบาน"วันเลิกรา
'ปาฏิหาริย์รอดแห่งการติดถ้ำ'