“อภิศักดิ์” อัด ธปท. ห่วงหนี้ครัวเรือนแล้วขึ้นดอกเบี้ยทำไม


   

12 มี.ค.2562 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง กล่าวถึงกระแสวิจารณ์กรณีหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นจนอาจกระทบต่อเศรษฐกิจ ว่า ก่อนอื่นต้องแยกก่อนว่าหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นมาจากอะไร หากเป็นหนี้ที่กู้ไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น ซื้อที่อยู่อาศัย ก็ถือเป็นหนี้ที่มีคุณภาพดี แต่ในทางกลับกันหากเป็นหนี้เพื่อซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น เช่น โทรศัพท์มือถือ รถจักรยานยนต์ ไม่ใช่หนี้ครัวเรือนที่มีคุณภาพ เพราะเป็นการกู้แบบใช้แล้วหมดไป ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต

“กรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นห่วงเรื่องของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น  ขอถามว่าถ้าเป็นห่วงจริงๆ แล้วจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายทำไม เพราะเท่าที่ติดตามดู เมื่อขึ้นดอกเบี้ยสิ่งที่ขึ้นเลย คือดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อย แล้วมาพูดว่าเราทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ จริง ๆ แล้วคุณก็ทำให้มันเกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างรายย่อย รายใหญ่ ในเมื่อคุณทำแบบนี้ มันยิ่งเกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้นหรือเปล่า ส่วนอีกเรื่อง คือ สิ่งที่ทำให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น คือ หนี้นอกระบบที่ปัจจุบันถูกแปลงเข้ามาเป็นหนี้ในระบบ ซึ่งหนี้ส่วนนี้มีค่อนข้างมาก จึงทำให้ระดับหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น แต่เป็นความจำเป็นที่รัฐบาลต้องนำให้เข้ามาอยู่ในระบบ เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบให้มีความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น” นายอภิศักดิ์ กล่าว


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'