องค์กรต้านคอร์รัปชั่นจับตา3โครงการรัฐ รถไฟความเร็วสูง ดิวตี้ฟรี สัมปทาน 4จี หวั่นยัดไส้ลักไก่โกง


เพิ่มเพื่อน    

17 มี.ค.62- ดร. มานะนิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก จับตาไม่ให้ใครโกง: 3 โครงการรัฐ 

จับตา 3 โครงการระดับแสนล้าน ที่อาจถูกสอดไส้ – ลักไก่ – เร่งอนุมัติหรือแก้เงื่อนไขเอื้อประโยชน์ให้กับทุนใหญ่ ตามที่ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานรัฐออกมาประสานเสียงกับกลุ่มทุนใหญ่สร้างข่าวที่ทำให้สังคมหลงประเด็น

โครงการใหญ่ที่ต้องเฝ้าจับตา

1. การประมูลรถไฟความเร็วสูงมูลค่า 2.24 แสนล้านบาท เชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – สัตหีบ พ่วงด้วยสิทธิการบริหารที่ดินเชิงพาณิชย์รอบสถานีที่จะสร้างขึ้นใหม่ เช่น มักกะสัน ศรีราชา มีระยะเวลา 50 ปี

การประมูลโครงการนี้ล่าช้าจากกำหนดปลายปี 2561 มาจนปัจจุบัน เหตุที่สะดุดอยู่เพราะอภิมหาเอกชนรายนั้นได้ยื่นข้อเรียกร้องเพิ่มเติมจากเงื่อนไขการประมูล เป็นเงื่อนไขลับที่อันตรายเพราะขัดหลักการตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ และเปิดช่องให้มีการฟ้องเรียกค่าโง่จากรัฐได้ในภายหลัง

2. การประมูลร้านค้าดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน (สุวรรณภูมิ หาดใหญ่ เชียงใหม่และภูเก็ต) รวมทั้งสิทธิ์เปิดจุดส่งมอบสินค้าปลอดภาษี (Pick - Up Counter) ที่นักท่องเที่ยวซื้อจากร้านค้าปลอดภาษีในเมือง ซึ่งปัจจุบันธุรกิจนี้มีมูลค่านับแสนล้านบาทต่อปี

กว่าสิบปีที่ผ่านมาประเทศไทยเสียโอกาสหารายได้และสร้างชื่อเสียงด้านนี้ไปมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้มียอดขายสินค้าปลอดภาษีมากกว่าไทยถึง 5 เท่า และให้ส่วนแบ่งกับรัฐราวร้อยละ 38 ขณะที่ไทยให้เพียงราวร้อยละ 15 ซึ่งหมายถึงเงินที่จะนำมาพัฒนาประเทศต้องขาดหายไป เกิดการรั่วไหล เอาเปรียบรัฐ เกิดการผูกขาด โดยเชื่อว่าเป็นเพราะมีการสมรู้ร่วมคิดกัน และจงใจละเลยในการควบคุมตรวจสอบจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นการประมูลครั้งใหม่ที่จะมีขึ้น จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่ชัดเจนเพื่อความโปร่งใส เปิดกว้างและเป็นธรรมให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

3. กสทช. ดันมาตรการอุ้ม 3 บริษัทมือถือเจ้าของสัมปทาน 4 จี ให้ยืดการชำระค่างวดสัมปทานออกไปมูลค่ารวมกันกว่าแสนล้านบาท ทั้งๆ ที่ทุกรายมีผลประกอบการงดงาม ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ โดยผู้บริหาร กสทช. ให้เหตุผลสนับสนุนว่าจะช่วยให้เอกชนมีเงินทุนมากพอมาร่วมประมูลโทรศัพท์ 5 จี สอดคล้องกับเอกชนรายหนึ่ง ขณะที่เอกชนอีกสองรายคือ ดีแทคและเอไอเอส ไม่ได้กล่าวอ้างเช่นนั้น

ความพยายามที่จะ “ให้” เอกชนยืดการชำระเงินค่างวดนี้ทำไม่สำเร็จมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อกลางปี 2561

ความยุติธรรมและการรักษาผลประโยชน์ของรัฐ เป็นเหตุผลหลักในการต่อต้านความพยายามของ กสทช. และเอกชนบางราย ขณะที่วงการธุรกิจต่างตั้งคำถามว่า ยังจำเป็นอยู่หรือที่ประเทศไทยต้องมีผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแค่ 3 รายเดิมนี้เท่านั้น


 


ประเทศไทยเนี่ย..... ถ้ามองแบบแยกส่วน "กลุ้มใจตายหะ" มันไปไม่รอด "พังแน่"! ต้องมองในความเป็นองค์รวมใต้จอกแหนผนึกคลุมหน้าจะเห็นผลึกระหว่างคนกับชาติเหนียวกว่ากาวตราช้าง

'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'