ชาวบ้านเฮ!คลังเล็งขยายปล่อยกู้พิโกไฟแนนซ์เป็นแสนบาทต่อราย


เพิ่มเพื่อน    

 

19 มี.ค. 2562 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งศึกษาการปรับเงื่อนไขการปล่อยกู้ของผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) ให้มีขอบเขตกว้างขึ้น โดยจากเดิมจะปล่อยกู้ได้รายละไม่เกิน 50,000 บาท ให้เพิ่มเป็น 1 แสนบาท พร้อมกับปรับลดเพดานการคิดดอกเบี้ยให้ต่ำลงจากปัจจุบันที่คิดที่ 36% ต่อปี เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของประชาชนที่นิยมพิโกไฟแนนซ์มากขึ้น

ทั้งนี้ หากมีการปรับเพิ่มวงเงินสินเชื่อให้แล้ว เพดานดอกเบี้ยเงินกู้พิโกไฟแนนซ์จะต้องลดลงด้วย เนื่องจากต้นทุนการบริหารจัดการจะถูกลงตามขนาดวงเงินกู้ที่เพิ่มขึ้น เช่น เรื่องการทวงหนี้ทางบัญชี ซึ่งสศค.จะต้องศึกษาเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับคนกู้ด้วย ขณะเดียวกัน สศค.จะศึกษาประเด็นการปรับเพิ่มทุนจดทะเบียนผู้ประกอบการพิโกไฟแนนซ์จากปัจจุบันที่กำหนดไว้ 5 ล้านบาท โดยรูปแบบจะมีต้องมีการปรับเพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับวงเงินสินเชื่อที่จะขยายออกไปให้เกิดความมั่นคง

“จากการสำรวจที่ผ่านมาพบว่า ประชาชนนิยมการกู้พิโกไฟแนนซ์มากกว่าสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (นาโนไฟแนนซ์) เพราะเงื่อนไขการกู้เป็นสินเชื่อเอนกประสงค์ยืดหยุ่นกว่า สามารถนำไปใช้ได้หลายรูปแบบ และยังสามารถนำหลักทรัพย์ไปค้ำประกันได้ ซึ่งต่างจากนาโนไฟแนนซ์ที่เน้นให้กู้เพื่อการประกอบอาชีพและไม่ต้องมีหลักประกัน แต่ยืนยันว่าการปล่อยกู้พิโกไฟแนนซ์จะยังคงให้บริการได้เฉพาะในพื้นที่ คือบุคคลที่มีทะเบียนบ้าน หรือที่ทำงานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่พิโกไฟแนนซ์จดทะเบียนอยู่ ซึ่งแตกต่างจากนาโนไฟแนนซ์ที่ให้กู้ได้โดยไม่จำกัดพื้นที่” นายอภิศักดิ์ กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ สศค.จะมีการเร่งศึกษา โดยการปรับปรุงหลักเกณฑ์จะต้องมีความแตกต่างจากนาโนไฟแนนซ์อย่างชัดเจน หากเสร็จสิ้นก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา และยืนยันว่าพิโกไฟแนนซ์ยังต้องขออนุญาตและอยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลังอยู่เหมือนเดิม ส่วนการปล่อยกู้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ ขณะนี้กฎหมายได้เปิดช่องให้พิโกไฟแนนซ์ทำได้อยู่แล้ว ซึ่งต่อไปหากมีการขยายวงเงิน ก็จะให้กู้จำนำทะเบียนได้เป็น 1 แสนบาทด้วย