'เจ๊หน่อย'ชักเคว้ง!หลังถูก'หญิงอ้อ-พจมาน'เบรกหัวทิ่ม


เพิ่มเพื่อน    

 

ผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศที่คาดว่าจะพอฟันธงได้ว่าใคร สอบได้-สอบตก น่าจะอยู่ช่วงเกือบๆ สองทุ่มไม่เกินสามทุ่มของคืนวันอาทิตย์นี้ ถึงตอนนี้ทุกฝ่ายต่างเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.มากที่สุด บนการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์การเมืองหลายสำนักว่ามีโอกาสสูงที่ พท.จะไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แม้แต่คนเดียว หรือเต็มที่ก็ไม่น่าเกิน 5-8 คน เพราะจำนวน ส.ส.เขตไปทับเต็มจำนวน ส.ส.ที่พึงได้ของเพื่อไทยเกือบหมด ยกเว้นแต่คะแนนผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยจะมาแบบสูงลิ่วเกิน  8 หมื่นคะแนนหลายเขต นั่นถึงจะทำให้มีโอกาสได้ปาร์ตี้ลิสต์

สิ่งที่ต้องติตตามต่อไปก็คือ หากเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งแต่ได้ ส.ส.ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง แล้วจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ เพราะมีด่านหิน ส.ว. 250 เสียงรอขวางการโหวตเลือกนายกฯ อยู่

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าหากที่สุดเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจริง จะส่งชื่อแคนดิเดตคนใดไปชิงตอนโหวตนายกฯ ในที่ประชุมร่วมรัฐสภา หลังส่งไปสามชื่อคือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และชัยเกษม นิติสิริ

ยิ่งหาก พท.และพรรคพันธมิตรอย่าง อนาคตใหม่-เพื่อชาติ-เสรีรวมไทย-ประชาชาติ รวมเสียงกันจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ แล้วเกิดแคนดิเดตสองคนของเพื่อไทย คือ คุณหญิงสุดารัตน์และชัยเกษมไม่ได้เป็น ส.ส. ขณะที่ชัชชาติไม่ได้ลงปาร์ตี้ลิสต์ ก็จะเกิดปมปัญหาขึ้นมาอีก เพราะก่อนหน้านี้ทั้งธนาธรและปิยบุตร สองแกนนำอนาคตใหม่แสดงจุดยืนชัดเจนว่านายกฯ ต้องมาจาก ส.ส.

ดังนั้นหากสุดารัตน์และชัยเกษมไม่ได้เป็น ส.ส. แล้วเสียงเพื่อไทยไม่เกินไปจาก 250 เสียงมากในการตั้งรัฐบาล ก็จำเป็นต้องพึ่งเสียงพรรคอนาคตใหม่มาตั้งรัฐบาล-โหวตนายกฯ ซึ่งนั่นจะมีปัญหาแน่  เพราะดูแล้ว ธนาธร-ปิยบุตร คงไม่ยอมกลืนน้ำลาย จบอนาคตการเมืองด้วยการพลิกลิ้นมาหนุนแน่นอน ถ้าขืนทำเช่นนั้นทั้งคู่ที่อายุยังไม่มากและยังเหลือชีวิตการเมืองอีกหลายสิบปีมีอันจบเห่แน่นอน

ด้วยเหตุนี้ เส้นทางเข้าทำเนียบฯ-ตึกไทยคู่ฟ้าของแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย โดยเฉพาะ เจ๊หน่อย-สุดารัตน์ จึงมีขวากหนามพอสมควร ทั้งขวากหนามในการตั้งรัฐบาล-การโหวตนายกฯ-การลุ้นให้เพื่อไทยได้มีโควตาปาร์ตี้ลิสต์เพื่อให้ตัวเองได้เป็น ส.ส. รวมถึงขวากหนามเสียงสนับสนุนจากเพื่อไทยและพรรคเครือข่าย ในการหนุนให้เจ๊หน่อยได้เป็นนายกฯ เพราะอย่าง พรรคเพื่อชาติ เอง ก็รู้กันดีว่ายงยุทธ ติยะไพรัช และจตุพร พรหมพันธุ์ ไม่กินเส้นกับสุดารัตน์มาตลอด

ที่สำคัญในเพื่อไทยเองก็มีกระแสข่าวในทางลับออกมาว่า แรงหนุนสุดารัตน์จากผู้มีบารมีตัวจริงในเพื่อไทยอย่าง หญิงอ้อ-คุณหญิงพจมาน เริ่มมีปัญหาในระยะหลัง โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์วันที่ 8 ก.พ.ในการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของ ทษช. แล้วเกิดเหตุพลิกผันในช่วงค่ำคืนจนนำไปสู่การยุบพรรค

ท่ามกลางกระแสข่าวว่าหลังเหตุการณ์คืนวันที่ 8 ก.พ. ระดับแกนนำเพื่อไทยตัวจริงนัดไปคุยกันเพื่อหารือสถานการณ์ในสถานที่ลับแห่งหนึ่ง ที่คาดว่าจะเป็นโรงแรมเอสซีปาร์ค ซึ่งในวงดังกล่าวหัวโต๊ะ ของวงหารือสายข่าวอ้างว่า มีคนเห็นผู้มาร่วมประชุมคนหนึ่งหน้าตาช่างดูคล้ายคลึงกับ คุณหญิงพจมาน ผู้มากบารมีแห่งเพื่อไทย

มีกระแสข่าวลือออกมาจากวงประชุมลับที่ว่า มีช่วงหนึ่งเจ๊หน่อยแสดงอาการฟึดฟัดๆ ไม่พอใจ หลังรู้ว่าแคนดิเดตนายกฯ ของ ทษช.คือใคร เพราะแสดงให้เห็นว่าทักษิณมีชื่อคนที่จะดันให้เป็นนายกฯ อยู่ในใจมานานแล้ว เสียงโอดครวญดังกล่าวพลันเงียบลงทันที เมื่อมีเสียงตัดบทจากผู้มากบารมีตัวจริงในเพื่อไทยว่า

“หน่อยพอได้แล้ว อ้อทนหน่อยมามากพอแล้ว ยังดีนะที่คนในพรรคไม่เชื่อหน่อย เลยเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทยไปสามชื่อ ไม่ใช่ชื่อหน่อยชื่อเดียว”

ข่าวบอกว่าหลังการหารือดังกล่าวเสร็จสิ้นลง กระแสหนุนสุดารัตน์ให้เป็นนายกฯ ก็เริ่มมีความไม่แน่นอนตามมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผู้มากบารมีคนดังกล่าวคือคนที่หนุนหลังให้เธอชิงเก้าอี้นายกฯ 

...ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากพี่น้องตระกูลชินวัตร!!!!

หมายเหตุรายงานนี้เขียนเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2562


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"