เลือกตั้งล็อกถล่ม! 'บิ๊กตู่' จ่อคัมแบ็กนายกฯ


เพิ่มเพื่อน    

      ผลการนับคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อ 24 มีนาคม อย่างไม่เป็นทางการ จนถึงช่วงเวลา 20.30 ซึ่งยังไม่มีอะไรแน่นอน แต่พรรคที่มีผู้สมัคร ส.ส. ชนะการเลือกตั้งเขตอย่างไม่เป็นทางการมากที่สุดก็คือ พรรคเพื่อไทย ซึ่งสุดท้ายคาดว่าจนถึงช่วงกลางดึก ก็ได้รู้แล้วว่า ผลการเลือกตั้ง ส.ส.อย่างไม่เป็นทางการจะออกมาอย่างไร จะมีปรากฏการณ์ ช้างล้ม ในหลายเขตเลือกตั้งอย่างที่หลายฝ่ายคาดการหรือไม่

      โดยเฉพาะ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจนถึงช่วงค่ำหลายเขตที่ ปชป.เคยเป็นแชมป์ ปรากฏว่าผู้สมัคร-อดีตส.ส.สอบตกอย่างคาดไม่ถึง ทั้งในกรุงเทพมหานคร-ภาคใต้ โดยเฉพาะ กทม.ที่ ปชป.เป็นแชมป์ในระยะหลัง ปรากฏว่าจนถึงช่วงค่ำวันที่  24 มี.ค. เกิด ล็อกถล่ม-สึนามิการเมือง ทำเอาอดีต ส.ส.กทม.ปชป.หลายคน อาจสอบตก แบบคาดไม่ถึง 

      ขณะเดียวกัน ผลการนับคะแนนที่ออกมาผ่านสื่อตลอดช่วงเย็นวันที่ 24 มีนาคม ก็มีหลายอย่างที่เรียกเสียงฮือฮาทางการเมืองอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ปรากฏการณ์อนาคตใหม่ บนกระแส futurista ที่เป็นภาษาอิตาลี ซึ่งปรากฏว่า ผู้สมัคร ส.ส.ของอนาคตใหม่ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ได้คะแนนมาแบบหลายคนคาดไม่ถึง ทั้งในภาคเหนือ-ภาคใต้-กทม. เป็นต้น ขณะที่คะแนนของบางพรรคก็ได้มาอย่างเหนือความคาดหมาย เช่น พรรคภูมิใจไทย เป็นต้น

      อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดก็ต้องรอดูผลการนับคะแนนออกมาอย่างเป็นทางการ ถึงจะพอเห็น-จับทิศทางการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ และที่สำคัญ ผลการรับรองการเลือกตั้ง ส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

      กระนั้น ด้วยคะแนนที่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ โดยเฉพาะที่หลายคนคาดไม่ถึงกับคะแนนของผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในหลายเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ผนวกกับพรรคที่ถูกมองว่าพร้อมหนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างภูมิใจไทย ก็ได้เสียง ส.ส.และคะแนนรวมออกมาตามเป้าที่แกนนำตั้งเป้าไว้ ตลอดจนกลไกต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญ เช่น เสียง ส.ว. 250 เสียง ที่มาจากการคัดเลือกของ คสช. ที่จะไปร่วมโหวตเลือกนายกฯ ที่แน่นอนว่าต้องหนุน บิ๊กตู่ 

       ทำให้จนถึงช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม จึงทำให้บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเต็งหนึ่ง ที่จะได้คัมแบ็กกลับมาเป็นนายกฯ อีกรอบ

      เว้นแต่สถานการณ์พลิกผัน แต่เมื่อดูองค์ประกอบโดยรวมแล้ว โอกาสพลิกยาก ทำให้ บิ๊กตู่ มีโอกาสกลับตึกไทยคู่ฟ้าคำรบสองค่อนข้างสูง ขนาดที่แกนนำเพื่อไทยที่นั่งลุ้นผลการเลือกตั้งในวอร์รูม ชั้นสี่ ตึกพรรคเพื่อไทย ยังตะลึงกับผลเลือกตั้งที่ออกมา ที่พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.-คะแนน เข้าป้ายจำนวนมาก ชนิดแกนนำเพื่อไทยหลายคนคาดไม่ถึง ที่กระแส บิ๊กตู่-พปชร. จะปลุกพลังเงียบในช่วงโค้งสุดท้ายได้ถึงเพียงนี้

      อย่างไรก็ตาม กระบวนการต่อจากนี้ยังต้องติดตามต่อไป กับการรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ กกต.จะมีเวลา 60วัน แต่เบื้องต้น กกต.ประกาศว่า จะพยายามประกาศรับรองผลให้ได้ไม่น้อยกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ภายในไม่เกิน  9 พ.ค.นี้ เพื่อให้มีการเปิดประชุมสภาฯ นัดแรกเพื่อเลือกประธานสภาฯ และจากนั้นเมื่อมีประธานสภาฯ ที่เป็นประธานรัฐสภาแล้ว ก็จะมีการนัดประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไป และหลังได้นายกรัฐมนตรีแล้ว ก็จะนำไปสู่การฟอร์มรัฐบาล ตั้งคณะรัฐมนตรีต่อไป

      ผลการเลือกตั้งที่ออกมา เรียกเสียงฮือฮาอย่างมาก และคงทำให้หลังจากนี้ ภูมิทัศน์การเมืองไทย ภายใต้ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางการเมือง ที่ทำให้บางพรรคการเมืองอย่าง พลังประชารัฐ-อนาคตใหม่ แจ้งเกิดได้สำเร็จ ขณะที่บางพรรคอย่างประชาธิปัตย์ พรรคใหญ่ พรรคเก่าแก่ รอบนี้เจอผลสะเทือนอย่างหนัก ชนิดแกนนำพรรคคาดไม่ถึง ตั้งรับไม่ทัน และหลังจากนี้คงถึงวันที่ ปชป.ต้องยกเครื่องพรรคครั้งใหญ่แน่นอน.


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'