'บิ๊กตู่'แนะอ่าน'สู่จุดจบ'ของ'ไสว บุญมา'หนังสือที่'ทักษิณ'ไม่อยากให้อ่าน


   

26 มี.ค.62 -  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคสช.และครม.ว่า อยากให้ไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ ดร.ไสว บุญมา อดีตนักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ประจำธนาคารโลก เขียนไว้ ชื่อ “สู่จุดจบ! The coming collapse of Thailand” ทุกประเทศในโลกนี้จุดจบ

คือ หากเดินหน้าพัฒนาประเทศจากประวัติศาสตร์ชาติ ที่ทำมาตั้งแต่โบราณกาลในทุกภูมิภาคของโลกใบนี้  ไม่ว่าจะเป็นอาเซียน ยุโรป หรือตะวันตก หากเราไม่ได้ศึกษาเนื้อของประวัติศาสตร์ ความเป็นมาชาติพันธุ์ต่างๆ ที่มีความแตกต่าง มันจะมุ่งไปสู่จุดจบเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีข้อมูลศึกษาวิจัยเปรียบเทียบให้เห็น ขอให้ไปค้นคว้าดู ตนได้อ่านแล้ว โดยจำเป็นจะต้องนำหลักการเหล่านี้มาใช้ด้วย ทำอย่างไรเราจะลดความเสี่ยง ลดปัญหาการแทรกแซงจากภายนอกมาจากประเทศของเรา

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อเช้าได้หยิบหนังสือขึ้นมา 1 เล่ม เกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไป แต่มีข้อความสำคัญอันหนึ่งเขียนมาประมาณ 2 บรรทัดว่า ประชาชนทุกคนมีความหวัง มีความฝัน แต่ทุกคนอาจจะปล่อยความฝันความหวังเหล่านี้ไป เหมือนปล่อยว่าวขึ้นไปตัวหนึ่งบนอากาศ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป สายป่านอาจจะขาด หรืออาจจะไปพันต้นไม้เสาไฟฟ้า อะไรก็แล้วแต่ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ความหวังความฝันเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้น ต้องทำทุกอย่างให้เข้มแข็งขึ้นในทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติ กฎหมายหรือองค์กรอะไรต่างๆ ตรงนี้ เป็นการแปลความของตนเอง เพราะวันนี้เรากำลังเดินหน้าสิ่งเหล่านี้อยู่ ทั้งนี้ประเทศไทยมีศักยภาพมาก ดังนั้น ต้องเอามาเดินหน้าประเทศไปให้ได้ ภายใต้ศาสตร์พระราชาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเราได้นำมาขับเคลื่อนในทุกมิติ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จึงอยากจะนำมาเพิ่มการเรียนรู้ให้กันพวกเราให้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

“ผมเคารพในเสียงการตัดสินใจของประชาชนทุกคนในประเทศไทย เพราะถือว่าทุกคนคือคนไทย นั่นแหละคือการแสดงออกของคนในประเทศนี้ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน โลกเทคโนโลยี นวัตกรรม ดิจิทัลที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนมากยิ่งขึ้น รัฐบาลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนให้ได้ ผมยืนยันจะนำพาประเทศชาติไปสู่เส้นทางที่มีความรัก ความสามัคคี ปรองดองสมานฉันท์ ในการเดินหน้าประเทศไทยต่อไปในอนาคต” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ปัญหาต้องแก้ไปด้วยกัน แยกแยะฐานรากให้ออก จะพูดกันลอยๆ ไม่ได้ ปล่อยว่าวไปในอากาศบางทีไม่ได้ มันต้องหาสายป่านที่แข็งแรง ไปเล่นว่าวที่ไม่มีสายไฟ ไม่มีต้นไม้ ไม่เช่นนั้นว่าวก็จะหลุดลอยไปเรื่อย ความฝันก็ลอยหายไปเฉยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหนังสือชื่อสู่จุดจบ ของดร.ไสว บุญมา เป็นหนังสือที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยสั่งเก็บออกจากแผงหนังสือทั้งหมด แต่มีการนำมาแจกให้อ่านฟรี ซึ่งเนื้อหาในหนังสือ ผู้เขียนได้ทำนายไว้หลายปีแล้วเกี่ยวกับประเทศที่เจริญและประเทศที่เสื่อมสลายในประวัติศาสตร์โลกเมื่อเทียบกับประเทศไทย ไทยมาถึงจุดจบที่จุดใด.
 


เมื่อ ส.ส. "ไม่ รพช." ก็ดีไปอย่าง จะได้ตรวจสอบซึ่งกันและกัน สภาฯ สถานที่ออกกฎหมาย จะได้น่าเชื่อถือ

ไทยที่ "ดังและดี" ในตัวเอง
เส้นทางบรรจบ 'ประยุทธ์-ชวน'
จุดตายของ 'ธนาธร'
กเฬวรากลี้ภัยใจคด
ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน