ป้อมตบปากแม้ว ไม่มีสิทธิมาเห่า!


เพิ่มเพื่อน    


    "บิ๊กป้อม" ฉะ "ทักษิณ" ไม่มีสิทธิพูด พท.โวยเลือกตั้งไร้ความชอบธรรม ใช้อำนาจรัฐ-ทุจริตทุกขั้นตอน บัตรนิวซีแลนด์ 1,542 ใบโดนเท! มติ กกต.อ้างนับคะแนนไม่ได้ ปัดบัตรเสีย ตั้ง กก.สอบสรุปใน 7วัน บัวแก้วแจงมาถึงคืน 23 มี.ค. เลยเวลาจัดส่ง ยื้อ 30 วันหาสาเหตุ "โจ๊ก" ชี้ฝีมือกลุ่มเดิมแฮ็กระบบ กกต.
    เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่าการเลือกตั้งของประเทศไทยไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมว่า เรื่องการเลือกตั้งต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ชี้แจง ไม่เกี่ยวกับตน ดังนั้นจึงไม่ต้องมาถามตน และคนต่างประเทศไม่มีสิทธิพูดอะไร ส่วนที่มีการระบุว่ามีการขานคะแนนบัตรเสียให้เป็นคะแนนของพรรคพลังประชารัฐนั้น ก็ให้เขาพูดไป ใครก็พูดได้ และไม่ขอตอบภาพรวมของการเลือกตั้งว่าพอใจหรือไม่
    ที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย อ่านแถลงการณ์ว่า การจัดการเลือกตั้งของ กกต.ในครั้งนี้ มีปัญหามาตั้งแต่ต้น เริ่มจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งมีส่วนได้เสียในการเลือกตั้ง มีอิทธิพลต่อการกำหนดกติกา รวมทั้งใช้อำนาจตามมาตรา 44 แทรกแซงกระบวนการเลือกตั้งหลายครั้ง และระหว่างการเลือกตั้งมีความไม่โปร่งใส ทั้งกระบวนการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ทั้งการซื้อเสียง การใช้อำนาจรัฐ การใช้อิทธิพลข่มขู่คุกคามผู้สมัครและผู้สนับสนุนในหลายพื้นที่ จนถึงขั้นตอนการนับคะแนน และการประกาศผลคะแนน ที่คะแนนจากหน่วยเลือกตั้งมีมากกว่าผู้มาใช้สิทธิ ทำให้ประชาชนแสดงเจตจำนงจะเข้าชื่อถอดถอน กกต.กว่า 7 แสนคนแล้ว  
    นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอให้ กกต.แถลงออกมาให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดข้อสงสัยว่าไปตกแต่งตัวเลขหรือไม่ หาก กกต.เคลียร์ไม่ได้ ควรต้องรับผิดชอบ ส่วนกรณีนายทักษิณระบุการเลือกตั้งครั้งนี้ผิดปกติอย่างมากนั้น นายทักษิณแสดงความคิดเห็นของท่านไป ไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย สิ่งที่เราพูดและแถลงในวันนี้คือสิ่งที่ถูกกระทำเพียงเท่านั้น  
    ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตลอดทั้งวันผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดได้เดินทางมาส่งผลคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส. ต่อสำนักงาน กกต. โดยขณะนี้จังหวัดที่รายงานผลแล้วจำนวน 52 จังหวัด ประกอบด้วย จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด นครนายก ระยอง ลพบุรี สระบุรี สระแก้ว ชัยนาท สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สิงห์บุรี อ่างทอง อุทัยธานี กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล เพชรบุรี กำแพงเพชร เชียงราย ตาก น่าน พะเยา พิจิตร พิษณุโลก แพร่ ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ ชัยภูมิ บึงกาฬ เพชรบูรณ์ เลย สกลนคร หนองคาย ยโสธร ร้อยเอ็ด และอำนาจเจริญ  
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม กกต.มีคำสั่งให้ลบภาพและข้อความหาเสียงที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย และระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. 2561 จำนวน 68 บัญชี การใช้งานโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการโพสต์ข้อความและภาพโจมตีพรรคการเมือง ตัวผู้สมัคร ส.ส. และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองต่างๆ นอกจากนี้ยังสั่งลบเฟซบุ๊กบัญชี ชื่อ Chulchem Yugala ซึ่งคาดว่าเป็นของ ม.จ.จุลเจิม ยุคล ที่โพสต์ข้อความโจมตีพรรคอนาคตใหม่ และขั้นตอนต่อไป สำนักงาน กกต.จะได้ประสานส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปด้วย
บัตรนิวซีแลนด์นับไม่ได้!
    นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม กกต.เพื่อพิจารณาวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ จำนวน 1,542 ใบ ที่ส่งมาล่าช้าว่า กกต.มีมติวินิจฉัยให้เป็นบัตรที่เอามานับคะแนนไม่ได้ เพราะเวลานับคะแนนปิดไปแล้ว ซึ่งที่ประชุม กกต.ไม่ได้นำมาตรา 114 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาพิจารณา พร้อมกับย้ำว่าไม่ได้เป็นบัตรเสีย
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประธาน กกต.ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว ภายหลังสื่อมวลชนได้เสนอข่าวว่าที่ประชุม กกต.มีมติเอกฉันท์ให้เป็นบัตรเสีย ตามมาตรา 114 
    ต่อมา สำนักงาน กกต.ได้ออกเอกสารข่าวระบุว่า  ที่ประชุม กกต.ได้พิจารณากรณีถุงเมล์การทูตที่บรรจุซองใส่บัตรเลือกตั้ง (ส.ส.5/2) ของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ มาไม่ทันการคัดแยก และไม่ทันการจัดส่งไปยังสถานที่นับคะแนนบัตรเลือกตั้ง จึงมีมติว่าบัตรเลือกตั้งดังกล่าวไม่สามารถนำมานับเป็นคะแนนได้ เพราะการนับคะแนนที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในแต่ละเขตเลือกตั้ง คณะกรรมการนับคะแนนได้ดำเนินการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และได้มีการประกาศผลการนับคะแนนแล้วด้วย พร้อมทั้งให้สำนักงาน กกต.แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น และรายงานผลให้ กกต.พิจารณาภายใน 7 วัน
    ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระทรวงการต่างประเทศไปรับหีบบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในส่วนของประเทศนิวซีแลนด์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิล่าช้า ว่าได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีนี้แล้ว โดยตรวจสอบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน แต่ขอไม่เปิดเผยว่าใครเป็นคณะกรรมการบ้าง ทั้งนี้ ปกติการจัดส่งหีบบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไม่ต้องมีผู้ติดตามมาด้วย แต่ส่งเป็นพัสดุการทูต ที่มีหีบห่อชัดเจนมากับสายการบิน
    เมื่อถามว่า เหตุใดหีบบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ถึงมีปัญหา ขณะที่ประเทศอื่นๆ ไม่มีปัญหา นายดอนกล่าวว่า ทราบว่าปัญหาเบื้องต้นมาจากทางสายการบินจากนิวซีแลนด์ไม่ได้ส่งมากับเที่ยวบินที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดความล่าช้าและไม่ได้มาช้าตอนมาอยู่กรุงเทพฯ ซึ่งขอให้รอคณะกรรมการตรวจสอบก่อน เมื่อถามย้ำมีการโยนกันไปกันมาของหลายหน่วยงาน สุดท้ายคนที่ผิดคือกระทรวงการต่างประเทศใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ไม่อยากพูดว่าผิด เพราะเรายังไม่ได้ข้อมูล จึงต้องหาข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน 
    น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า กกต. กระทรวงการต่างประเทศ และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ได้กำหนดเวลารับมอบถุงเมล์การทูตพิเศษที่บรรจุบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วให้ถึงที่ทำการ ปณท เที่ยวสุดท้าย ภายในวันที่ 23 มี.ค. เวลา 20.00 น. โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ จัดส่งถุงเมล์จากกรุงเวลลิงตัน ไปยังนครโอ๊กแลนด์ โดยสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งถุงเมล์นี้ได้ถึงนครโอ๊กแลนด์ในวันเดียวกัน โดยตามกำหนดจะต้องส่งบัตรเลือกตั้งนี้มายังประเทศไทยโดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 492 ของวันที่ 19 มี.ค. 
    ต่อมา สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ สอบถามเป็นการภายในกับเจ้าหน้าที่ของ บมจ.การบินไทย วันที่ 22 มี.ค. ทำให้ทราบว่าถุงเมล์นี้ไม่ได้ถูกจัดส่งไปพร้อมกับเที่ยวบินของสายการบินไทยในวันที่ 21 หรือ 22 มี.ค. จากนั้น เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ได้รับการยืนยันจากแผนกคาร์โกของ บมจ.การบินไทย ว่าถุงเมล์นี้ถูกส่งออกไปประเทศไทยด้วยเครื่องบินสายการบินไทย เที่ยวบินที่ทีจี 492 ของวันที่ 23 มี.ค. เวลา 15.03 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีกำหนดถึงไทยในเวลา 20.50 น. และกระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งว่าถุงเมล์ดังกล่าวจะมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 20.50 น.ของวันที่ 23 มี.ค. ซึ่งเกินจากเวลาการขนส่งบัตรเลือกตั้งที่ได้ลงคะแนนแล้ว ไปยังสถานที่นับคะแนนทั่วประเทศตามที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดร่วมกัน
    น.ส.บุษฎีกล่าวว่า ทางกระทรวงจึงหารือกับสำนักงาน กกต. และ ปณท  โดยได้รับแจ้งจาก กกต.และ ปณท ว่าไม่สามารถจัดส่งบัตรเลือกตั้งดังกล่าวได้ เพราะเวลาไม่เพียงพอต่อการส่งบัตรไปยังสถานที่นับคะแนนเลือกตั้งได้ทันตามเวลา ทางกระทรวงจึงยังไม่ไปรับถุงเมล์นี้ และทั้ง 3 ฝ่ายเห็นร่วมกันว่าการเก็บรักษาถุงเมล์ไว้ในคลังสินค้าของ บมจ.การบินไทย มีความปลอดภัยกว่า ต่อมากระทรวงไปรับถุงเมล์นี้จากคลังสินค้าของ บมจ.การบินไทย ในวันที่ 24 มี.ค. และส่งมอบให้กับสำนักงาน กกต. ในวันที่ 25 มี.ค. 
รู้ต้นทางแฮ็กระบบ กกต.
    ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)​ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.บก.ปอท. ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าว "ปลดด่วน!  2 กกต.สลับรถขนบัตร...อัปยศที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้ อาจมีเลือกตั้งใหม่" ว่า ศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล บก.ปอท.ตรวจสอบพบว่าสำนักข่าวดังกล่าวน่าเชื่อว่าเป็นสำนักที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนำเสนอข่าวปลอม ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาได้แต่ 2-3 วัน ขณะนี้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ทำการตรวจสอบด้านเทคนิคเพื่อหาผู้ดูแลและแหล่งที่มาอยู่ ทั้งนี้ ช่วงเช้านี้ได้ประสานไปยังผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของสำนักงาน กกต. ​ยืนยันว่าข้อมูลที่มีการปลด กกต. 2 คนนั้น เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของ กกต.กำลังรวบรวมหลักฐานเสนอเลขาธิการ กกต.เพื่ออนุมัติแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
    พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจาก กกต. ให้ตรวจสอบเรื่องระบบรายงานผลคะแนนการเลือกตั้ง เนื่องจากระบบแรพพิดรีพอร์ตที่รายงานผลคะแนนการเลือกตั้งเริ่มทำงานล่มถึง 3 ครั้ง ซึ่งตรวจสอบเบื้องต้นพบมีการแฮ็กระบบจริง โดยมีต้นทางจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มเดิมๆ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองใดหรือไม่ โดยขอเวลาเจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลอย่างชัดเจนก่อน ทั้งนี้ ในช่วงเลือกตั้งมีการดำเนินคดีและสรุปสำนวนกับผู้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งอันเป็นเท็จไปแล้วกว่า 20 ราย 
    วันเดียวกัน นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ พร้อมนายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ กรรมการบริหารพรรค เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เพื่อขอใช้สิทธิเข้าถึงข้อมูลข่าวสารตามมาตรา 11 ของพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของข้าราชการ พ.ศ.2540 โดยขอให้เปิดเผยข้อมูลใน 4 ประเด็น 1.ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 2.จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 3.จำนวนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร และ 4.จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ กกต.ส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร เนื่องจากมีความเคลือบแคลงในความสุจริตเที่ยงธรรมในการจัดการเลือกตั้ง โดยพบความผิดปกติทั่วประเทศ 20 เรื่อง ในพื้นที่ กทม. 10 เรื่อง ต่างจังหวัด 10 เรื่อง 
    จากนั้น นายอดิศร โพธิ์อ่าน ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 ดินแดง-ห้วยขวาง พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อขอให้จัดการเลือกตั้งใหม่ในเขต 5 เนื่องจากพบการทุจริตในขั้นตอนการนับคะแนนหลายหน่วยเลือกตั้ง ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งที่ 2 โรงเรียนวัดอุทัยธาราม พบบัตรกาทับหมายเลข 2 พรรคพลังประชารัฐ ขานให้เป็นดี แต่พอเป็นบัตรของพรรคอนาคตใหม่ กลับขานให้เป็นบัตรเสีย และเมื่อเป็นบัตรที่กาคะแนนเลือกอนาคตใหม่ ก็ขานให้เป็นคะแนนของพลังประชารัฐ ทั้งนี้ ในหน่วยเลือกตั้งที่ 40 ซอยนาทอง พบว่ามีคะแนนของอนาคตใหม่ 185 คะแนน แต่กลับบันทึกเพียง 95 คะแนน แต่เมื่อเป็นคะแนนของพลังประชารัฐได้ 129 คะแนน แต่บันทึกเป็น 154 คะแนน โดยให้เวลา กกต.พิจารณาภายในเวลา 3 วัน หากไม่มีความชัดเจน จะยื่นฟ้อง กกต. ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ. 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก