'บิ๊กแดง'แจงสื่อนอก รัฐประหารไม่ใช่เรื่องง่ายขึ้นกับสถานการณ์


เพิ่มเพื่อน    


2 เม.ย.62- ที่กองบัญชาการกองทัพบหพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เชิญสื่อต่างประเทศประจำประเทศไทยร่วมพูดคุยถึงสถานการณ์บ้านเมือง ที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลทหารสู่รัฐบาลระบอบประชาธิปไตย โดยสำนักงานที่ได้รับเชิญในครั้งนี้เช่น CNN,  BBC, , AFP, reuters, ABC ,NHK เป็นต้น

โดยเนื้อหามีลักษณ์คล้ายคลึงกับการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทย แต่มีตอนหนึ่งที่พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึงการเมืองไทยในปัจจุบันว่าเราผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว จะเป็นอย่างไรก็ตาม กองทัพบก ทหารจะต้องวางตัวเป็นกลาง ตนเข้ามาเป็น ผบ.ทบ.มีจุดยืนของตัวเอง ไม่ได้ให้ใครเข้ามาควบคุม ตนอยู่ในกฎระเบียบกติกา กองทัพไม่เกี่ยวกับรัฐบาลและไม่ก้าวก่ายการเมือง ในหมู่ทหารมีทั้งดีและไม่ดี เช่นเดียวนักการเมือง 

ส่วนผลการเลือกตั้งรอ กกต.ประกาศเป็นทางการ ทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาผลักดันและตนไม่รู้ว่าใครจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลและเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต กองทัพไม่เข้าไปเกี่ยวทั้งสิ้น ตนไม่ยอมให้คนไทยออกไปต่อสู้กันบนถนนอีกแล้ว 

เมื่อถามว่าสถานการณ์หลังการเลือกตั้งจะมีทางออกหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบว่า ทางออกก็คือทุกคนต้องยอมรับกติกาให้เป็นไปตามขั้นตอนก็คือ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งทางการ 9 พ.ค. ถามว่าทำไมต้องเป็นวันที่ 9 พ.ค. ก็เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบต่องานพระราชพิธีสำคัญของคนไทยถ้าหากประกาศก่อน ขั้นตอนอื่นๆก็จะตามมา แต่ถ้าหากประกาศผลเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.ก็คือผ่านพ้นงานพระราชพิธีไปแล้ว ทุกวันนี้นายกรัฐมนตรี พยายามควบคุมให้ทุกอย่างแฟร์ ส่วนจะแฟร์หรือไม่แฟร์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กติกา แต่อยู่ที่ตัวบุคคล เมื่อมีการเลือกตั้ง คนแพ้ไม่พอใจ ก็หาเรื่อง แต่ถ้าหากคุณจัดตั้งรัฐบาล จะแก้ รธน. แก้กฎหมาย ทำกันในรัฐสภา ทหารไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเด็ดขาด ไม่ใช่ทำให้เกิดสภาพเช่นนี้ ทุกฝ่ายไม่สบายใจกันหมด

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึง จุดยืนเรื่องรัฐประหาว่า  ปัจจุบันการทำรัฐประหารไม่ใช่เรื่องง่ายทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลก็เดินไปได้ดีและนำไปสู่การเลือกตั้งซึ่งตนหวังว่าคนไทยจะไม่ต้องออกมาประหัตประหาร ต่อสู้กัน ซึ่งตนเคยผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาตั้งแต่สมัยของคุณพ่อจนมาถึงสมัยของตนเอง เมื่อมีคนมาต่อสู้กันบนถนนคนที่เรียกตัวเองว่านักประชาธิปไตยนักการเมืองก็หอบลูกเมียไปอยู่ต่างประเทศผมเป็นคนพูดตรงไปตรงมาไม่มีใครอยู่ประเทศไทยเขาไปนั่งดูอยู่ที่ต่างประเทศและดูว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะสงบแล้วก็กลับมาส่วนคนที่อยู่ก็ต้องสูญเสีย ทั้งทหารและประชาชน  ประชาชนที่เสียชีวิตก็ไม่มี หัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรคคนมีเงิน คนมีชื่อเสียง

เมื่อถามว่าเหตุการณ์ต้องเข้าสู่สภาวะไหนถึงจะตัดสินใจยุติปัญหาด้วยการรัฐประหาร ผบ.ทบ.ตอบว่า ต้นเหตุของการเกิดรัฐประหารในทุกยุคทุกสมัยแตกต่างกันซึ่งไม่ได้เกิดจากฝ่ายการเมืองเสมอไป แต่การทำรัฐประหารสิ่งที่เห็นชัดเจนที่สุดคือประเทศไม่มีใครควบคุมได้รัฐบาลควบคุมสถานการณ์ไม่ได้รวมถึงตำรวจมีการใช้อาวุธมีคนออกมาต่อสู้ประชาชนล้มตาย ถามว่าเมื่อถึงตรงนั้นกองทัพจะยืนอยู่ตรงไหนจะให้ยืนดูประชาชนต่อสู้กันจนเกิดสงครามการเมืองหรือไม่การใช้กองกำลังทหารเข้าควบคุมก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการปฏิวัติรัฐประหาร ทุกอย่างมีขั้นตอนของตัวเองซึ่งอาจเกิดความวุ่นวายขั้นตอนแรกก็คือตำรวจซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในฐานะเจ้าพนักงานต้องเข้าไปควบคุมและถ้าหากบานปลายก็เป็นตำรวจอีกเช่นกัน ฉันไปถึงการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อประกาศแล้วก็ต้องพิจารณาดูว่าดีกรีพอหรือไม่ซึ่งอาจจะจนถึงขั้นประกาศกฎอัยการศึกเท่านี้ก็น่าจะแก้ไขได้แล้ว.


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"