สนช.ถก7พรรคเคาะหอประชุมTOTเลือกนายกฯ


   

3 เม.ย. 62 - ที่รัฐสภา ถนนเกียกกาย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เชิญ 7 พรรคการเมือง เพื่อหารือเตรียมสถานที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว โดยในการประชุม มีนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ตัวแทนพรรคเพื่อไทย นายวิเชียร ชวลิต ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ นายอิสสระ สมชัย ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ นายศุภชัย ใจสมุทร ตัวแทนพรรคภูมิใจไทย นายสุวัตร สิทธิหล่อ ตัวแทนพรรคเสรีรวมไทย และนายนิกร จำนง พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เลขาธิการวุฒิสภา ผู้บริหาร ผู้รับเหมา และบริษัทที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เข้าร่วม
               
นายพรเพชร กล่าวก่อนการประชุมว่า หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศรับรอง ส.ส. แล้ว เราได้จัดเตรียมสถานที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ชั้น 4 ของอาคารรัฐสภาใหม่ ให้มารายงานตัว แต่ห้องเลือกประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร และเลือกนายกรัฐมนตรี ยังไม่ชัดเจน
               
จากนั้น นายพรเพชร เปิดเผยอีกครั้งภายหลังการหารือ ว่า ล่าสุดผู้รับเหมาฯแจ้งว่าจะก่อสร้างห้องจันทรา ซึ่งเป็นห้องประชุม ส.ว.แล้วเสร็จก่อนในเดือนมิ.ย. ซึ่งไม่น่าเป็นปัญหา แต่ห้องประชุม ส.ส.ที่จะใช้เป็นสถานที่ประชุมร่วมกัน จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน จึงต้องหาสถานที่รองรับการประชุมไว้ ซึ่งได้เสนอหอประชุมใหญ่ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ และจากการพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมืองก็เห็นด้วย เนื่องจากหาสถานที่รองรับการประชุมร่วมกันของส.ส. 500 คน และ ส.ว. 250 คน ได้ยาก แต่ยังมีปัญหาในบางประการ 

โดยหลังจากนี้ ตนจะได้ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมและเหมาะสมของหอประชุมใหญ่ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ อีกครั้ง พร้อมกับจะเร่งรัดการก่อสร้างห้องประชุม ส.ส.ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อให้รองรับการประชุมส.ส.ก่อนได้บ้าง ทั้งนี้ มีนโยบายให้ประธานสภาผู้แทนราษฏร รองประธานสภาผู้แทนราษฏร และส.ส. มีห้องทำงานที่รัฐสภาใหม่ ส่วนส.ว.ให้ใช้อาคารสุขประพฤติไปก่อน

ด้านนางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมทีโอทีมีปัญหาเรื่องห้องน้ำไม่เพียงพอ ส่วนวิธีการโหวต ทาง สนช. ขอให้ใช้อุปกรณ์โหวต ซึ่งเป็นไปตามระเบียบเดิมที่เคยปฏิบัติกันมา.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'