อดีตผู้พิพากษาตำหนิ'ธนาธร'แค่หมายเรียกธรรมดา ไปปลุกระดมคนเรือนล้านว่าอำนาจมืดทำลายอนาคตใหม่


   

3 เม.ย.62- นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า 
 .....กรณีที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน มีหมายเรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นกระบวนการดำเนินคดีอาญาตามที่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา บัญญัติไว้ กล่าวคือ

....เมื่อมีผู้ไปร้องทุกข์หรือแจ้งความกล่าวโทษว่า นายธนาธร กระทำผิดกฎหมาย พนักงานสอบสวนก็ต้องออกหมายเรียกนายธนาธรไปให้ถ้อยคำและนำพยานหลักฐานไปแสดงต่อพนักงานสอบสวนว่าตนเองไม่ได้กระทำผิดตามที่มีผู้กล่าวหา

.....หลักจากนั้นพนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาว่า พยานหลักฐานที่มีอยู่ในสำนวนพอฟังได้ว่าผู้ถูกกล่าวหามีความผิดตามที่มีผู้กล่าวหาหรือไม่

.....ถ้าเห็นมีความผิดก็มีคำสั่งให้ฟ้องผู้ถูกกล่าวหา หากเห็นว่าพยานหลักฐานไม่พอฟังว่ากระทำผิด ก็มีคำสั่งไม่ฟ้อง แล้วส่งสำนวนการสอบสวนไปให้พนักงานอัยการเพื่อพิจารณา

.....เมื่อพนักงานอัยการได้รับสำนวนแล้ว ถ้าเป็นกรณีที่พนักงานสอบสวนมีคำสั่งฟ้องและพนักงานอัยการเห็นด้วยก็มีคำสั่งให้ฟ้องผู้ต้องหาต่อศาล 

.....ถ้าเป็นกรณีที่พนักงานสอบสวนมีคำสั่งไม่ฟ้อง และพนักงาน อัยการเห็นด้วยก็มีคำสั่งไม่ฟ้อง คดีก็สิ้นสุด แต่ถ้าพนักงานอัยการมีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา ก็มีอำนาจสั่งฟ้องคดีต่อศาลได้

.....เมื่อจำเลยถูกฟ้องต่อศาลแล้ว ศาลก็จะนัดสืบพยานโจทก์ พยานจำเลย จากนั้นศาลก็จะมีคำพิพากษาโดยจะพิจารณาจากพยานหลักของโจทก์ จำเลย ที่มีอยู่ในสำนวนว่า ฟังได้จำเลยมีกระทำความผิดตามโจทก์ฟ้องหรือไม่

.....ถ้าเห็นว่าพยานหลักฐานฟังได้ว่า จำเลยกระทำความผิด จริงก็พิพากษาลงโทษ หากเห็นว่าฟังไม่ได้ก็พิพากษายกฟ้องโจทก์

.....นี่คือกระบวนการทางกฎหมายที่คนไทยทุกคนต้องยอมรับ การที่นายธนาธรออกมาปลุกระดมโดยใช้คำว่าหวังว่าประชาชนหลายล้านคนที่รักความเป็นธรรม ยืนเคียงข้างนายธนาธร และพร้อมแสดงออกว่าพวกเขาไม่ยอมทนกับอำนาจมืด ที่จ้องทำลายพรรคอนาคตใหม่

.....นายธนาธรกำลังยกตัวเองขึ้นมาให้มีฐานะสูงกว่าประชาชนชาวไทยทุกคน และประกาศให้คนทั่วไปรู้ว่า ตนเองคือเจ้าของพรรคอนาคตใหม่ การที่เจ้าพนักงานตำรวจดำเนินการตามกฎหมายแก่นายธนาธรเช่นคนไทยคนอื่นๆ ซึ่งยอมรับกระบวนการทางกฎหมายได้ แต่นายธนาธรอ้างว่าเป็นอำนาจมืดที่จ้องทำลายพรรคอนาคตใหม่

.....การใช้อำนาจมืดคือการที่ไม่ได้กระทำตามกฎหมาย เช่น กรณีที่อดีตสี่รัฐมนตรีถูกยิงตายขณะที่อยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานตำรวจในท้องที่เขตบางเขนเมื่อ 60 กว่าปีก่อน หรือกรณีนายเอกยุทธ อัญชันบุตร ถูกกระทำในสมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร การกระทำดังกล่าวคือการใช้อำนาจ มืด 

.....ขณะนี้นายธนาธรยังเป็นเพียงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กกต.ยังไม่ได้ประกาศรับผลการเลือกตั้ง ยังไม่ได้เป็น ส.ส. นายธนาธรยังทำตัวเช่นนี้ ถ้านายธนาธรได้เป็น ส.ส.หรือได้ดำรงตำแหน่งข้าราชการเมือง น่าสงสัยว่าจะดำรงตนอย่างไร ยิ่งใหญ่ขนาดไหน 

.....นี่คือผู้ที่ประกาศเป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ เพื่อรักษาความเท่าเทียมกันในสังคม.


ขออาลัย.......... ต่อการสิ้นอายุขัยของ "นายชัย ชิดชอบ" อดีตประธานรัฐสภา ที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวาน (๒๔ ม.ค.๖๓) ด้วยวัย ๙๒ ปี และขอแสดงความเสียใจกับ "ตระกูลชิดชอบ" ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเคารพและเป็นหลักชัยของตระกูลครั้งนี้ด้วย

ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'