ชมภาพน่ารัก 'นกกระเต็นลาย' แสนโชคดี! รอดหวุดหวิดไฟป่าเชียงดาว


เพิ่มเพื่อน    

5 เม.ย.62 - กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊คว่า นกกระเต็นลาย แสนโชคดี !! รอดหวุดหวิดไฟป่าดอยเชียงดาว ตามที่ทางเพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพของนกกระเต็นลายที่ถ่ายติดได้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี ปรากฏว่า มีสมาชิกแฟนเพจได้ส่งภาพถ่ายของนกกระเต็นลายที่รอดชีวิตจากเหตุไฟไหม้ป่าที่ดอยเชียงดาว จ.เชียงใหม่ มาให้ชมกัน ซึ่งมีความสวยงามน่ารักไม่ต่างจากภาพถ่ายของนกกระเต็นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง เลยทีเดียว

ถือว่าเป็นความโชคดีของเจ้ากระเต็นลายตัวนี้เหลือเกิน ที่มีคนใจดีมาช่วยเหลือเอาไว้ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และจิตอาสาทุกท่านที่ช่วยปกปักรักษาทรัพยากรฯ ของชาติให้คงอยู่

ทั้งนี้ นกกะเต็นลาย (Banded kingfisher) จัดอยู่ในกลุ่มนกกะเต็น เป็นนกที่มีวิวัฒนาการของปากเพื่อให้เหมาะสมสำหรับการล่าปลากินเป็นอาหาร ส่วนนกกะเต็นลาย พวกมันมักจะกินตั๊กแตน จิ้งหรีด ตั๊กแตนกิ่งไม้ จักจั่น ด้วง และหนอน ซะส่วนใหญ่ มีบ้างที่จับสัตว์เลื้อยคลานกินเป็นอาหาร เนื่องจากนกกะเต็นลายมีอาศัยอยู่ตามป่ามากกว่าพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำ

เพศเมียมีลายขวางสีดำถี่ๆบนพื้นลำตัวสีน้ำตาล ต่างจากเพศผู้ที่มีกระหม่อมและหลังสีฟ้าสด นกกะเต็นลายอาศัยอยู่ตามป่าทั่วประเทศ แม้จะไม่ได้เป็นนกหายากแต่ก็ไม่ออกมาให้เห็นตัวบ่อยนัก เรามักได้ยินเสียงร้องบ่อยกว่าเห็นตัว จะชอบอยู่บนต้นไม้สูงๆ พฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์คือ มันจะชอบกระดกหางช้าๆและพองขนบนหัว เป็นอากัปกิริยาที่น่าเอ็นดูมากทีเดียว


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?