'วราวุธ' เผยไฟป่าดอยสะเมิงดับแล้ว แจงจนท.ทำแนวกันไฟทำให้ปริมาณเพลิงสูง


เพิ่มเพื่อน    

30 มี.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุไฟไหม้ป่าบนดอยสะเมิง จ.เชียงใหม่ ว่า รายงานล่าสุดเมื่อเช้าที่ผ่านมาสามารถควบคุมและดับไฟได้แล้ว แต่ตนเข้าใจความรู้สึกประชาชนเพราะภาพที่ออกมานั้นน่ากลัว เนื่องจากพื้นที่สะเมิงเป็นพื้นที่มีความลาดชันสูง มีบางส่วนเป็นหิน การจะเข้าไปดับไฟเป็นเรื่องยาก เราจึงใช้วิธีไฟดับไฟ โดยการจุดเป็นแนวกันไฟขึ้นมา และใช้ไฟไล่ไฟ ภาพที่ออกมาจึงทำให้ดูว่าปริมาณเพลิงสูง แต่เป็นการควบคุมไฟโดยใช้ไฟ และสามารถควบคุมไว้ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะเกิดไฟป่าโดยธรรมชาติในประเทศไทยมีไม่ถึง 1% ส่วนใหญ่จะเกิดจากฝีมือมนุษย์ อาจคิดว่าเผาเพียงเล็กน้อยแต่ก็ลามไปจนเกิดเหตุอย่างที่เราเห็น โดย ทส. จึงร่วมมือกับหลายภาคส่วน และประชาชน เพื่อรณรงค์เก็บเชื้อเพลิงต่างๆ ในโครงการชิงเก็บก่อนเผา ทั้งนี้ตนขออภัยชาวจังหวัดเชียงใหม่ที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทาง ทส.ได้มีการจัดกำลังพลรองรับสถานการณ์ตามเหตุที่เกิด

ส่วนสถานการณ์ PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ ตนขอตรวจสอบสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือก่อน ว่ามีลมอย่างไร ซึ่งถ้าหากมีลมแรงก็จะสามารถทำค่าฝุ่น PM2.5 กระจายไปในพื้นที่อื่นๆ โดยไม่เกิดผลกระทบ แต่ถ้าหากเกิดมวลอากาศกดทับ ก็จะเพิ่มความรุนแรงของ PM 2.5 ซึ่งตนต้องขอรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาก่อน


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.