ผอ.หน่วยซีเคร็ตเซอร์วิสสหรัฐไขก๊อกอีกราย


   

ใช้ลูกน้องเปลือง ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า แรนดอล์ฟ อัลเลส ผู้อำนวยการหน่วยอารักขาบุคคลสำคัญหรือ "ซีเคร็ตเซอร์วิส" ยื่นใบลาออกแล้ว เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลทรัมป์คนล่าสุดที่พ้นตำแหน่งต่อรัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิ

แฟ้มภาพ วันที่ 26 ตุลาคม 2561 แรนดอล์ฟ อัลเลส ผู้อำนวยการซีเคร็ตเซอร์วิส แถลงข่าวที่กระทรวงยุติธรรม / AFP

    ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 8 เมษายนว่า แรนดอล์ฟ "เท็กซ์" อัลเลส ผู้อำนวยการหน่วยซีเคร็ตเซอร์วิส ได้ยื่นใบลาออกแล้ว และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เลือก เจมส์ เอ็ม. เมอร์เรย์ ให้รับหน้าที่ผู้อำนวยการแทนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม การแถลงของทำเนียบขาวไม่ได้ให้เหตุผลการลาออกของอดีตนาวิกโยธินนายพล 2 ดาวผู้นี้

    อัลเลสแถลงปฏิเสธว่าเขาไม่ได้โดนไล่ออกจากตำแหน่ง ระบุว่าแม้สื่อหลายสำนักจะรายงานว่าเขาถูกไล่ออก แต่ความเป็นจริงเขาทราบเรื่องนี้เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ว่ารัฐบาลสหรัฐจะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้นำ โดยเฉพาะในกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ซึ่งหน่วยซีเคร็ตเซอร์วิสสังกัดอยู่

    สื่อสหรัฐรายงานก่อนหน้านี้ว่า อัลเลสอาจโดนปลดจากตำแหน่งจากความหละหลวมในการรักษาความปลอดภัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหญิงจีนชื่อ จาง อวี้จิง พยายามเข้ารีสอร์ตและสนามกอล์ฟมาร์-อะ-ลาโก ในรัฐฟลอริดาของทรัมป์ในช่วงที่ทรัมป์เดินทางไปพักผ่อน จากการตรวจค้นพบหญิงผู้นี้พกโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่องและธัมป์ไดรฟ์ที่มีมัลแวร์

    นอกจากนี้สื่อบางสำนักรายงานสาเหตุที่อัลเลสโดนปลดจากตำแหน่งว่าสืบเนื่องจากเขาเคยทวีตประเด็นที่ทำให้เกิดสงครามทางการเมืองภายในระหว่างคณะทำงานในทำเนียบขาว

    เมื่อวันอาทิตย์ ทรัมป์เพิ่งทวีตเรื่องการลาออกจากตำแหน่งของเคิร์สต์เจน นีลเซ็น รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ผู้รับผิดชอบในการทำตามนโยบายความพยายามที่จะยุติผู้อพยพและผู้ขอลี้ภัยผิดกฎหมายที่เข้าสหรัฐตามแนวชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก และให้เควิน แม็กอลีแนน ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐรักษาการในตำแหน่งนี้ และมีรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า แคลร์ เกรเดียน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ อาจจะลาออกจากตำแหน่งด้วย

    ทรัมป์แต่งตั้งอัลเลสเป็นผู้อำนวยการหน่วยซีเคร็ตเซอร์วิสเมื่อเดือนเมษายน 2560 โดยเป็นผู้อำนวยการหน่วยงานนี้คนแรกในรอบเกือบ 1 ศตวรรษที่ไม่ได้มาจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานนี้.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'