จับเรือประมงลักลอบนำเข้าน้ำมันดีเซล 1.4 แสนลิตรมูลค่า 5.5 ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

11 เม.ย.62 - ที่สำนักงานสืบสวนปราบปรามศุลกากรจังหวัดสมุทรปราการ นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม นายไชยทัต นิวาศะบุตร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปราม และนายประชา ศรีบุญส่ง ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 2 สำนักสืบสวนและปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตำรวจน้ำ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเรือประมงจำนวน 2 ลำ ที่ลักลอบนำเข้าน้ำมันผิดกฎหมายชนิดดีเซล จำนวนกว่า 140,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5,500,000 บาท พร้อมลูกเรือ จำนวน 9 คน โดยจับกุมได้ขณะลอยลำอยู่บริเวณปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์การลักลอบค้าน้ำมันผิดกฎหมายในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มรุนแรงและเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากราคาน้ำม้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งปราบปรามการกระทำความผิดดังกล่าวพร้อมทั้งติดตามสถานการณ์การลักลอบค้าน้ำมันผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง

จากการสืบสวนและเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่จนกระทั่งทราบว่าเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีเรือบรรทุกน้ำมันผิดกฎหมายจำนวน 2 ลำ ลักลอบบรรทุกน้ำมันดีเซลที่นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย มาจอดลอยลำขนถ่ายน้ำมันที่นอกทะเลอาณาเขตเข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักรโดย ผิดกฎหมายผ่านทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ในย่านปากน้ำประแส จังหวัดระยอง นายธนธัช ศิริสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 1 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามจึงได้นำเรือตรวจการณ์ ศุลกากร 1001 ออกไปสังเกตการณ์

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 9 เมษายน ขณะที่เรือตรวจการณ์ได้ลอยลำเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ที่บริเวณดังกล่าวได้พบเรือประมงจำนวน 2 ลำ ลำแรกชื่อเรือ น. นำโชค และ เรือพรานทะเล 9 ได้ล่องเข้ามาในน่านน้ำ ซึ่งเรือทั้งสองลำมีลักษณะตรงกับที่สายลับรายงานมา จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น

จากการตรวจสอบพบว่าเรือประมงทั้งสองลำ มีการดัดแปลงช่องเก็บน้ำแข็งบริเวณหัวเรือใช้บรรทุกน้ำมันดีเซล ที่นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย โดยเรือ น.นำโชค บรรทุกน้ำมันดีเซลมาจำนวน 80,000 ลิตร และ เรือพรานทะเล 9 บรรทุกน้ำมันชนิดเดียวกันจำนวน 60,000 ลิตร จากการตรวจสอบพยานหลักฐานเอกสารที่เกี่ยวข้อง ไม่พบเอกสารใดๆที่แสดงให้เห็นว่าการนำเข้าน้ำมันอย่างถูกกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดน้ำมันทั้งหมดเอาไว้ พร้อมเรือที่ใช้บรรทุกจำนวน 2 ลำ รวมน้ำมันดีเซลที่ลักลอบนำเข้ามารวมจำนวน 140,000 ลิตร และสามารถควบคุมตัวลูกเรือได้ทั้งหมดจำนวน 9 คน ก่อนคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดพร้อมของกลางน้ำมันดีเซลเถื่อนจำนวน 140,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5.5 ล้านบาท กลับมายังสำนักงานสืบสวนปราบปรามศุลกากรจังหวัด เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"