อิสราเอลล้มเหลว ยานสำรวจดวงจันทร์ตกกระแทกพื้น


เพิ่มเพื่อน    

ความพยายามของอิสราเอลเพื่อนำยานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ประสบความล้มเหลวเมื่อวันพฤหัสบดี ปัญหาขัดข้องทางเทคนิคระหว่างการลดระดับเพื่อลงจอดทำให้ยานตกกระแทก

ภาพจากสเปซไอแอลและอิสราเอลแอโรสเปซอินดัสตรีส์ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 เผยภาพพื้นผิวดวงจันทร์ที่ถ่ายจากกล้องของยานเบเรชีต ขณะที่ยานลำนี้เข้าใกล้พื้นดวงจันทร์ก่อนตกกระแทก / AFP

    ยานลงจอดบนดวงจันทร์ "เบเรชีต" ลำนี้เป็นยานสำรวจดวงจันทร์ลำแรกของโลกที่ไม่ได้มีรัฐบาลเป็นเจ้าของโครงการ แต่ใช้ทุนจากเอกชนเป็นส่วนใหญ่ของงบประมาณโครงการ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยานลำนี้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศจากแหลมคาเนเวอรัล รัฐฟลอริดาของสหรัฐ ด้วยจรวดฟอลคอน 9 ของบริษัท สเปซเอกซ์ ของอีลอน มัสก์ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ และใช้เวลาเดินทาง 7 สัปดาห์ก่อนเข้าสู่แรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์เมื่อวันพุธ

    ในช่วงเวลาที่ยานเบเรชีตซึ่งมีความหมายว่าต้นกำเนิดในภาษาฮีบรู ลดระดับเพื่อลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ คณะทำงานในห้องควบคุมพบว่า เครื่องยนต์ที่ใช้สำหรับชะลอความเร็วของยานเพื่อไม่ให้ตกกระแทกนั้นขัดข้องเป็นพักๆ และทีมงานไม่สามารถติดต่อยานลำนี้ได้ ในช่วงเวลา 21 นาทีของการลงจอด

    มอร์ริส คาห์น ประธานบริษัท สเปซไอแอล ผู้เริ่มต้นโครงการนี้และให้ทุน 40 ล้านดอลลาร์ กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้ล้มเหลว แต่พวกตนได้พยายามเต็มที่แล้ว กระนั้นการนำยานไปถึงดวงจันทร์ได้นับว่าบรรลุผลที่สามารถภาคภูมิใจได้

    ทีมงานในห้องควบคุมรายหนึ่งกล่าวว่า พวกเราไปถึงดวงจันทร์แล้ว แต่ไม่ใช่ในแบบที่เราต้องการ อีกรายกล่าวว่า อิสราเอลเป็นประเทศที่ 7 ที่ส่งยานโคจรรอบดวงจันทร์ได้ และเป็นประเทศที่ 4 ที่ไปถึงพื้นผิวดวงจันทร์

    รัสเซีย, สหรัฐ และจีน เป็นเพียง 3 ชาติที่สามารถส่งยานเดินทางไปดวงจันทร์และลงจอดอย่างปลอดภัย

    นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวจากห้องควบคุมที่เขาร่วมชมภารกิจลงจอดพร้อมกับเดวิด ฟรีดแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐ ว่าถ้าครั้งแรกทำไม่สำเร็จ ก็ต้องพยายามอีกครั้ง "เราไปถึงดวงจันทร์ แต่เราอยากลงจอดแบบสะดวกสบายกว่านี้ จะต้องพยายามทำให้ได้ในครั้งหน้า" เขากล่าว

    ยานน้ำหนัก 858 กิโลกรัม ซึ่งมีรูปร่างเหมือนโต๊ะกลม สูง 1.5 เมตร และมีถังเชื้อเพลิงทรงกลมอยู่ด้านบน ทำระยะทางรวม 6.5 ล้านกิโลเมตรในการโคจรรอบดวงจันทร์ ถึงแม้ระยะห่างระหว่างดวงจันทร์กับโลกจะไกลกัน 386,000 กิโลเมตรก็ตาม.