คลื่นลมซัดอ่าวไทย เรือประมงแห่เผ่นเข้าฝั่ง


เพิ่มเพื่อน    

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนและเรือประมง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยและฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ทำให้เรือประมงกลับเข้าฝั่งจอดเรียงรายแน่นท่า

16 ธ.ค.60 - ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนและเรือประมง ฉบับที่ 3 (189/2560) เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมามีอิทธิพลต่อลักษณะอากาศของภาคใต้ฝั่งตะวันออกในช่วงวันที่ 17-23 ธันวาคม 2560 โดยจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น และบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันที่ 17-18 ธันวาคม 2560

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัย บริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความ ระมัดระวัง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระหว่างวันที่ 17-23 ธันวาคม 256 ทำให้เรือประมงทยอยเดินทางกลับเข้าฝั่งขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำขึ้นท่าส่งแพปลาและส่งโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ รวมทั้งแม่ค้าที่มารับซื้อปลานำไปขายที่ตลาดนัดด้วย หลังจากนั้นจะนำเรือจอดที่ท่าจอดเรือ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (ที่ 17 ธ.ค.60)

ส่วนเรือประมงที่ออกไปทำการประมงกลับเข้าฝั่งไม่ทันก็จะหลบคลื่นลมตามเกาะแก่งต่างๆ เพื่อรอเวลาให้คลื่นลมสงบและจะได้ออกทำการประมงต่อ และเรือประมงที่เดินทางกลับเข้าฝั่งแล้วก็จอดรอและ ติดตามสภาพอากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีความเชื่อถือในการรายงานสภาพอากาศที่มีความแม่นยำและเชื่อถือได้.