มาอีกแล้ว 'เรืองไกร' เตรียมบุกศาลรธน. ไม่ต้องรับคำร้อง กกต.


   

21 เมษายน 2562  นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสว. เปิดเผยว่า กรณีกกต. ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กกต.จะสามารถดำเนินการคำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามพรป.ส.ส.พ.ศ. 2561 มาตรา128 โดยการคิดคำนวณดังกล่าวอาจทำให้พรรคการเมืองบางพรรคที่มีจำนวน ส.ส. ที่จะพึงมีได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยต่อ ส.ส.หนึ่งคนได้จำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อหนึ่งคน ได้หรือไม่ และการดำเนินการดังกล่าวชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 91 หรือไม่นั้น กรณีดังกล่าว หากพิจารณาตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในคำสั่งที่ 1/2561 ลงวันที่ 26 มกราคม 2561 ที่เคยวินิจฉัยไว้ว่า กรณีที่เป็นเพียงข้อสงสัย ข้อหารือ หรือการคาดการณ์ว่าอาจจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของกกต. ดังกล่าว คำร้องของกกต. จึงไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัยได้

นายเรืองไกรกล่าวว่า หากพิจารณาตามคำวินิจฉัยของคำสั่งที่ 1/2561 ศาลรัฐธรรมนูญจึงควรมีคำสั่งต่อคำร้องของกกต.เมื่อวันที่11 เมษายน 2562 ด้วยการไม่รับคำร้องของกกต. ไว้พิจารณาวินิจฉัย ด้วยเหตุนี้ ตนจึงจะไปยื่นคำร้องในวันที่ 22 เม.ย.เวลา 10.00 น. เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่รับคำร้องของ กกต. ไว้วินิจฉัย


เห็น "ธนาธร-พรรณิการ์" เดินเร่ขายชาติไปทั่วยุโรป, สหรัฐแล้ว บอกตรงๆ.......... ทำให้นึกถึงคำว่า "ผัวหาบ-เมียคอน" ขึ้นมาติดหมัด!

'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?