เริ่มเคลื่อนย้ายบ้านลอยน้ำSeasteadingส่งฟ้องศาลสัปดาห์หน้า


   

22 เม.ย.62-พลเรือตรีวิธนรัชต์ คชเสนี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3(ศรชล.ภาค 3)   นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานในศรชล.ภาค 3 แถลงข่าวก่อนเริ่มปฏิบัติการย้ายบ้านลอยน้ำ Seasteading 

พลเรือตรีวิธนรัชต์  กล่าวว่า จากกรณีที่มีคู่สามีภรรยานายแชด ฯและนางนาเดีย หรือสุปราณี เทพเดช ภรรยาชาวไทยได้ร่วมกันดำเนินการจัดสร้างสิ่งก่อสร้างแบบลอยน้ำได้เป็นที่พักอาศัยตามแนวทางของSeasteadingและมีการจ้างวานให้นำออกไปตั้งในทะเลบริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศไทยตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฏหมายทะเลพ.ศ.2525ระบุว่าอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะอยู่ในเขตอำนาจอธิปไตยของประเทศไทย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวทั้งสองสามีภรรยาได้กล่าวในสื่อสังคมออนไลน์ว่าจะประกาศตัวเป็นอิสระไม่อยู่ในอำนาจศาลหรือกฏหมายของรัฐใดซึ่งหมายถึงประเทศไทยรวมทั้งได้เชิญชวนให้ผู้ที่มีความสนใจมาร่วมกันจัดตั้งก่อสร้างที่พักอาศัยในลักษณะเช่นนี้เป็นอาณานิคมปกครองตนเองทางทัพเรือภาคที่ 3  มีหน้าที่รับผิดชอบรักษาเอกราชอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติทางทะเลตลอดแนวชายฝั่ง 6จังหวัดอันดามัน ได้แก่ ระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง สตูล รวมทั้งพื้นที่ในทะเลในเขตเศรษฐกิจจำเพาะออกไปในทะลอีกมีพื้นที่รวม30,000ตารางไมล์ทะเลหรือประมาณ 120,000ตารางกิโลเมตร การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายกระทำความผิดในส่วนทำให้เอกราชประเทศไทยเสื่อมเสียลง ได้เข้าแจ้งความต่อสภ.วิชิต เมื่อ 14เม.ย.ที่ผ่านมา ตอนนี้อยู่ะหว่างการดำเนินคดี 

"หลังจากนั้นทางพลเรือโท สิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศรชล.ภาค 3ได้สั่งการโดยอาศัยอำนาจตามพรบ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลพ.ศ.2562 ให้มีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเข้าดำเนินการต่อสิ่งปลูกสร้างนี้ โดยจะมีการเคลื่อนย้ายในวันนี้ "

พลเรือตรีวิธนรัชต์ กล่าวว่า ในการดำเนินการวันนี้ แท่นก่อสร้างลอยน้ำรวมทั้งแท่นเสาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุพยานในการดำเนินคดีที่ลากเข้ามาเนื่องจากสภาพสิ่งก่อสร้างมีความสุ่มเสี่ยงที่จะพังล่มลงมาและไม่มีใครควบคุมไม่มีสัญญาณไฟแจ้งเตือนโดยช่วงกลางคืนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อการเดินเรือ ซึ่งเรือพาณิชย์ เรือลำเลียงน้ำมันเชื้อเพลิงใช้เส้นทางผ่านตรงนี้ หากมีการชนสิ่งก่อสร้างนี้เกิดผลกระทบทำให้น้ำมันรั่วไหลลงทะเลเกิดเป็นผลที่ร้ายแรงขยายตัวออกไปและอาจไม่สามารถควบคุมได้ จึงต้องปฏิบัติด้วยความรวดเร็ว  คาดว่าเสร็จภายในครึ่งวัน

ด้านนายสุพจน์ กล่าวว่า การปฏิบัติการวันนี้เป็นการปฏิบัติการในนาม ศรชล.ภาค 3 ซึ่งเราบูรณาการมาหลายส่วน ในชั้นต้นพนักงานสอบสวนจากกองพิสูจน์หลักฐานมาเก็บหลักฐานให้ได้สมบูรณ์มากที่สุด ว่ามีการกระทำเป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากนั้นรวบรวมพยานหลักฐานในการส่งฟ้องภายในสัปดาห์หน้าโดยเร็วที่สุดคงจะได้ส่งฟ้องศาลได้ พร้อมกับออกหมายจับ  และวัตถุลอยน้ำ จากนี้จะเรียกว่าของกลางต่อไป


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'