พายุฝนถล่มนครพนมฟ้าผ่างานวัดมหาธาตุร้านค้ากระเจิง


   

22 เม.ย.62- ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มฝนฟ้าคะนอง แผ่ปกคลุมพื้นที่ เขตเทศบาลเมืองนครพนม ลักษณะเคลื่อนตัวไปทางตอนใต้เขตอำเภอธาตุพนม กระทั่งเวลา 08.00 น. กลุ่มฝนได้ขยายพื้นที่ปกคลุมในเขตอำเภอเมืองนครพนมทั้งหมด รวมถึงพื้นที่เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขงลงไปทางตอนใต้ และมีลมกรรโชกพร้อมเสียงคำรามจากฟ้า จากนั้นกลุ่มฝนฟ้าคะนองกระจายปกคลุมพื้นที่ทางตะวันออกของจังหวัด ในแนวริมโขง ตั้งแต่ อ.ท่าอุเทน ลงไปทางใต้จนถึง อ.ธาตุพนม  โดยเฉพาะ พื้นที่รอยต่อ อ.ธาตุพนม กับ อ.นาแก  มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังฝนฟ้าคะนองและลมแรงปกคลุมทั่วทั้ง 12 อำเภอของจังหวัดนครพนม โดยมีลักษณะฝนตกลมแรงนานกว่า 3 ชั่วโมง

นอกจากนี้ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เกิดฟ้าผ่าลงกลางงานบุญเดือน 5 ฉลองสมโภชพระธาตุนคร วัดมหาธาตุ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 เม.ย.(ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5-แรม 4 ค่ำ เดือน 6) โดยสันนิษฐานว่าฟ้าน่าจะผ่าลงบริเวณหอพระไตรปิฎก ขณะที่ร้านค้าที่ตั้งเรียงรายตามแนวแม่น้ำโขง ต้องหาเชือกมาดึงเต็นท์ผูกมัดกับต้นไม้และรถยนต์ เพื่อกันลมหอบเอาเต็นท์จะทำให้สิ่งของที่นำมาจำหน่ายได้รับความเสียหาย ซึ่งผู้ประกอบการรายหนึ่งเปิดเผยว่า ลมฟ้าคะนองแบบนี้ค้าขายเจ๊งกันระนาว พ่อค้าบางรายเก็บของหนีก่อนจบงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังลมพายุสงบเทศบาลเมืองนครพนม ออกสำรวจความเสียหายรอบเมือง  โดยรวมยังรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ มีการระบายน้ำจากท่อลงสู่แม่น้ำโขง ลักษณะเป็นน้ำครำมีกลิ่นเหม็น และตัดต้นไม้ที่อาจจะเกิดอันตราย