'พิชัย' ห่วงเศรษฐกิจไทยทรุดยาว หากบิ๊กตู่เป็นนายกฯต่อ ประเทศมืดมน


   

2 พ.ค.62 - นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้เตือนแล้วว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะย่ำแย่ และจะโตไม่ถึง 4% ซึ่งยังไม่ทันไรก็เริ่มเป็นจริงแล้ว ขนาดธนาคารโลกและกระทรวงการคลังได้ลดการประเมินการเติบโตทางศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือเพียง 3.8% ถึงขนาดนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยยังห่วงว่าจะโตต่ำกว่านั้น ซึ่งก็น่าห่วงจริง จากแนวโน้มการส่งออกที่ติดลบหนักมาตลอด 3 เดือนแรกของปีนี้ ติดลบต่อจาก 2 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว และทั้งปีนี้การส่งอออกน่าจะขยายตัวต่ำมากหรืออาจถึงกับติดลบได้ 

นายพิชัย กล่าวว่า การลงทุนหดหาย การท่องเที่ยวก็ขยายตัวต่ำ ประชาชนส่วนใหญ่มีรายได้ลดลง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำโดยเฉพราะราคา ปาล์มน้ำมัน  ซึ่งจะทำให้ตัวเลขจีดีพีของไทยในไตรมาสแรกออกมาย่ำแย่เพียง 3% กว่าๆเท่านั้น และจะทำให้ประเทศไทยมีการเติบโตต่ำที่สุดในอาเซียนอีกปีหนึ่ง ซึ่งตลอด 5 ปีที่รัฐบาลนี้บริหารก็โตต่ำสุดมาตลอด จนรองประธานหอการค้าไทยยังห่วงว่า หากขยายตัวต่ำหลายปีติดต่อกันเช่นนี้และยังคงมีแนวโน้มที่จะโตต่ำสุดแบบนี้ต่อไป อีกหน่อยลูกหลานไทยคงต้องไปขายแรงงานในประเทศเพื่อนบ้าน

"ผมได้แสดงความเป็นห่วงมานานแล้วว่าลูกหลานไทยจะต้องกลายไปเป็นคนใช้ของประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต ถ้าหากยังบริหารประเทศกันแบบนี้ และหากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังกลับมาสืบทอดอำนาจเป็นนายกฯต่อ แนวโน้มเศรษฐกิจไทยก็จะยังคงตกต่ำต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง เพราะยังมีกรอบคิดล้าสมัยเหมือนเดิมที่ไม่พัฒนา อีกทั้งจะแจกเงินอย่างเดียว ซึ่งหลังจากถูกท้วงเรื่องการจะแจกเงินให้ไปเที่ยวคนละ 1,500 บาท จึงเปลี่ยนมาแจกเงินเพิ่มในบัตรคนจนแทน"

นายพิชัย กล่าวอีกว่าเรื่องนี้ยังเป็นปัญหาทางการเมืองของพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เพราะมีการสัญญาว่าจะแจกเงินเพิ่มผ่านบัตรคนจนเหมือนเป็นการสัญญาว่าจะให้อย่างชัดเจน และเป็นเรื่องที่ กกต. ต้องเร่งพิจารณาตัดสินแล้ว นอกจากนี้ รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์จะยังคงติดกรอบคิดแบบเผด็จการที่นานาประเทศที่พัฒนาแล้วรังเกียจ ซึ่งจะทำให้การค้าการลงทุนกับประชาคมโลกไม่พัฒนา ทั้งนี้ การที่ประเทศจะเปลี่ยนทิศทางเศรษฐกิจได้จะต้องมีแนวคิดพัฒนาใหม่ๆที่จะต้องเชื่อมต่อการพัฒนาของโลกสมัยใหม่ที่ก้าวหน้าไปมาก ซึ่งรัฐบาลนี้พิสูจน์แล้วว่าทำไม่ได้ เพราะถ้าทำได้ ประเทศคงพัฒนาและเจริญมากกว่านี้แล้ว หลังจากบริหารมา 5 ปี คิดได้เพียงการแจกเงิน และ การสนับสนุนกลุ่มนายทุนผูกขาดเท่านั้น ดังนั้นหากยังมีการสืบทอดอำนาจต่อไปโดยพลเอกประยุทธ์กลับมาเป็นนายกอีก อนาคตของประเทศไทยจะมืดมน และลูกหลานไทยคงจะได้ไปขายแรงงานในประเทศเพื่อนบ้านแน่


เงินนี่...ชักน่ากลัวขึ้นทุกวัน!นับวันจะใช้ซื้อได้ทุกอย่าง จนมองไม่เห็นว่าจะมีอะไรไปหยุดมันได้ถึงจุดหนึ่ง โลกไม่แตก แต่มนุษย์จะตกต่ำ เมื่อสังคมให้ค่าเงินเหนือความเป็นมนุษย์

นี่ไง....'ใบเสร็จปล่อยกู้พรรค'
เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'