สกอ.เปลี่ยนป้ายชื่อเป็น "กระทรวงอว." หมอธี เชื่อจะทำให้ประเทศเดินหน้า งานวิจัยเข้มแข็งขึ้น


เพิ่มเพื่อน    


2พ.ค.62-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เนื่องจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ขณะนี้ถือว่ามีผลตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในเรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เป็นผู้ดูแล ซึ่งส่วนตัวตนก็ดีใจ เพราะเราได้เวลาที่จะเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศ ส่วนเรื่องที่มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งกระทรวงใหม่นั้น ตนคิดว่าตอนนี้ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์แล้ว ถึงเวลาที่ทุกอย่างต้องเดินหน้าไปด้วยกัน เพราะกฎหมายได้มีการประกาศไปเรียบร้อยแล้ว และ อว. ก็ถือเป็นภารกิจของประเทศ ส่วนตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีว่าการ อว. จะมีการพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า แต่จะเป็นใครนั้น ตนไม่ทราบจริงๆ และสำหรับตำแหน่งปลัด อว. คงจะต้องมีกระบวนการเหมือนกับการแต่งตั้งปลัดของทุกกระทรวง

“ชัดเจนว่าการที่เรารวมวิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม และอุดมศึกษา เพราะอุดมศึกษามีทั้งวิทย์และศิลป์ และวิจัย นวัตกรรม จะทำให้ประเทศเราเดินหน้าได้ และการที่ทั้ง 2 หน่วยงานได้มาทำงานร่วมกัน จะทำให้การประสานงานคล่องตัวมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ท้าทาย ว่า หน่วยงานภายใต้กำกับที่มีความอิสระจะมาร่วมภายในหลังคาเดียวกัน กฎเกณฑ์เดียวกับภายในกระทรวงใหม่นี้ จะเป็นการเดินหน้าไปสู่ทิศทางที่ดี ซึ่งถึงเวลาที่ประเทศเราจะมีความเข้มแข็งในการบริหารจัดการการสร้างงานวิจัย และนวัตกรรมต่างๆ“รมว.ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซด์ของ อว. คือ www.most.go.th  มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับกระทรวง ความคืบหน้าของสถานะกระทรวง หน่วยงาน ภารกิจและหลักการ รวมทั้งปฏิทินการหลอมรวมหน่วยงานจาก สกอ.และวท.เข้าด้วยกัน และเบอร์โทรศัพท์สอบถามข้อมูล 1313 ทั้งนี้ในข้อมูลในเว็บไซด์ระบุถึงสถานที่ตั้งกระทรวงใหม่ว่า แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ส่วนบริหาร กำหนดให้อยู่ในกรุงเทพฯ และส่วนวิจัยให้กระจายอยู่ในทุกภูมิภาค เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงานให้กับนักวิจัย ส่วนแผนการจัดหาอาคารสถานที่ในการปฏิบัติ แบ่งเป็น 2 ระยะ โดย 3 ปีแรก ให้ใช้สถานที่เดิมที่มีอยู่ ได้แก่ อาคารพระจอมเกล้า วท.เดิม และ อาคารอุดมศึกษา 1 และ 2 ที่ สกอ.เดิม ส่วนระยะยาว ให้พิจารณาจากกรอบอัตรากำลัง ภารกิจ หน้าที่และนโยบายของกระทรวงใหม่ และการเอื้ออำนวยบุคลากรในอนาคต

ส่วนบรรยากาศการทำงานวันแรกของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ที่ สกอ. เป็นไปตามปกติ ขณะที่ด้านหน้าสำนักงานปลัด อว.  ก็ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายชื่อใหม่ว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  โดยมีข้าราชการ สกอ.เดิม ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับป้ายชื่อเดิมและป้ายชื่อใหม่ กันอย่างคึกคัก

 


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'