ปู่แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้พาหลานสะใภ้วัย23ปีบำบัดยาเสพติด หวั่นกระทบลูกขวบเศษกินนมแม่


   

8 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบแม่วัย 23 ปี เสพยาบ้าหนักมีพฤติกรรมแปลกๆไม่หลับนอนเลี้ยงลูกอ่อนวัยขวบเศษ ญาติร้องผู้ใหญ่บ้านเข้าช่วยเหลือ โดยเหตุการณ์ดังกล่าว นายสมบูรณ์ มีสุวรรณ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านห้วยทรายขาว ตำบลสองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากนายยินดี (นามสมมุติ) อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลสองพี่สอง อ.ท่าแซะ ว่า หลานสะใภ้ของตนเองเสพติดยาบ้าอย่างหนักมาเป็นเวลานาน ขอให้นำตัวไปเข้ารับการบำบัดด้วย เพราะหากปล่อยไว้เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อลูกชายวัยขวบเศษที่ยังกินนมแม่อยู่ จากการสังเกตเด็กก็มีพฤติกรรมแปลกอยู่ไม่นิ่งและไม่ค่อยหลับ คาดน่าจะเป็นผลพวงมาจากน้ำนมที่ดื่มจากแม่ที่มีสารเสพติด

หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นางสาวอรุณี สมบูรณ์รัตน์ ปลัด อบต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียวอยู่ติดกับถนนสายโรงเรียนวัดห้วยทรายขาว-เพชรเกษม บริเวณหน้าบ้านพบนายยินดี ซึ่งเป็นผู้แจ้งพร้อมญาติๆ นั่งอยู่หน้าบ้าน โดยมีนางสาวธิดา (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี หลานสะใภ้นั่งอุ้มลูกชายวับขวบเศษอยู่บนโต๊ะ ในสภาพใบหน้าซีดเซียวอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด ส่วนลูกชายก็อยู่ไม่นิ่งเดินวนไปมาเข้าออกในบ้านตลอดเวลา

นายยินดี ซึ่งเป็นปู่ของสามี น.ส.ธิดา กล่าวว่าตนเองลำบากใจเป็นอย่างมากกับหลานชายและลูกสะใภ้ สองคนนี้ซึงอยู่บ้านหลังเดียวกันกับตน เพราะทั้งคู่ติดยาเสพติดงอมแงมมานานเคยตักเตือนหลายครั้ง แต่ทั้งคู่ก็ไม่ฟังและยังแสดงความไม่พอใจตนอีก ตนเองก็อายุมากแล้วหวั่นว่าหากเตือนมากๆหลายครั้งจะถูกหลานทำร้ายเพราะฤทธิ์ยาเสพติดตามที่เป็นข่าวอยู่เป็นประจำ

นายยินดี ยังกล่าวว่าสำหรับหลานชายตน ซึ่งเป็นสามี น.ส.ธิดา ก่อนหน้านี้ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าแซะจับหลายชายตนไปตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วงและหลานชายได้รับสารภาพว่าเสพยาบ้า ขณะนี้ได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการบำบัดเป็นเวลา 15 วัน ขณะเดียวกันหลานสะใภ้ก็ยังเสพยาบ้าอยู่ และมีพฤติกรรมไม่หลับไม่นอนจึงแจ้งให้ทางผู้ใหญ่บ้านมาช่วยเหลือนำตัวไปบำบัดอีกคนด้วย

ด้าน น.ส.ธิดา กล่าวยอมรับสารภาพว่า ตนเองได้เสพยาเสพติดจริงและเสพมานานกว่า 5 ปีแล้ว เริ่มเสพมาตั้งแต่มีลูกคนแรก สาเหตุเป็นเพราะเพื่อนชวนให้ลอง ต่อมาเมื่อตนเองมีเงินก็จะนำไปซื้อยาบ้ามาเสพเอง ต่อมาเมื่อมีลูกคนที่ 2 ปัจจุบันวัยขวบเศษก็ยังซื้อยาบ้ามาเสพอยู่ โดยซื้อยาบ้ามาจากคนที่รู้จักกันในหมู่บ้าน แต่ถ้าไม่มีเงินซื้อก็ไม่ได้เสพ ส่วนในเรื่องที่จะส่งผลต่อลูกที่ยังกินนมตนเองอยู่นั้นก็หวั่นวิตกเหมือนกัน ซึ่งตนก็จะพยายามหยุดไม่เสพและจะเป็นแม่ที่ดีของลูก

ด้านนายสมบูรณ์ กล่าวว่านางธิดาและสามีได้เสพยาเสพบ้าทั้งคู่ สามีรับจ้างตัดไม้ยางพาราส่วน น.ส.ธิดารับจ้างกรีดยางและเลี้ยงลูกอยู่บ้าน เมื่อตนเองทราบเรื่องจึงได้เดินทางมาเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจในเรื่องของโทษภัยผลกระทบของยาเสพติดที่ส่งผลต่อลูกเนื่องจากลูกยังคงกินนมแม่ และขอความร่วมมือให้เลิกเสพยาเพราะลูกยังเล็กมา และในส่วนที่จะนำตัว น.ส.ธิดาไปเข้าค่ายบำบัดที่ค่ายทหารชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนกองกำลังเทพสตรีนั้นไม่เหมาะสมเพราะในค่ายจะมีแต่ผู้ชาย จึงต้องทำข้อตกลงเป็นพันธสัญญาไว้ น.ส.ธิดาต้องเลิกยาเสพยาเสพติดอย่างเด็ดขาด โดยจะให้เลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านและตนเองพร้อมทางปลัด อบต.จะคอยติดตามพฤติกรรมแวะมาตรวจปัสสาวะทุกๆ 5 วันด้วย

นายสมบูรณ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของเด็กพบว่าไม่ยอมหลับนอนและมีพฤติกรรมอยู่ไม่นิ่ง น่าจะเป็นผลพวงมาจากได้รับสารเสพติดจากน้ำนมแม่ที่กินเข้าไปเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมากเพราะหวั่นว่าสารเสพติดจะเข้าไปทำร้ายระบบสมองของเด็ก และดูจากภายนอกเด็กมีการพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติทั่วไปมาก ซึ่งทางปลัด อบต.จะนำเด็กไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้านเป็นการเบื้องต้นและจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลและติดตามชีวิตความเป็นอยู่สุขภาพร่างกายและพัฒนาการของเด็กต่อไป