อัยการเผยช่วยชาวบ้านถวายฎีการ้องทุกข์ถูกยึดที่ดิน ไกล่เกลี่ยเพิกถอนได้ที่ดินคืนสำเร็จ


เพิ่มเพื่อน    

9 พ.ค.62 - นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ตนมีรายงานความคืบหน้า กรณีมีชาวบ้านถูกธนาคารยึดที่ดินทำกินไปขายทอดตลาด จนเกิดความเครียดล้มป่วย ต่อมาได้ถวายฎีกาถึงสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ผ่านโครงการในพระดำริสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอประทานความช่วยเหลือ ขณะนี้ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือถึงที่สุดแล้ว คดีดังกล่าวมีนายปัญญา ชูมณี อายุ 73 ปี  อดีตเจ้าหน้าที่การข่าว กอ.รมน.แพร่ ปัจจุบันมีอาชีพทำนา เขียนจดหมายฎีกาใจความว่า ขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย เนื่องจากถูกธนาคารออมสิน ฟ้องบังคับจำนองบ้านและที่ดินที่ อ.วังชิ้น จ.แพร่  ผู้ร้องเป็นคนยากจนไม่อาจต่อสู้คดีได้ ขณะนี้ล้มป่วยเส้นเลือดในสมองปริ 

ตนในฐานะ ผอ.สำนักกิจการ และโครงการในพระดำริ สำนักงานอัยการ จึงรีบดำเนินการแจ้งอัยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย (สคช.) จ.แพร่ ดำเนินการ เชิญมาไกล่เกลี่ยตกลง หาทางยุติคดีแล้วให้รีบรายงานกลับมา เพื่อนำความกราบทูลต่อไป ทางอัยการ สคช.แพร่ ได้จ่ายสำนวนให้นายกฤษฎา กนกวัฒนยศ รองอัยการจังหวัด สคช.แพร่ ต่อมานายกฤษฎาได้ตรวจดูสัญญากู้ อันเป็นหนี้ประธาน กับสัญญาจำนอง อันเป็นหนี้อุปกรณ์ เห็นว่าหนี้มีจำนวนสูงก็จริง แต่สามารถผ่อนชำระเป็นช่วงเวลายาวขึ้นโดยลดดอกเบี้ย ซึ่งได้เชิญธนาคารออมสินมาเจรจาไกล่เกลี่ยหลายครั้ง ในที่สุดทางธนาคารตกลง ขอขอบคุณธนาคารออมสินไว้ ณ ที่นี้ด้วย และฝ่ายลูกหนี้ได้ปฏิบัติตามสัญญาประนอมความ ตามที่ไกล่เกลี่ย จนธนาคารขอเพิกถอนคำร้องการขายทอดตลาดแล้วคืนที่ดินไป

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยังกล่าวด้วยว่า ต่อมานายปรีชา ได้ทำหนังสือกราบบังคมทูลขอขอบพระทัย ที่ทรงจัดอัยการ สคช. มาช่วยเหลือ จนปัจจุบันครอบครัวมีความสุข ปราศจากหนี้สิน และขอบคุณอัยการกฤษฎา ที่ขณะนี้ย้ายไปปฏิบัติราชการที่ จ.ยะลา ตนจะมีหนังสือแจ้งไปยังอธิบดีอัยการภาค 5 และภาค 9 ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่จะเป็นกำลังใจให้อัยการผู้ทำหน้าที่เข็มแข็ง ตั้งใจทำงาน เพื่อประชาชน ตามนโยบายของท่านอัยการสูงสุด และเป็นแบบอย่างที่ดีที่จะช่วยกันปฏิบัติงานเพื่อนำความรู้ทางกฎหมายมาดูแลประชาชน ปัญหาทางกฎหมายอัยการช่วยได้.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก