ประมูล‘ดิวตี้ฟรี’ หวั่นซํ้ารอยค่าโง่ กระทบจัดตั้งรบ.


เพิ่มเพื่อน    

  คมนาคมจี้ "ทอท." ประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิยึดหลักธรรมาภิบาล หลังพบบริษัท-จอยท์ เวนเจอร์ ประวัติเก่าสุดฉาวโฉ่ หวั่นสังคมประณามซ้ำรอยค่าโง่โฮปเวลล์ ฉุดภาพลักษณ์ "ประยุทธ์" กระทบจัดตั้งรัฐบาล 

    เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มีรายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ภายหลังที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยรายชื่อจอยท์ เวนเจอร์ ที่ผู้ยื่นซองประมูลโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 3 ราย จากผู้ร่วมประมูลทั้งหมด 5 ราย ขณะนี้ ผู้บริหารกระทรวงคมนาคมในระดับสูงได้หารือกันและรู้สึกเป็นกังวลกับกระแสข่าวและข้อครหาต่างๆ ของบริษัทที่เสนอตัวเข้าร่วมประมูลในขณะนี้ จึงเรียกร้องให้ ทอท.ยึดหลักธรรมาภิบาลตามที่เคยประกาศไว้ คือ ซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ มาเป็นหลักเกณฑ์สำคัญในการพิจารณา ควบคู่กับผลงานด้านเทคนิคและผลตอบแทนที่จะมอบให้รัฐ ตามระยะเวลาที่ ทอท.กำหนดไว้เปิดรับซองประมูลดิวตี้ฟรี ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ และเปิดซองผลตอบแทนรัฐในวันที่ 31 พ.ค.นี้ คาดว่าจะได้ผู้ชนะประมูลในเดือน มิ.ย.นี้
    “ผู้บริหารในกระทรวงคมนาคมรู้สึกไม่สบายใจที่รัฐวิสาหกิจต่างๆ ในกระทรวงถูกมองว่าเป็นแหล่งทำมาหากินของผู้ที่เข้ามาหวังกอบโกยผลประโยชน์ ผ่านการทำสัญญาที่ภาครัฐมักจะเสียเปรียบอยู่เสมอ หลังจากก่อนหน้านี้ถูกสังคมโจมตีอย่างหนัก เมื่อศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้การรถไฟแห่งประเทศไทย  (รฟท.) สั่งชดใช้เงินให้บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเงิน 11,888.75 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี หรือเสียค่าโง่สุทธิ  2.5 หมื่นล้านบาท จึงไม่อยากให้การประมูลดิวตี้ฟรีและเกิดปัญหาซ้ำรอยเดิม เพราะอาจถูกโจมตีเป็นประเด็นทางการเมืองลามไปกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็กำลังสร้างความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งต้องไร้ปัญหาเรื่องการทุจริตในช่วงนี้เพื่อกลับมาเป็นนายกฯ ต่อไป”
    แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ที่เคยออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ใช้ “ข้อตกลงคุณธรรม” มาบังคับในโครงการประมูลครั้งใหม่นี้ ซึ่งยังไม่มีเสียงขานรับจาก ทอท. รวมทั้งตลอดระยะเวลาการประมูลยังปรากฏข้อมูลเชิงลบของผู้เข้าร่วมประมูลที่ขัดแย้งกลับธรรมาภิบาลหรือไม่ โดยพบว่าบริษัทแห่งหนึ่งที่ร่วมประมูลเคยมีประวัติรับงานกับรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งเช่าพื้นที่เศรษฐกิจโดยไม่ผ่านการประมูล และไม่ปฏิบัติ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 อย่างครบถ้วน และขณะนี้กำลังถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบ หลังพบเคยทำผิดสัญญา ต่อเติมอาคารตามอำเภอใจไม่แจ้งให้เจ้าของพื้นที่ทราบ
    นอกจากนี้ยังพบบริษัทผู้ร่วมประมูลอีกแห่ง ผู้บริหารเคยถูกกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งความดำเนินคดีทางแพ่ง ข้อหาสร้างราคาหุ้นของบริษัท หรือปั่นหุ้น และขณะนี้ จอยท์ เวนเจอร์ กับบริษัทต่างชาติที่แจ้งไปกับ ทอท. ก็เคยถูกจับคดีคอร์รัปชัน และผู้บริหารต้องฆ่าตัวตายหนีความผิดมาแล้ว และบริษัทที่สามที่ร่วมประมูลครั้งนี้ ผู้บริหารยังถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญในการบริหารงานพื้นที่ดิวตี้ฟรีให้มีประสิทธิภาพได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเป็นนักลงทุนเพื่อแสวงหากำไรเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มุ่งเน้นบริหารองค์กร ให้ธุรกิจและภาครัฐเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งประเด็นต่างๆ เหล่านี้ จึงอยากให้ ทอท.นำมาพิจารณาอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลาย
    สำหรับรายชื่อบริษัทและจอยท์ เวนเจอร์ ที่ผู้ยื่นซองประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ ได้แก่ 1.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด 2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นรายชื่อบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด 3.บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ที่เป็นผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีรายใหญ่สุดในโลก ขณะที่อีก 2 บริษัทที่ซื้อซองประมูลดิวตี้ฟรี คือ 1.บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ไม่ยื่นรายชื่อจอยท์ เวนเจอร์.


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"