กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเดินหน้าช่วยเพิ่มรายได้ผู้ผลิตสินค้าชุมชน


   

12 พ.ค. 62 -นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทำหนังสือถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อสอบถามถึงจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเมืองรอง 55 จังหวัดที่เป็นเป้าหมายในการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อที่จะสำรวจว่าพื้นที่ไหน มีนักท่องเที่ยวเข้าไปมาก เป็นนักท่องเที่ยวจากชาติใด กรณีเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อที่จะนำมาวางแผนในการปักหมุดจุดจำหน่าย และนำสินค้าที่เหมาะสมไปวางจำหน่าย

ทั้งนี้ ในการเปิดจุดจำหน่ายสินค้าชุมชน กรมฯ จะไม่เน้นการเพิ่มหรือสร้างร้านค้าใหม่ เพราะเสียเวลา และดำเนินการได้ช้า แต่จะใช้เครือข่ายของพันธมิตรที่มีอยู่เดิม โดยปัจจุบันกรมฯ ได้ร่วมมือกับ ปตท. ในการเปิดพื้นที่ในปั๊มน้ำมัน เพื่อเปิดร้านไทยเด็ด และให้นำสินค้าชุมชนมาจำหน่าย และยังได้ร่วมมือกับเครือข่ายธุรกิจบิสคลับ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ในการประสานนำสินค้าชุมชนเข้าไปจำหน่าย

“เมื่อเราได้จุดท่องเที่ยวที่ชัดเจนแล้ว เบื้องต้นจะไปดูพื้นที่รอบๆ ในรัศมี 1 กิโลเมตรว่ามีสถานีบริการน้ำมันของ ปตท. อยู่ตรงไหนบ้าง ถ้ามี ก็จะนำร้านไทยเด็ด ซึ่งเป็นร้านค้าที่กรมฯ ได้ร่วมมือกับ ปตท. ในการเปิดให้นำสินค้าของชุมชนเข้าไปจำหน่ายไปเปิด แต่ถ้าไม่มีปั๊มน้ำมัน ก็จะดูว่า ในพื้นที่นั้นๆ มีร้านที่เป็นเครือข่ายของธุรกิจบิสคลับหรือไม่ ถ้ามีก็จะเข้าไปช่วยพัฒนา ปรับปรุงร้าน แล้วให้นำสินค้าชุมชนเข้ามาจำหน่าย และโปรโมตให้นักท่องเที่ยวรู้ว่าหากจะซื้อสินค้าชุมชน สามารถมาซื้อได้ที่ร้านนี้”

ก่อนหน้านี้ กรมฯ ได้เปิดจุดจำหน่ายสินค้าชุมชนในปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งเป็นจุดใหญ่ระดับภาคแล้ว 2 แห่ง ภาคอีสานที่ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ภาคเหนือที่คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ภาคกลางกำลังจะเปิดที่จ.เพชรบุรี ในเดือนมิ.ย.2562 ส่วนภาคใต้ จะเปิดในระยะต่อไป ส่วนจุดเล็กๆ ได้ทยอยเปิดอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้เปิดไปแล้วประมาณ 20 กว่าแห่ง ตั้งเป้าเปิดให้ครบ 100 แห่งภายในปีนี้


เมื่อ ส.ส. "ไม่ รพช." ก็ดีไปอย่าง จะได้ตรวจสอบซึ่งกันและกัน สภาฯ สถานที่ออกกฎหมาย จะได้น่าเชื่อถือ

ไทยที่ "ดังและดี" ในตัวเอง
เส้นทางบรรจบ 'ประยุทธ์-ชวน'
จุดตายของ 'ธนาธร'
กเฬวรากลี้ภัยใจคด
ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน