'อ้วน'รับทุกพรรคจะมีงูเห่า แต่เชื่อเพื่อไทยมีน้อยสุด


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.62 - นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในเวลานี้ว่า จากการพูดคุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรคการเมืองที่ร่วมลงสัตยาบันไม่เอาการสืบทอดอำนาจ ทุกคนเห็นตรงกันว่าจะต้องรักษาระบบให้ประชาธิปไตยเดินไปได้ ส่วนกรณีจะมีงูเห่าหรือไม่นั้น เกิดขึ้นได้ทุกพรรค เพราะบ้านเมืองมีปัญหา แต่ถ้าจะเล่นการเมืองระยะยาวต้องยืนบนผลประโยชน์ประชาชน ต้องสำรวจดูว่าความต้องการของประชาชนอยู่ตรงไหน ใครยืดบนผลประโยชน์ของตัวเองโดยไม่สอดรับกับผลประโยชน์ประชาชนจะเป็นวาระสุดท้ายในการเล่นการเมืองครั้งนี้ ยังเชื่อมั่นสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะไม่เปลี่ยนแปลงในทิศทางที่เป็นปัญหา เพราะเราเคยเจอวิกฤติมาหลายครั้งเมื่อเรายึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย ประชาชนเขาโอบอุ้มเราทุกครั้งจึงเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะเกิดปัญหาเช่นนี้น้อยที่สุดหรือไม่เกิดเลย 

นายภูมิธรรมกล่าวว่า วันนี้ฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจ 7 พรรคมีส.ส.245 เสียง แต่ฝ่ายตรงข้ามจะใช้ 20 กว่าพรรคจัดตั้งรัฐบาลเพื่อสืบทอดอำนาจ ตนคิดว่าจะเป็นรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพ ไม่อาจแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ และถ้าเป็นเช่นนั้นประชาชนต้องแสดงความคิดเห็นและเจตนารมณ์ออกมา หากมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ต้องให้บทเรียนกับนักการเมืองที่ไม่ซื่อตรงต่อประชาชน พรรคเพื่อไทยแม้ได้ส.ส.มากที่สุดแต่เราเห็นประโยชน์ของประเทศชาติเป็นเรื่องสำคัญ จึงไม่เคยเอาเรื่องตำแหน่ง ทั้งตำแหน่งนายกฯ และประธานรัฐสภา มาเป็นปัจจัยต่อรอง เพราะเห็นว่าปัญหาของประเทศคือการป้องกันการสืบทอดอำนาจ กติกาที่ผิดปกติเป็นเรื่องใหญ่ที่เราต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ให้ส.ว.มีส่วนในการเลือกนายกฯ แก้กฎกติกาที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่เป็นปัญหาในขณะนี้ ให้การเลือกตั้งเดินหน้าไปได้เนื่องจากการเลือกตั่งครั้งนี้เห็นถึงปัญหาแล้ว เราจะร่วมมือกันแล้วฝ่าวงล้อมออกไปได้อย่างไร

 เมื่อถามว่าเคยพูดคุยกับ11 พรรคเล็กหรือไม่ นายภูมิธรรม ตอบว่าเรายึดมั่นในหลักการหากใครเห็นชอบสามารถคุยได้หมด เราไม่สนับสนุนการพูดคุยเพื่อต่อรองอำนาจ

เมื่อถามว่า ถึงขั้นให้ตำแหน่งนายกฯกับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย นายภูมิธรรมกล่าวว่า วันนี้เราบอกว่าไม่คุยรายละเอียดเพราะไม่ยึดติด ถ้าเป้าหมายใหญ่ได้อย่างอื่นก็คุยกันได้

ถามอีกว่า ถ้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ได้กลับมาเป็นนายกฯ นายภูมิธรรมกล่าวว่า อันนั้นคิดข้ามขั้นตอนไป ถ้าตกลงกันได้ป้องกันการสืบทอดอำนาจได้ ป้องกัน พล.อ.ประยุทธ์ออกจากวงจรบริหารประเทศได้ 


เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"
เนี่ยนะ"สหภาพฯ การบินไทย"
"การเมืองถึงระดับโรงเรียน"