ระทึก!พรรคเพื่อไทยจ่อเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.62 -  นายจิรายุ  ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการเพื่อเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นของกรุงเทพฯ ในวันนี้(13พ.ค.)ว่า ที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการคัดสรรเพื่อส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก. ) ทั้ง 50 เขต โดยจะประกาศรายชื่อผู้สมัครได้ภายในต้นเดือนมิ.ย. ทั้งนี้/พรรคยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปยื่นความจำนงค์ในการเป็นผู้สมัครส.ก.และส.ข.ผ่านทางเว็ปไซด์ของพรรคเพื่อไทย นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปด้วย 

นอกจากนี้/ที่ประชุมยังมีมติให้ส.ส.กทม.ของพรรคไปศึกษาเรื่องของพระราชบัญญัติกรุงเทพมหานคร โดยในมาตราที่ระบุถึงส.ข.ให้เสนอในสภาฯ เพื่อแก้ไข โดยให้นำเข้าสู่การประชุมสภาฯ เป็นวาระแรกๆ เพื่อให้มีการเลือกตั้งส.ข.ทันทีในสมัยประชุมนี้

นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังตั้งคณะกรรมการติดตามการตรวจสอบการวางตัวเป็นกลางของผู้อำนวยการเขตทั้งหมด 50 เขตในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ที่จะมีขึ้นด้วย เพราะมีรายงานข่าวว่า มีผู้อำนวยการบางเขต  วางตัวไม่เป็นกลาง ใช้ตำแหน่งอำนาจรัฐเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ว่าฯ กทม. ทั้งนี้ มีการตั้งคำถามว่า หากผู้ว่าฯ กทม.คนปัจจุบันจะลงสมัครรับเลือกตั้ง  ก็ควรลาออกได้แล้วเพื่อให้เกิดความสง่างาม แต่หากยังเป็นอยู่และใช้อำนาจเพื่อเอื้อประโยชน์ เช่น สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตเรียกแกนนำหมู่บ้านมาประชุมแบบหลบๆ ซ่อนๆ ใช้ห้องประชุมตามวัด และผู้ว่าฯ กทม.แอบมาประชุม หากเป็นจริงแม้จะเป็นเวลานอกราชการก็เป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่ข้าราชการเขตอาจซวยไปด้วย เพราะความลับไม่มีในโลก แม้จะสั่งห้ามเอาโทรศัพท์เข้าไปก็ตาม อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.พรรคเพื่อไทยจะเปิดตัวภายในเดือนมิ.ย.นี้