อินโดนีเซียจับพวกพ้องไอเอสหลายสิบคน จ้องวางระเบิดวันประกาศผลเลือกตั้ง


   

ตำรวจอินโดนีเซียแถลงผลงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยโยงใยกลุ่มไอเอสหลายสิบคน บางคนวางแผนจุดชนวนระเบิดด้วยไวไฟกลางการชุมนุมทางการเมืองในวันประกาศผลการเลือกตั้งสัปดาห์หน้า

ตำรวจอินโดนีเซียควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยมาแถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 / AFP

    เอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของตำรวจอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 ว่านับแต่ต้นปีการบุกจู่โจมของตำรวจทั่วประเทศสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้แล้ว 60 คน เฉพาะพฤษภาคมเดือนเดียวสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 29 คน

    นอกจากพวกที่โดนจับได้ ยังมีผู้ต้องสงสัย 8 คนที่โดนฆ่าตายระหว่างการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่  ซึ่งรวมถึงภรรยาของนักรบคนหนึ่งที่ระเบิดฆ่าตัวเองและลูกน้อยอีกคนขณะโดนตำรวจโอบล้อมบ้านเมื่อเดือนมีนาคม

    ผู้ต้องสงสัยบางคนเป็นมือทำระเบิดที่ช่ำชองและเคยสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับกลุ่มญิฮาดในซีเรีย  ขณะที่บางรายเป็นสมาชิกเครือข่ายหัวรุนแรงสุดโต่ง เจมาห์อันชูรัตเดาลาห์ (เจเอดี) ในอินโดนีเซียซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอส และถูกระบุว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์หลายแห่งในเมืองสุราบายาปีที่แล้ว

    มูฮัมมัด อิกบัล โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการจับกุมล่าสุดนี้ว่าเป็น "การชิงโจมตี"  ก่อนหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งจะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พฤษภาคม

    ก่อนหน้านี้มีความวิตกเกี่ยวกับการเดินขบวนประท้วง หลังจากปราโบโว ซูเบียนโต นายพลวัยเกษียณซึ่งเป็นคู่แข่งของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 เมษายน เตือนไว้ว่าอาจมีการชุมนุมประท้วงการทุจริตเลือกตั้ง เขาประกาศไว้แล้วว่าจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้งหากวิโดโดเป็นฝ่ายชนะ

    ตำรวจกล่าวว่า พวกนักรบต้องการชิงความได้เปรียบจากความไม่สงบทางการเมือง เพื่อสร้างความโกลาหลด้วยการใช้สัญญาณไวไฟจุดชนวนระเบิดที่ซุกซ่อนไว้ในเป้หลายใบวางไว้กลางงานชุมนุม และเรียกร้องประชาชนอย่าได้ออกมาชุมนุมในวันประกาศผลคะแนน

    คาดกันว่าตำรวจจะใช้กำลังพลราว 32,000 นายดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วกรุงจาการ์ตา ซึ่งรวมถึงหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง.


ผมผิดอะไร?...........ฟัง "ทอน" แถลงข่าวก็ได้ข้อสรุปไม่ใช่เรื่อง "อยู่เป็น" หรือ "อยู่ไม่เป็น" แล้วล่ะ        อยู่ไปก็ไลฟ์บอยซะมากกว่า 

"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว