รฟท.นัดถกเซ็นทรัลเช่าที่หัวหินใช้ราคาตลาด


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ค.62-นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ว่า ที่ประชุมบอร์ด มีมติต่ออายุสัญญาชั่วคราวระยะเวลา 1 ปี หลังสัญญาเดิมหมดอายุไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ถือเป็นช่วงรอยต่อตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 ปฏิบัติตามระเบียบการรถไฟฯ ฉบับที่ 129 ว่าด้วยการจัดประโยชน์ในทรัพย์สินของการรถไฟฯ ดังนั้น รฟท.จึงได้ทำบันทึกแนบท้ายสัญญาเช่าที่ดินหัวหินกับ บริษัท เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท จำกัด ผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ รฟท. จะเร่งจัดทำร่างกฎระเบียบการดำเนินงาน อ้างอิงจาก พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 เพื่อรองรับหลังสัญญาเดิมหมดอายุไปแล้วนั้น ก่อนที่จะไปเจรจากับผู้เช่าต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของอัตราค่าเช่าตามกฎระเบียบ รฟท.ใหม่นั้น จะเป็นราคาตลาดที่ใช้ในปัจจุบัน จากเดิมที่ใช้มากว่า 30 ปี ซึ่งจะทำให้ รฟท. มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน โดยคาดว่า กฎระเบียบดังกล่าว พร้อมและการเจรจากับผู้เช่า จะแล้วเสร็จภายใน ก.ย.62 อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า รฟท.ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนแน่นอน

รายงานข่าวจาก รฟท. ระบุว่า รฟท.ได้จ้างที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหินไว้แล้ว จะต่อสัญญาเช่า 30 ปี คิดเป็นอัตราค่าเช่ารวมตลอด 30 ปี ไม่ต่ำกว่า 5,727 ล้านบาท และมีเงื่อนไขว่า เซ็นทรัลจะต้องลงทุน 3,200 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างโรงแรมระดับ 3-4 ดาวเพิ่มเติมอย่างน้อย 100 ห้อง สำหรับสัญญาเช่าที่ดินทำเลอื่น


ด้านนายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธาน สหภาพรฟท.กล่าวว่า เดิมการรถไฟมีการต่อสัญญาเช่ากับผู้เช่ารายเดิมไปแล้ว 3ปี ตั้งแต่ปี59 ซึ่งสัญญาเช่าได้หมดลงเมื่อวันที่ 15 พ.ค.62 และล่าสุดการรถไฟจะขยายสัญญาอีก 1ปี เนื่องจากจากรถไฟต้องมาทำระเบียบการบริหารจัดการและทรัพย์สิน หลังจากที่ครม.มีมติให้โครงการขนาดใหญ่ไม่ต้องอยู่ภายใต้ พระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) ดังนั้นการรถไฟจะต้องกลับมาทำระเบียบดังกล่าวใหม่ที่ต้องอยู่ภายใต้ร่างพ.ร.บ.ร่วมทุนซึ่งที่ผ่านมาการรถไฟยังดำเนินทำระเบียบไม่แล้วเสร็จ ดังนั้นทำให้การรถไฟต้องต่อสัญญาเช่ากับผู้เช่ารายเดิมออกไปอีก 1 ปี จนกว่าระเบียบใหม่จะแล้วเสร็จ

“สหภาพจะติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นผลประโยชน์ของรถไฟ ร่วมถึงค่าเช่าใหม่ ที่รถไฟจะต้องได้รับ ส่วนจะเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เช่าร่ายเดิมหรือไม่นั้นคงต้องดูกันยาว”นายสาวิทย์กล่าว


ดู "การเมืองในพรรคการเมือง" ท้องไส้ขย้อนกันแล้ว วันนี้ เปลี่ยนบรรยากาศ ไปดู "การเมืองในสาธารณสุข" กันบ้าง! เรื่องกลไกภายในของหมอกระทรวงสาธารณสุขนี่ เป็นที่กล่าวขานมายาวนานว่า 

"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ