ไทยกำลังล่มสลาย!'พิชัย'ยันคสช.สืบทอดอำนาจเศรษฐกิจพินาศ เพราะโลกไม่คบ'บิ๊กตู่'ไร้ความสามารถ


เพิ่มเพื่อน    

21 พ.ค.62-  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยในไตรมาสแรกเหลือเพียง 2.8 % เท่านั้น ซึ่งทรุดหนักมาก ต่ำกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยทั้งปี 2562 นี้ จะขยายตัวได้ต่ำกว่า 3.5% อย่างแน่นอน ซึ่งต่ำกว่า 4% ที่รัฐบาลโม้ไว้มาก และอาจจะต่ำที่สุดในรอบ 4 ปีก็เป็นได้ อีกทั้งจะขยายตัวน้อยที่สุดในอาเซียนอีกปีหนึ่ง 

เขากล่าวว่าการที่รัฐบาลจะอ้างว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ และต้องเผชิญกับสงครามการค้า ก็อาจจะไม่ถูกต้องนัก เพราะหากมองย้อนหลัง 5 ปี จะพบว่าในขณะที่เศรษฐกิจโลกดี ประเทศเพื่อนบ้านขยายตัว 6-9% ประเทศไทยก็โตเฉลี่ยได้เพียง 2-3 % เท่านั้น ซึ่งแสดงถึงปัญหาการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล และ การขาดความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ ซึ่งการลงทุนจากต่างประเทศลดลงมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของการส่งออก และ ทั้งๆที่มีการเลือกตั้งแล้ว การลงทุนก็ยังไม่ฟื้นแถมยังลดลงอีก 

จากการพูดคุยกับสื่อต่างประเทศ รวมถึง นักการฑูตประเทศหลักหลายประเทศ ต่างก็เห็นตรงกันและแสดงความกังวลกับการเลือกตั้งของไทยที่แปลกประหลาด เหมือนกับพยายามทำทุกวิถีทาง และใช้ทุกองค์กรแบบบิดเบี้ยวเพื่อจะจัดตั้งรัฐบาลฝ่ายตนให้ได้ อีกทั้งยังยึดติดกับแนวคิดแบบเผด็จการ ทำให้เป็นห่วงสถานการณ์ทางการเมืองของไทย และเชื่อว่าหากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชากลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง ก็จะไม่สามารถฟื้นความมั่นใจได้ เศรษฐกิจไทยก็จะตกต่ำไปอีกนาน  

ทั้งนี้ในวิกฤติภาวะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ก็ยังมีโอกาสที่การลงทุนจากจีน ญี่ปุ่น และชาติตะวันตกจะหันมาลงทุนในประเทศที่สามมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากการที่เวียดนามได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ โดยใน 5 ปีนี้ การลงทุนจากต่างประเทศในเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกปีมาตลอด ในขณะที่การลงทุนในไทยกลับเหือดหาย ทั้งๆที่โครงสร้างพื้นฐานของไทยดีกว่าเวียดนาม และนักลงทุนต่างประเทศอยากลงทุนในประเทศไทยมากกว่า แต่เนื่องจากภาวะการเมืองของไทยไม่เอื้ออำนวย 

คงเป็นตามที่อาจารย์โกร่ง ดร. วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เตือนไว้ว่า อเมริกา และยุโรปรังเกียจระบอบเผด็จการทหาร หรือแม้แต่ระบอบที่สืบทอดอำนาจจากเผด็จการทหาร ดังนั้น โอกาสที่ประเทศไทยจะได้ประโยชน์จากสงครามการค้าจึงแทบไม่มีเลย หากพลเอกประยุทธ์ยังกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ประเทศไทยจะยิ่งล้าหลังและตกต่ำต่อไปอีกอย่างแน่นอน ไม่ต่างอะไรกับ 5 ปีที่ผ่านมาที่ทรุดลงต่อเนื่องมาโดยตลอด ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อนกันอย่างมาก แต่ผู้นำกลับยังคิดว่าตัวเองทำใด้ดี เหมือนกับหลอกตัวเองไปเรื่อยๆ ซึ่งหากจะทำให้ประเทศไทยพัฒนาแบบก้าวหน้า ประเทศไทยจะต้องปรับแนวคิดและวิธีการทั้งหมด ซึ่งพลเอกประยุทธ์คงจะไม่มีความสามารถจะทำได้.


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้