สภาสูงกระเพื่อม!ส.ว.กว่า 50 คนส่อลุกฮือ ต้านล็อกเก้าอี้ประธาน-รองประธานส.ว.


เพิ่มเพื่อน    

พรเพชร วิชิตชลชัย

22 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงความคืบหน้าการเปิดประชุมวุฒิสภาในวันที่ 24 พ.ค.ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อเลือกตัวประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาอีก 2คน ที่ก่อนหน้านี้มีการวางตัวค่อนข้างแน่ชัด ว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จะได้เป็นประธานวุฒิสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร อดีตสนช.เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และนายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่2 นั้น แต่ล่าสุด พบว่า กลุ่มส.ว.กว่า 50 คน ไม่พอใจในการล็อบบี้ดังกล่าว อีกทั้งยังมีความพยายามไม่ให้โหวตแข่งขันในทุกตำแหน่ง  โดยส.ว.กลุ่มที่ไม่พอใจได้จับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะควรเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรมในทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่งประธานส.ว. ที่ส.ว.หลายคนเห็นว่า ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ถูกต้อง จะต้องได้รับการยอมรับจากสมาชิกทุกคนด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้กลุ่มส.ว.หลายคนยังได้จับกลุ่มวิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการวางตัวนายพรเพชรให้ดำรงตำแหน่งประธานส.ว.อย่างหนักว่า ช่วงที่ปฏิบัติหน้าที่ประธานสนช.5ปีที่ผ่านมา ไม่ค่อยมาหารือกับสมาชิกสนช.เท่าที่ควร ทำให้การออกกฎหมายหลายฉบับมีปัญหา ถูกโซเชียลมีเดียรุมถล่มจนกระทบต่อภาพลักษณ์คสช.และวิจารณ์ว่าขณะนี้มีบางคนทำตัวเป็นประธานตั้งเเต่ยังไม่ได้รับการเเต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งด้วยซ้ำ อีกทั้งการจัดสรรตำแหน่งประธานกมธ.ชุดต่างๆ ในวุฒิสภา ยังไม่มีการปรึกษาหารือสมาชิก ทำให้ขณะนี้ส.ว.กลุ่มดังกล่าวกำลังหารือกันอยู่ว่า หากมีคำสั่งของผู้ใหญ่วางตัวให้นายพรเพชรมาเป็นประธานส.ว.จริง ก็ควรมาทำความเข้าใจกับส.ว.ทุกคนถึงเหตุผลที่มาที่ไป  ไม่ใช่ยึดสภาแล้วมาสั่งซ้ายหันขวาหัน ตั้งเเต่ยังไม่เริ่มเปิดประชุมอยู่เพียงผู้เดียว  ถ้านายพรเพชรยังไม่ประสานงานมาทำความเข้าใจกับส.ว. อาจจะมีการเสนอให้โหวตแข่งขันในตำแหน่งประธานส.ว. แม้จะรู้ว่าถ้าโหวตกันจริงๆแล้ว มีโอกาสสูงที่จะพ่ายแพ้ต่อนายพรเพชรก็ตาม 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'