เว่อร์!เลขาฯพรรควันนอร์ยกกรณี 'ธนาธร' เหมือน 'กาลิเลโอ' เคยโดนเมื่อ380ปีที่ผ่านมา


เพิ่มเพื่อน    

23 พ.ค.62 - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กให้กำลังใจนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ เอกฉันท์รับคำร้อง กกต. วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. กรณีถือหุ้นธุรกิจสื่อ และศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติเสียงข้างมาก 8 ต่อ 1 ให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย ดังนี้

คุณธนาธร เป็นนักประชาธิปไตย ที่มีภาวะผู้นำที่สร้างสรรค์นโยบาย จนเกิดกระแสยอมรับของประชาชนมากกว่า 6.3 ล้านเสียง คุณธนาธร ได้แสดงความกล้าหาญ สร้างแรงบันดาลใจและสร้างความหวังให้ประชาชน เชื่อมั่นว่าจะเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น แต่คุณธนาธร ต้องพบกับความคลุมเครือของกฎหมาย และการปฏิบัติที่มีมาตรฐานแตกต่าง ในกรณีเดียวกันที่เกิดกับผู้อื่น

หวังว่าคุณธนาธร จะได้รับความยุติธรรม และได้เห็นปรากฏการณ์ ของ “ความเป็นธรรมทางกฎหมาย”และ “ความเสมอภาคภายใต้กฎหมาย” เกิดขึ้นในสังคม จึงขอให้กำลังใจ

“ได้เคยศึกษาเรื่องวิชาอาชญาวิทยามีกรณีศึกษาที่มีประโยชน์ คือ คดีของกาลิเลโอ เป็นนักวิทยาศาสตร์ เมื่อประมาณ 380 ปีที่ผ่านมา ท่านผู้บุกเบิกวิชาดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทัศน์ค้นพบว่า

“ดวงอาทิตย์ไม่ได้หมุนรอบโลกแต่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์และโลกไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล”

ซึ่งขัดกับความเชื่อดังเดิมในทางศาสนาโรมันคาทอลิก ตุลาการศาสนาจึงให้กาลิเลโอเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ค้นพบ เพื่อให้สอดคล้องกับความเชื่อคำสอนทางศาสนาขณะนั้น แต่กาลิเลโอไม่ยอม ตุลาการศาสนาจึงได้พิพากษาจำคุกกาลิเลโอตลอดชีวิต ขณะต้องคำพิพากษาก็ยังศึกษาวิชาดาราศาสตร์ต่อ จนนัยน์ตาทั้ง 2 ข้างมองไม่เห็นและได้เสียชีวิตในขณะที่ยังต้องโทษตามคำพิพากษา


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"