โชว์เก๋าคณิตศาสตร์!โฆษกเพื่อชาติจี้กกต.ทบทวนการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่


   

 

31พ.ค.62-น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า เมื่อคืนนี้เวลา 21.00 น. ในสังคมโซเชียลมีการเผยแพร่ตารางการคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อของ กกต. ในขั้นตอนแรกตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 128 (3) ที่ระบุว่าให้นำจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคการเมืองจะพึงมีได้ ตาม (2) ลบด้วยจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่พรรคการเมืองนั้นได้รับเลือกตั้ง ในทุกเขตเลือกตั้ง ผลลัพธ์คือจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองนั้นจะได้รับเบื้องต้น

น.ศ.เกศปรียา ระบุว่า ในตารางคำนวณของ กกต. ไม่ได้นำจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยมาคำนวณ จำนวนที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยที่มาจากจำนวน ส.ส. พึงมีลบด้วยจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขต คือ 110.8079 -136 = -25.1921 แต่ กกต. นำจำนวน 0 มาคำนวณซึ่งไม่ถูกต้อง ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 128 (3) ระบุว่า จำนวนที่คำนวณได้คือผลลัพธ์ของจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นที่จะได้รับเบื้องต้น กกต. จึงไม่สามารถใช้จำนวน 0 คำนวณแทนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยได้

ถ้า กกต. นำจำนวน -25.1921 ซึ่งเป็นจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทย มาบวกรวมกับจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อของทุกพรรคจะได้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 150 คนพอดี แต่เมื่อ กกต.เปลี่ยนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยจาก  -25.1921 เป็น 0 กกต.จึงบวกเลขจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อทั้งหมดได้ 175.1921 เกินจำนวน 150 ของจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ

การไม่นำจำนวนผลลัพธ์จำนวน สส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงมาคำนวณตรงนี้ เป็นสาเหตุของที่ต้องไปหาสูตรคำนวณแบบจุดทศนิยมที่ กกต. ไม่มั่นใจว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จนต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ในที่สุดเพราะการไม่นำจำนวนแท้จริง  -25.1921 ของพรรคเพื่อไทยมาคำนวณ ทำให้เกิด ส.ส.ปัดเศษ ที่สังคมสับสนและไม่เชื่อมั่นขึ้นมา ถ้า กกต. นำจำนวนที่แท้จริงมาคำนวณ ประชาชนคนไทยจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อตามเจตนารมณ์ของประชาชน คือ คนที่ได้รับเลือก 71,123 คะแนน ขึ้นไปเท่านั้น ที่จะได้มาเป็น ส.ส.

โดยมีอาจารย์ท่านหนึ่งเสนอวิธีแก้ไขตารางการคำณวนของ กกต. ให้ถูกต้องโดย เพิ่มตารางลงเลขบัญชี ส.ส.พึงมีเบื้องต้นหนึ่งคอลัมน์  และตารางเดิมอีกคอลัมน์ เป็นบัญชีจำนวนเต็ม บันทึกเลข  -25.1921 ของพรรคเพื่อไทยไว้ในคอลัมน์ผลลัพธ์ ส.ส.พึงมีเบื้องต้น ซึ่งถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 128 (3)จากนั้นลงเลข 0 ในคอลัมน์บัญชีจำนวนเต็ม เพื่อแสดงว่า เพื่อไทยไม่ได้ปาร์ตี้ลิสต์

“ขอให้ กกต. ทบทวนการคำนวณจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อใหม่ ให้นำจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทย ที่คำนวณตามรัฐธรรมนูญมาตรา 128 (3) ซึ่งจำนวนที่แท้จริงของ พรรคเพื่อไทยคือ. -25.1921 มาร่วมคำนวณด้วย  เพราะจำนวนที่แท้จริงนี้มีค่าไม่เท่ากับ 0 ตามทฤษฎีคณิตศาสตร์ ที่ กกต. นำมาคำนวณ ทำให้ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อเกิน 150 คน กกต. จึงต้องไปนำวิธีคำณวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อแบบจุดทศนิยมตามกฎหมายลูกที่สังคมเกิดความคลางแคลงใจในความไม่ยุติธรรมที่จำนวนคะแนนต่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ละคนแตกต่างกัน ระหว่าง 70,000 กว่า กับ 30,000 กว่าคะแนน มาใช้” น.ส.เกศปรียา กล่าว

 


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์