โชว์เก๋าคณิตศาสตร์!โฆษกเพื่อชาติจี้กกต.ทบทวนการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่


เพิ่มเพื่อน    

 

31พ.ค.62-น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า เมื่อคืนนี้เวลา 21.00 น. ในสังคมโซเชียลมีการเผยแพร่ตารางการคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อของ กกต. ในขั้นตอนแรกตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 128 (3) ที่ระบุว่าให้นำจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคการเมืองจะพึงมีได้ ตาม (2) ลบด้วยจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่พรรคการเมืองนั้นได้รับเลือกตั้ง ในทุกเขตเลือกตั้ง ผลลัพธ์คือจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองนั้นจะได้รับเบื้องต้น

น.ศ.เกศปรียา ระบุว่า ในตารางคำนวณของ กกต. ไม่ได้นำจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยมาคำนวณ จำนวนที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยที่มาจากจำนวน ส.ส. พึงมีลบด้วยจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขต คือ 110.8079 -136 = -25.1921 แต่ กกต. นำจำนวน 0 มาคำนวณซึ่งไม่ถูกต้อง ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 128 (3) ระบุว่า จำนวนที่คำนวณได้คือผลลัพธ์ของจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นที่จะได้รับเบื้องต้น กกต. จึงไม่สามารถใช้จำนวน 0 คำนวณแทนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยได้

ถ้า กกต. นำจำนวน -25.1921 ซึ่งเป็นจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทย มาบวกรวมกับจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อของทุกพรรคจะได้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 150 คนพอดี แต่เมื่อ กกต.เปลี่ยนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทยจาก  -25.1921 เป็น 0 กกต.จึงบวกเลขจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อทั้งหมดได้ 175.1921 เกินจำนวน 150 ของจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ

การไม่นำจำนวนผลลัพธ์จำนวน สส. บัญชีรายชื่อที่แท้จริงมาคำนวณตรงนี้ เป็นสาเหตุของที่ต้องไปหาสูตรคำนวณแบบจุดทศนิยมที่ กกต. ไม่มั่นใจว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จนต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ในที่สุดเพราะการไม่นำจำนวนแท้จริง  -25.1921 ของพรรคเพื่อไทยมาคำนวณ ทำให้เกิด ส.ส.ปัดเศษ ที่สังคมสับสนและไม่เชื่อมั่นขึ้นมา ถ้า กกต. นำจำนวนที่แท้จริงมาคำนวณ ประชาชนคนไทยจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อตามเจตนารมณ์ของประชาชน คือ คนที่ได้รับเลือก 71,123 คะแนน ขึ้นไปเท่านั้น ที่จะได้มาเป็น ส.ส.

โดยมีอาจารย์ท่านหนึ่งเสนอวิธีแก้ไขตารางการคำณวนของ กกต. ให้ถูกต้องโดย เพิ่มตารางลงเลขบัญชี ส.ส.พึงมีเบื้องต้นหนึ่งคอลัมน์  และตารางเดิมอีกคอลัมน์ เป็นบัญชีจำนวนเต็ม บันทึกเลข  -25.1921 ของพรรคเพื่อไทยไว้ในคอลัมน์ผลลัพธ์ ส.ส.พึงมีเบื้องต้น ซึ่งถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 128 (3)จากนั้นลงเลข 0 ในคอลัมน์บัญชีจำนวนเต็ม เพื่อแสดงว่า เพื่อไทยไม่ได้ปาร์ตี้ลิสต์

“ขอให้ กกต. ทบทวนการคำนวณจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อใหม่ ให้นำจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แท้จริงของพรรคเพื่อไทย ที่คำนวณตามรัฐธรรมนูญมาตรา 128 (3) ซึ่งจำนวนที่แท้จริงของ พรรคเพื่อไทยคือ. -25.1921 มาร่วมคำนวณด้วย  เพราะจำนวนที่แท้จริงนี้มีค่าไม่เท่ากับ 0 ตามทฤษฎีคณิตศาสตร์ ที่ กกต. นำมาคำนวณ ทำให้ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อเกิน 150 คน กกต. จึงต้องไปนำวิธีคำณวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อแบบจุดทศนิยมตามกฎหมายลูกที่สังคมเกิดความคลางแคลงใจในความไม่ยุติธรรมที่จำนวนคะแนนต่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ละคนแตกต่างกัน ระหว่าง 70,000 กว่า กับ 30,000 กว่าคะแนน มาใช้” น.ส.เกศปรียา กล่าว

 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'