'บุญปั๋น'ไส้อั่วอร่อยสดสะอาด ทำขายในบ้านซอยรามคำแหง 46


   

 

ส่งท้ายปี 2560 ผมขอแนะนำอาหารที่หากินง่าย แต่อร่อยจริงๆ หายาก นั่นคือ “ไส้อั่ว” หนึ่งในอาหารพื้นเมืองและของฝากยอดนิยมทางภาคเหนือของประเทศไทย “อั่ว” หมายถึง กรอก หรือ ยัด ปกตินิยมใช้เนื้อหมูผสมมันหมู นำมาปรุงรสด้วยเครื่องเทศสมุนไพรโขลกละเอียด คลุกให้เข้ากัน แล้วกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมูที่เกลาจนบางแล้ว บิดให้เป็นท่อนพอประมาณ จากนั้นนำไปย่างให้เกรียมจะทำให้มีกลิ่นหอมชวนกิน

ไส้อั่วที่ว่านี้ไม่ต้องไปหาซื้อไกลถึงภาคเหนือ แต่ขายอยู่ในกรุงเทพฯ นี่เอง เป็นร้านที่ไม่ได้ขายอาหารเหนือหลายอย่างให้เลือกเหมือนร้านทั่วไป มีแต่ไส้อั่วอย่างเดียวเท่านั้น พูดได้ว่ามีความถนัดหรือชำนาญการทำไส้อั่วได้อย่างอร่อยเลิศสุดๆ กินแล้วลืมเจ้าดังๆ ของเมืองเชียงใหม่เลยทีเดียว  และไม่มีโต๊ะ เก้าอี้ ให้ลูกค้านั่งกิน แต่จะทอดแล้วใส่ถุงไว้ให้ลูกค้าที่โทรไปสั่งเท่านั้น เพราะถ้าไปซื้อโดยไม่โทรจองไว้ก่อนก็อาจจะอดกิน

ร้านนี้ชื่อ “บุญปั๋น” เปิดขายที่บ้านพักอาศัยเลขที่ 49 ภายในซอยรามคำแหง 46 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ คนในย่านนี้เรียกว่า “บ้านไส้อั่ว” คนขาย คือ ป้าบุญปั๋น พัฒน์สิน อายุ 66 ปี ชาวเชียงใหม่ ทำไส้อั่วขายที่บ้านมานานกว่า 12 ปี หากไม่แน่จริงก็คงอยู่ไม่ได้ถึงทุกวันนี้ เพราะคนกินต้องโทรสั่งไว้ก่อนแล้วค่อยมารับเอง

ผมมีโอกาสได้กินไส้อั่วอยู่หลายเจ้า แต่เชื่อหรือไม่ว่าไม่มีเจ้าไหนอร่อยเท่าฝีมือป้าบุญปั๋น ผมไม่ได้อวยเกินเหตุ แต่เป็นเรื่องจริงเพราะได้ชิมและเข้าไปดูถึงภายในบ้านจึงได้รู้ว่า ไส้อั่วที่นี่นอกจากเด่นเรื่องความอร่อยเพราะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สะอาด สดใหม่แล้ว ยังเน้นเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ อย่างเช่น น้ำมันที่ใช้ทอดก็ไม่นำกลับมาใช้ซ้ำอีก ทอดเสร็จแล้วน้ำมันยังคงใสๆ ไม่ข้นคลัก แต่ป้าบุญปั๋นก็ต้องใช้น้ำมันใหม่เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพคนกิน  

ป้าบุญปั๋นขายไส้อั่ววันละ 15 กิโลกรัมเท่านั้น ทำสดใหม่วันต่อวัน หมดแล้วหมดเลย ไม่ทำเพิ่ม จุดเด่นคือมีรสเผ็ดร้อน จัดจ้าน หวานนิด เค็มหน่อย เรียกได้ว่าอร่อยกลมกล่อม โดยเลือกใช้เนื้อหมูสันนอกและส่วนสะโพกปลอดสารเร่งเนื้อแดง ผสมมันหมูเพียงเล็กน้อย ก็จะได้เนื้อนุ่มละเอียดเคี้ยวง่ายไม่เหนียวติดหนัง ไม่กระด้างปาก หอมกลิ่นเครื่องเทศ เช่น พริกตากแห้ง กะปิ ตะไคร้ ขมิ้น ต้นหอมและรากผักชี เป็นต้น

เทคนิคการทำไส้อั่วของป้าบุญปั๋น คือ เมื่อยัดไส้อั่วเสร็จแล้วต้องนำไปนึ่งแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นไว้หนึ่งคืนก่อนจะทอดขายในวันถัดมา ก็จะได้ไส้อั่วหอมน่ากิน อร่อยทุกคำ ซึ่งขอแนะนำให้กินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ หอมกรุ่นใบเตย ป้าบุญปั๋นใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงราย กินตอนร้อนๆ ไม่ติดนิ้วมือ

ราคาไส้อั่วขายชุดละ 100 บาท มีไส้อั่ว 2.2 ขีด พร้อมข้าวเหนียว 2.5 ขีด เหมาะสำหรับกินสองคน และชุดใหญ่ราคา 200 บาท มีไส้อั่ว 4.5 ขีด ข้าวเหนียว 5 ขีด สำหรับครอบครัว 4-5 คน หรือจะซื้อเยอะๆ ก็มีขายกิโลกรัมละ 340 บาท ข้าวเหนียวกิโลกรัมละ 80 บาท

เปิดทุกวัน (วันหยุดไม่แน่นอน) ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าเป็นต้นไป ส่วนใหญ่จะขายหมดช่วงบ่ายๆ ควรโทรไปสั่งล่วงหน้าไว้ก่อนจะได้ไม่ผิดหวัง หมายเลขติดต่อโทร.0-2377-1407 และ 08-9113-4630.


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"