นายกฯย้ำรัฐบาลใหม่ต้องสานต่อ'อีอีซี-รถไฟความเร็วสูง-รถไฟทางคู่'


   


3 มิ.ย.62-พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสภาหอการค้าเตรียมรวบรวมความเห็นของผู้แทนหอการค้าทั่วประเทศ เพื่อเสนอแนะต่อภาครัฐให้พัฒนาการศึกษาของบุคลากรรองรับการค้าการลงทุนชายแดนหรือเขตเศรษฐกิจพิเศษต่างๆว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบโดยกล่าวสนับสนุนความคิดเห็นดังกล่าว และย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้ จึงพร้อมเร่งสนับสนุนอย่างจริงจัง

"นายกฯระบุว่าภาคเอกชนเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ดังนั้นไม่ว่ารัฐบาลใหม่จะเป็นใครจะต้องรับฟังและร่วมมือกับภาคเอกชน โดยเฉพาะข้อเสนอในการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว รวมทั้งต่อยอดโครงการใหญ่ ๆ ที่ดำเนินการมาแล้ว เช่น การพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการพัฒนารถไฟทางคู่ เป็นต้น"

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า สำหรับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนนั้น รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและทำงานร่วมกับภาคเอกชนโดยตลอด และมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ใช้วิกฤติเป็นโอกาสเร่งหาตลาดใหม่หรือส่งเสริมการส่งออกหรือค้าขายสินค้าบางชนิดที่ไทยมีศักยภาพ เช่น สินค้าเกษตร อาหาร ผลไม้ อาหารทะเล เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ภัณฑ์แปรรูปอาหารกระป๋อง ที่ขณะนี้สหรัฐฯ เข้ามาติดต่อซื้อขายกับไทยโดยตรง เพราะมีภาษีถูกกว่าจีนราวร้อยละ 25 รวมทั้งเร่งเจรจา FTA กับประเทศต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้มากขึ้นด้วย


"หลวงพ่อทวด"........ ยังคงนั่งมองลูกหลานและบ้านเมืองไทยด้วยเมตตาอยู่ในมณฑปวัดช้างให้ ริมทางรถไฟ เหมือนทุกๆ ปี

เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"
ว่าด้วย 'บุญคุณและเอื้ออาทร'
น้ำครำตรวจสอบน้ำเน่า
น้ำท่วม 'อย่าเอาแต่ดู' ต้องทำ
ตรรกะ 'ตลบตะแลง' ของธร
โศกนาฏกรรมสัตว์การเมือง