ปิดดีล!ประชาธิปัตย์รอผู้มีอำนาจเต็มในพปชร.ประทับตราร่วมรัฐบาล


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

4 มิ.ย.62-ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า หลังจากที่แกนนำพรรครอคำตอบจากผู้มีอำนาจเต็มของพรรคพลังประชารัฐว่ายังยึดในข้อตกลงเดิมที่เข้าใจร่วมกันก่อนหน้านี้คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ และการนำนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ใส่เข้าไปในนโยบายรัฐบาล เพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาให้ประชาชนโดยเฉพาะเกษตรกรและภาคการประมง รวมถึงโควต้า8 ตำแหน่ง คือรองนายกฯ รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรมว.พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และ4 รมช. คือ รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม รมช.สาธารณะสุข และรมช.ศึกษาธิการ ก็ได้รับการยืนยันมาแล้วว่ายังยึดดีลนี้ 

ส่วนปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐ ในกลุ่มต่างๆโดยเฉพาะสามมิตร ทางผู้ใหญ่ในพรรคจะไปแก้ปัญหานี้เองเพื่อให้ให้กระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาล เพราะจะได้เร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนให้เห็นเป็นรูปธรรมก่อน

สำหรับสาเหตุที่ไม่มีชื่อพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลตามหมายข่าวที่พลังประชารัฐแจ้งต่อสื่ออย่างเป็นทางการในเวลา 12.00 น. ที่โรงแรม เดอะ สุโกศลนั้น ผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์หารือแล้วเห็นว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะอาจเป็นการแถลงโชว์ต่อสังคมไม่ให้กังวลใจถึงการตั้งรัฐบาล เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีเสียงส.ส.เกิน126 คน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรวมส.ส.ได้ 140-150 คนจากพรรคต่างๆ เมื่อรวมกับเสียง 250 ส.ว. ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้  

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์นัดประชุมส.ส.เวลา 13.00 น. หากได้รับคำยืนยันว่ายึดดีลเดิมก็จะมีประชุมร่วมระหว่างกก.บห.กับส.ส.พรรค เพื่อมีมติเรื่องร่วมรัฐบาล ก็จะมีเสียงของภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ 104 เสียงไปเพิ่ม  เราสามารถเข้าไปร่วมได้เพราะแกนนำของพลังประชารัฐระบุว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด  ซึ่งต้องรอการประสานงานของแกนนำพรรคพลังประชาชนรัฐอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ทุกอย่างจะจบภายในวันที่ 4 พ.ค.ต้องมีคำตอบทุกอย่างให้กับสังคม อย่างไรก็ตาม หากมีการเปลี่ยนดีลไม่ตรงตามนี้ก็ต้องมีการพูดคุยกันต่อไป.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'