เผยเบื้องหลัง'มาร์ค'กล่อมพรรค 1 ชั่วโมง เป็นฝ่ายค้านอิสระไม่สำเร็จ


   

4 มิ.ย.62- ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมเพื่อกำหนดทิศทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยเป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้รายงานต่อที่ประชุมถึงผลการหารือกับผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ โดยยืนยันว่าพรรคได้โควต้าตามที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้คือ รองนายกรัฐมนตรี 3 รัฐมนตรีว่าการ ประกอบด้วย รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รมว.พาณิชย์ และรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ 4 รัฐมนตรีช่วย ประกอบด้วยรมช.ศึกษาธิการ รมช.สาธารณสุข รมช.มหาดไทย และรมช.คมนาคม

จากนั้นเวลา 14.00 น. เป็นการประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)กับส.ส.พรรคเพื่อพิจารณาการร่วมรัฐบาล โดยมี องค์ประชุม 80 คน ขาด 1คน คือนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมมีการเปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางและมีการ ความคิดระหว่างปะทะกันทางความคิดระหว่าง 2 ขั้วคือฝ่ายที่ต้องการเป็นฝ่ายค้านอิสระกับฝ่ายที่ต้องการร่วมรัฐบาล

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ใช้เวลาอธิบายนานเกือบ 1 ชั่วโมงชี้ให้เห็นถึงเหตุผลที่พรรคควรเป็นฝ่ายค้านอิสระ หลายเหตุผล เช่น เป็นการรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน

หลังจากที่เปิดให้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางนานกว่า 5 ชั่วโมง ที่ประชุมได้ให้สมาชิกลงคะแนนลับผลปรากฏฝ่ายที่ต้องการร่วมรัฐบาลชนะด้วยคะแนน 61 ต่อ 16 เสียง งดออกเสียง. 


ครับ... มันคือนิติกรรมอำพราง เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้ (๑๑ ธันวาคม) เขียนข้อความเอาไว้สั้นๆ ว่า........

'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่