โพลฮือฮาอีก 6 เดือนข้างหน้าเงินในกระเป๋าจะเพิ่มขึ้น!


   

ดร.นพดล  กรรณิกา

24 ก.พ. 61 - ดร.นพดล  กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลการศึกษา ต่อเนื่อง Poll Fact Sheet เพื่อความสุขคนไทย เรื่อง วิจัยผู้บริโภค กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 400 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 15 – 23 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา พบว่า มีสัญญาณดีที่ผู้บริโภค มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากหรือร้อยละ 49.0 ระบุเงินในกระเป๋าจะเพิ่มขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า ในขณะที่ร้อยละ 32.5 ระบุจะดีเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ร้อยละ 13.8 ระบุจะแย่เหมือนเดิมถึงแย่ลง และร้อยละ 4.7 ไม่ตอบ

ที่น่าพิจารณาคือ บริษัทขายบ้าน 3 อันดับแรก เมื่อจะซื้อบ้าน พบว่า ร้อยละ 18.5 ระบุ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ร้อยละ 14.0 ระบุ แสนสิริ และร้อยละ 4.3 ระบุศุภาลัย และเมื่อถามถึง รถยนต์ 3 อันดับแรก เมื่อจะซื้อ พบว่า ร้อยละ 24.3 ระบุ ฮอนด้า ร้อยละ 18.5 ระบุ บีเอ็มดับเบิ้ลยู และร้อยละ 15.5 ระบุ โตโยต้า 

นอกจากนี้ เมื่อถามถึง ของกิน ของใช้ 3 อันดับแรกที่มองหา เมื่อเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ พบว่า ร้อยละ 58.0 ระบุ น้ำ เครื่องดื่ม ร้อยละ 22.0 ระบุ ขนม และร้อยละ 8.0 ระบุ ไส้กรอก ข้าวกล่อง และเมื่อถามถึง รถแท็กซี่ เมื่อจะเดินทาง พบว่า ร้อยละ 25.3 ระบุ แกร็บ แท็กซี่ ร้อยละ 6.8 ระบุ อูเบอร์ และร้อยละ 6.8 ระบุ ออลไทย แท็กซี่

เมื่อถามต่อ ถึง ร้านฟาสต์ฟู้ดต่างชาติ ที่จะกิน เมื่อเดินเข้าห้างสรรพสินค้า พบว่า ร้อยละ 44.8 ระบุ เคเอฟซี ร้อยละ 20.8 ระบุ แมคโดนัลด์ และร้อยละ 4.5 ระบุ เบอร์เกอร์คิง ในขณะที่ ร้านกาแฟ เมื่อจะนั่งดื่ม พบว่า ร้อยละ 39.0 ระบุ สตาร์บัคส์ ร้อยละ 35.5 ระบุ อเมซอน และร้อยละ 25.5 ระบุอื่นๆ เช่น ทรูคอฟฟี่ ชาพยอม แบล็คเคนยอน เป็นต้น ต่อมาถามว่า ยาสระผมที่จะซื้อใช้ยี่ห้ออะไร 3 อันดับแรก พบว่า ร้อยละ 27.3 ระบุ ซันซิล ร้อยละ 16.5 ระบุ แพนทีน และร้อยละ 11.8 ระบุ โดฟ สุดท้ายเมื่อถามถึง สบู่ ที่จะซื้อใช้ พบว่าร้อยละ 35.0 ระบุ ลักส์ ร้อยละ 14.5 ระบุ นกแก้ว และร้อยละ 9.0 ระบุ โพรเทคส์ ตามลำดับ

ผู้อำนวยการ ซูเปอร์โพล กล่าวว่า วิจัยผู้บริโภค โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการต่างๆ ได้มีข้อมูลสำรวจเพื่อประโยชน์สาธารณะใช้ประกอบการตัดสินใจพัฒนา ของกิน ของใช้และการให้บริการ เพิ่มคุณภาพตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมผู้บริโภคเพื่อเพิ่มความพึงพอใจและความสุขของผู้บริโภคโดยรวมต่อไป.
 


พรุ่งนี้ (๑๙ ตุลา ๖๑)ใครเบื่อ "นั่งกิน" ข้าวเที่ยงจำเจ ก็แวะมา "ยืนกิน" ที่ไทยโพสต์นี่นะ จะเป็นมงคลมาช่วยเลือกชิมกันหน่อย เพราะปีนี้ "พระโคเสี่ยงทาย" กินน้ำ-หญ้า-สุรา ขึ้นรอบปีที่ ๒๓ ไทยโพสต์ ข้าวปลาอาหาร จึงกระเดียดไปทาง มากันมากเป็นพิเศษ

ตามรอย '๑๓ หมูป่าท่องโลก'
คำว่า 'สืบทอดอำนาจ' มาอีกแล้ว
'ยุทธศาสตร์ชาติ' ฉบับชาวบ้าน
เงาสะท้อน 'ประเทศ' วันนี้
"พ่อ-แม่" รังแก "โอ๊ค"?
'บวกทั้งประเทศ' ที่จะเป็นจริง