คนกันเองยังเลี่ยน!'ประวิตร'ออกโรงเตือนลัทธิบูชา'ธนาธร'


เพิ่มเพื่อน    

8 มิ.ย.62 - นายประวิตร โรจนพฤกษ์  ผู้สื่อข่าวเว็บข่าวสดอิงลิช  ที่มีแนวคิดต่อต้านคสช.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Pravit Rojanaphruk สื่อสารไปยังพรรคอนาคตใหม่และมวลชนที่สนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  โดยมีเนื้อหาดังนี้

หากไม่ระวัง​เรื่องอวยตัวบุคคลอย่างไม่รู้​จักพอเพียง ​ซึ่งเป็นที่นิยมของสังคมที่ชื่นชอบลัทธิ​บูชาตัวบุคคล และไม่สนับสนุนการตรวจสอบวิพากษ์ ​พรรคอนาคตใหม่และตัวธนาธร อนาคตใหม่อาจลงเอยด้วยอนาคตแห่งการสร้างวัฒนธรรม​แฟนคลับหรือวัฒนธรรม​โอตะทางการเมือง​ แทนที่จะสร้างวัฒนธรรม​ประชาธิปไตย​ -​อาจไม่เห็นด้วยกับทุกอย่างที่​ เอกชัย หงส์กังวาน​ เขียน​ โดยเฉพาะเปรียบเทียบอนาคตใหม่กับ​ คสช​ แต่พึงอ่านแล้วพิจารณา​คิดต่อ

อย่างออกบัตรสมาชิกลิมิเต็ด​เอดิชั่นวันนี้น่าเป็นห่วง ​ มันมีลักษณะทาง​การตลาดที่เน้นเอกคลูซีวิตี้​เกินไป​ ประชาธิปไตยควร​ inclusive ไม่ใช่​ exclusive ซึ่งมีรากมาจากคำว่า​ exclude คือการกีดกันคนส่วนหนึ่งออก​ มันทำให้นึกถึงการสร้างแฟนคลับของพวกนักร้องหรือกลุ่มไอดอลกลุ่มต่างๆ​ ทั้งๆที่บัตรสมาชิกพรรคการเมืองในสังคมที่อยากให้เท่าเทียมควรเหมือนกัน​ ไม่ควรมีแบบลิมิเต็ด​เอดิชั่น​ แม้ผมจะตระหนักว่าไม่ว่าถือบัตรรุ่นไหนก็มีสิทธิ์​ในฐานะสมาชิก​เหมือน​กัน

สิ่งที่ควรผลักดันคือสร้างวัฒนธรรม​การมีส่วนร่วมทางการเมืองที่ไม่รวมศูนย์​ ไม่ใช่พึ่ง​ "ฮีโร่" เพียงหยิบมือ​ มันต้องไปไกลและมีมากกว่าอเวนเจอร์​ #ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ #พรรคอนาคตใหม่​ #อนาคตใหม่


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'