เพื่อแม้วซัดประยุทธ์4ป. เปิดทาง-ปกปิด-โป้ปด-ปัดสวะ


เพิ่มเพื่อน    

12 มิ.ย. 62 – นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถูกสื่อต่างชาติ วิพากษ์วิจารณ์ถึงชัยชนะด้วยกติกาบิดเบี้ยว เอาเปรียบคู่แข่งขัน สุ่มเสี่ยงจะไม่ได้รับความร่วมมือจากนานาชาติ นับเป็นจุดด้อยของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งสรุปได้ “4ป” ดังนี้ 1.ป-“เปิดทาง” รัฐธรรมนูญเขียนกติกาต่างๆ เปิดทางให้สืบทอดอำนาจ 2.ป-“ปกปิด” คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปกปิดไม่ยอมเปิดเผยคะแนนดิบทุกหน่วยเลือกตั้ง การคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และปกปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการสรรหาและงบประมาณที่ใช้สรรหา 

3.ป-“โป้ปด” ประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว.โป้ปดหลายครั้ง เช่นที่ไม่เปิดเผยเนื่องจากเกรงจะมีการวิ่งเต้น, จะเปิดเผยเมื่อถึงเวลา, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าถ้า คสช. ไม่เปิดเผยจะนำมาเปิดเผยเอง แต่จนวันนี้ก็ยังไม่เห็นรายชื่อดังกล่าว และ 4.ป-“ปัดสวะ” มีข่าวหลุดออกมาว่าคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. หายไปจากราชกิจจานุเบกษาอย่างน่าสงสัยว่ามีการแต่งตั้งกรรมการสรรหาฯจริงหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ก็ปัดให้นายวิษณุเป็นคนตอบ และปัดว่าเป็นแค่คำสั่งไม่ใช่กฎหมาย จึงไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจาฯ ทั้งที่ข้อบัญญัติรัฐธรรมนูญกำหนดให้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ย่อมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรประกาศให้ประชาชนได้รับทราบ 

“เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อมีข่าวหลุดออกมาสู่สาธารณะ ก็รีบประกาศรายชื่อสมาชิกสำรอง 50 คนเมื่อวานนี้ และพบว่าลำดับที่ 8  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ยังทำหน้าที่เป็นเลขาธิการ กกต. รวมทั้งยังมีบางท่านเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของศาลปกครองอยู่ จึงขอถามว่าควรมีชื่อขึ้นบัญชีฯหรือไม่ นี่แค่รายชื่อ ส.ว.สำรอง ยังเกิดมีคำถามถึงความเหมาะสมของบางคน จึงยิ่งอยากเห็นรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทั้งชุดโดยเร็ว เพื่อจะได้รู้ว่า คสช.ได้ดำเนินการขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่” โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุ.
         

 


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"