โผล่าสุด!'บิ๊กตู่'ก้นใหญ่ควบกลาโหม'สามมิตร'นิ่งแล้ว


เพิ่มเพื่อน    


13 มิ.ย.62-มีรายงานความคืบหน้าการแบ่งโควตารัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาล หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงมาเคลียร์ปัญหาการจัดสรรโควตารัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพลังประชารัฐด้วยตัวเอง จนได้ข้อยุติในระดับหนึ่ง รวมถึงแกนนำรัฐบาลสำคัญทั้ง 4 คน ยังอยู่ช่วยงานต่อในตำแหน่งเดิมทั้งหมดนั้น 

ล่าสุด มีรายงานข่าวว่าจากเดิมที่พล.อ.ประยุทธ์  จะดำรงตำแหน่งนายกฯเพียงตำแหน่งเดียว ได้มีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เมื่อมีรายงานข่าวว่า ค่ำวันที่ 11 มิ.ย.พล.อ.ประยุทธ์ ได้หารือกับพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา โดยเห็นชอบตรงกันถึงข้อตกลงใหม่ ที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ ควบรมว.กลาโหมด้วย โดยพล.อ.ประวิตร จะเป็นรองนายกฯเพียงตำแหน่งเดียวดูภาพรวมด้านความมั่นคง เนื่องจากตัวพล.อ.ประวิตร มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และต้องการให้ภาพลักษณ์ผู้นำกองทัพมีความเข้มแข็ง 

ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ ยังเป็นรองนายกฯ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวอาจตัดสินใจไม่ไปต่อ เนื่องปัญหามีสุขภาพ ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯยังอยู่ต่อเช่นเดียวกัน รวมถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย

ส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หลังนายกฯ ลงมามาเคลียร์ ส่วนของ​ 4 อดีตรัฐมนตรี ที่จะนิ่งสุดคือ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นรมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะได้นั่งรมว. อุตสาหกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม 

ส่วนของนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค หลังมีข่าวจะไปนั่งรมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคมนั้น ล่าสุด มีรายงานข่าวล่าสุด อาจไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีแล้ว หลังมีรายงานข่าวว่า ช่วงดึกวันที่ 11 มิ.ย.ได้มีการวิ่งต่อรองอีกรอบจากกลุ่มภายในพลังประชารัฐด้วยกันเอง โดยตกเป็นไปโควตาของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา แกนนำพรรค ที่ต่อมาร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ว่า ได้โควตาดังกล่าว โดยจะให้คนในครอบครัวมาเป็นรัฐมนตรี 

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ ระบุว่าร.อ.ธรรมนัส ได้นั่งรมว.แรงงานนั้น ปรากฎว่า เมื่อมีการเปลี่ยนได้ปรากฎชื่อนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำกลุ่มส.ส.ภาคใต้พลังประชารัฐ ซึ่งเป็นเพื่อน พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมทหารรุ่น 12  นอกจากนี้ มีชื่อนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา บุตรชายนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล ยังมีชื่ออยู่ในตำแหน่ง รมช.คมนาคม

ขณะที่โควตาของกลุ่มสามมิตร พลังประชารัฐ ยังคงเป็นไปตามโผเดิม หลังเก้าอี้รมว.คมนาคม และรมว.เกษตรและสหกรณ์ น่าจะแน่นอนแล้วหลุดให้กับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่ม จะได้เก้าอี้รมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะไปนั่งเป็นรมว.ยุติธรรม และนายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง ส่วนกลุ่มกทม.เหมือนเดิมเช่นกันเวลานี้ โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะได้นั่งเป็นรมว. วัฒนธรรม.


ท่านนายกฯ บริหารปัญหาโควิดได้ดีที่สุดแล้วครับ กับเสียงด่าทอจากบางคน-บางพวก ฟังได้.....

ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง
'ธรรมเจดีย์หลวงตามหาบัว'