ไล่ขยี้หุ้นสื่อ'พี่ศรี'หอบบริคณฑ์สนธิยื่นกกต.สอบ16ส.ส.พปชร.-ชพน.ย้ำต้องส่งศาลรธน.


   


14มิ.ย.62-ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือขอให้กกต.ตรวจสอบกรณีส.ส. 16 คน จากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และพรรคชาติพัฒนา มีรายชื่อเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครเลือกตั้งเป็นส.ส. โดยตนไม่จำเป็นต้องนำหลักฐานอีกมายื่นแสดงต่อกกต.เพราะดูตามวัตถุประสงค์การจัดตั้งบริษัทและหนังสือบริคณฑ์สนธิ ประกอบกิจการซึ่งครอบคลุมถึงกิจการหนังสือพิมพ์ เนื่องจากประเทศไทยใช้กฎหมายสารบัญญัติ กฎหมายเขียนไว้อย่างไรต้องดำเนินการไปตามนั้น ไม่ต้องตีความหรือไม่ต้องคำนึงถึงจารีตประเพณี นอกจากนี้ศาลฎีกาได้มีคำตัดสินในบางคดีไปแล้ว 

อย่างไรก็ตามยอมรับว่ากรณีส.ส.ทั้ง 16 คน แตกต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถือครองหุ้นบริษัท วี–ลัค มีเดีย จำกัด ที่ประกอบกิจการ วารสาร หรือนิตยสารจริง ขณะที่ส.ส.รายอื่นเท่าที่มีข้อมูลบางบริษัทไม่ได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ เพียงแต่ระบุไว้ในหนังสือบริคณฑ์สนธิ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาข้อยุติโดยการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยเพื่อเป็นบรรทัดฐาน

"ผมก็คาดหวังให้กกต.พิจารณาโดยเร็ว ว่าลักษณะการถือหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชนเป็นลักษณะต้องห้ามที่ต้องถูกปลดหรือถูกเพิกถอนจากการเป็นส.ส.หรือไม่ ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ว่ากกต.จะเลือกที่รักมักที่ชังหรือไม่ ทั้งนี้สำหรับรายชื่อส.ส.ที่ยื่นร้องให้กกต.ตรวจสอบจะซ้ำหรือตรงกับคำร้องของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ผมไม่ทราบแต่ก็อาจจะมีที่ซ้ำกันบ้าง การที่มีส.ส.เข้าไปในปฏิบัติหน้าที่แล้วมีลักษณะต้องห้าม หรือผิดกฎหมายจะปล่อยให้ทำหน้าที่ในสภาฯคงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม ผมจึงต้องรีบมายื่นเรื่องให้กกต.เร่งตรวจสอบ"นายศรีสุวรรณ กล่าว

 สำหรับส.ส. 16 รายชื่อที่นายศรีสุวรรณ ยื่นร้องให้กกต.ตรวจสอบมีดังนี้ 1.น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี เขต 3พรรคพปชร.   2.น.ส.กุลวดี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพปชร.  3.นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 6 พรรคพปชร. 4.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคพปชร. 5.นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์ ส.ส. นครปฐม เขต 4 พรรคพปชร.  6.นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม.เขต 4 พรรคพปชร. 4 7.นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 12 พรรคพปชร. 8.น.ส.ภริม พลูเจริญ ส.ส. สมุทรปราการ เขต 3 พรรคพปชร. 9.นายวีระกร คำประกอบ ส.ส. นครสวรรค์ เขต 2 พรรคพปชร. 10.พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2  พรรคพปชร. 11.นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส. สงขลา เขต  2 พรรคพปชร. 12.นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เขต 2พรรคพปชร. 13.นายสัมพันธ์ มะยูโต๊ะ ส.ส. นราธิวาส เขต 2พรรคพปชร. 14.นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส. พิษณุโลก เขต 3 พรรคพปชร. 15.นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 18.พรรคพปชร. และ16.นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) 

 


ไม่มีเซอร์ไพรส์.... ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ (๑๗ ตุลาคม) พิจารณากฎหมายสำคัญ ๒ ฉบับ

งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."