ภริยานายกฯ อิสราเอลรอดคุก คดีใช้เงินภาษีมิชอบ


เพิ่มเพื่อน    

นางซารา เนทันยาฮู ภริยานายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ขึ้นศาลเมื่อวันอาทิตย์เพื่อฟังคำพิพากษาคดีใช้เงินภาษีประชาชนโดยมิชอบจากการสั่งอาหารจากร้านหรูมูลค่ารวม 1 แสนดอลลาร์ทั้งที่มีพ่อครัวอยู่แล้ว เจ้าตัวต่อรองรับสารภาพความผิดสถานเบาที่ไม่ต้องถูกจำคุก

นางซารา เนทันยาฮู มาถึงศาลแขวงในนครเยรูซาเลมเพื่อฟังคำตัดสิน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 / AFP

    รายงานสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน กล่าวว่า นางเนทันยาฮูยื่นข้อตกลงต่อรองประกอบคำรับสารภาพต่อผู้พิพากษาอาวิทัล เชิน แห่งศาลแขวงเยรูซาเลม วันเดียวกัน เพื่อตกลงเสียค่าปรับและชดใช้เงินคืนรัฐ แลกกับการรับสารภาพในความผิดฐานแสวงประโยชน์จากความผิดพลาดของบุคคลอื่น

    ศาลตัดสินปรับเงินภริยาผู้นำวัย 60 ปีรายนี้เป็นเงิน 10,000 เชเกล (86,680 บาท) และสั่งให้นางชดใช้เงินคืนรัฐอีก 45,000 เชเกล (390,060 บาท) ผู้พิพากษาเชินกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างทนายจำเลยและอัยการคู่ควรและเหมาะสมแล้ว สะท้อนการกระทำและระดับความรุนแรงของความผิดทางอาญา

    ข้อหาเดิมที่อัยการยื่นฟ้องนางเนทันยาฮูเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 นั้นเป็นข้อหาฉ้อฉลและทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย จากการสั่งอาหารจากร้านอาหารหลายแห่งเป็นมูลค่ารวม 100,000 ดอลลาร์ (3,122,466 บาท) มารับประทานที่บ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งที่มีพ่อครัวประจำบ้านอยู่แล้ว ข้อตกลงรับสารภาพผิดยกเลิกข้อกล่าวหานี้

    ยอสซี โคเฮน ทนายความของนางเนทันยาฮู กล่าวกับศาลว่า ลูกความของตนโดนสื่อมวลชนลงโทษอย่างโหดร้ายมาตลอด 4 ปี เธอทนทานในสิ่งที่ไม่มีใครสามารถทนทานได้

    นางเนทันยาฮูมีชื่อเสียงฉาวโฉ่เรื่องการอาศัยช่องโหว่ทางกฎหมาย เพื่อนำเงินภาษีประชาชนมาเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้านซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก และยังเคยโดนอดีตแม่บ้านหลายรายฟ้องฐานทารุณทำร้าย โดยในปี 2559 ศาลเคยตัดสินให้นางชดใช้ค่าเสียหาย 47,000 ดอลลาร์แก่อดีตแม่บ้านรายหนึ่ง.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"